Thứ hai, 26/08/2019 08:17 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Chuyển tiền qua ngân hàng bỗng dưng mang nợ

10/01/2019, 08:35 (GMT+7)

Một DN trong quá trình thi công một số công trình tại tỉnh Quảng Trị, đã mở tài khoản tại Ngân hàng Công thương – Chi nhánh Quảng Trị (Vietinbank Quảng Trị), để chuyển tiền vào đây với tổng số lên đến hàng trăm tỷ đồng. Tuy nhiên...

Tuy nhiên, DN này tự dưng bị cán bộ Vietinbank Quảng Trị kiện đòi 26 tỷ đồng.

14-52-34_vietinbnk_qung_tri
Vietinbank Quảng Trị thừa nhận chưa đồng ý cho bà Huế cung cấp chứng từ để ông Thành ký

Theo tìm hiểu của PV, Cty TNHH T.N đã thi công xây dựng rất nhiều công trình tại tỉnh Quảng Trị. Tuy nhiên, do chưa có trụ sở giao dịch tại đây nên rất khó giao dịch về tài chính.

Trong quá trình thi công, giám đốc Cty có quen biết với bà Trần Thị Thanh Thủy, Phó giám đốc Vietinbank Quảng Trị. Biết Cty T.N có nhu cầu chuyển lượng tiền mặt lớn để phục vụ công tác xây dựng công trình nên bà Thủy đề nghị Cty T.N mở một tài khoản tại Vietinbank Quảng Trị để tiện việc giao dịch.

Từ năm 2010 đến năm 2014, thông qua bà Thủy, Cty T.N đã chuyển qua chuyển lại tài khoản trên hàng trăm tỷ đồng. Lợi dụng lòng tin và để không ảnh hưởng đến mình, bà Thủy đã nhờ ông Trần Hữu Thành, em trai bà Thủy, là cán bộ Cty Triệu Duy tại TP Đông Hà, đứng tên nộp tiền vào tài khoản của Cty T.N.

“Mỗi lần chuyển tiền mặt cho bà Thủy để nộp tiền vào tài khoản Cty tại Vietinbank Quảng Trị thì bà Thủy chuyển lại cho tôi giấy nộp tiền đứng tên ông Thành nên tôi hoàn toàn yên tâm và tiền thì cũng đã nộp vào tài khoản đúng với số tiền tôi đã đưa cho bà Thủy. Hiện 58 chứng từ nộp tiền đều mang tên ông Trần Hữu Thành, không có chứng từ nào mang tên bà Văn Thị Huế (bà Văn Thị Huế là nhân viên Vietinbank Quảng Trị - PV)”, giám đốc Cty T.N cho biết.

Tuy nhiên, trong đơn kiện gửi Tòa án TP Đông Hà, bà Văn Thị Huế kiện Cty T.N vay của bà và ông Trần Hữu Thành 26 tỷ đồng mà đến nay chưa chịu trả.

Trong quá trình giải quyết vụ án dân sự về “tranh chấp hợp đồng vay tài sản” của Tòa án nhân dân TP Đông Hà, bà Văn Thị Huế, người được ông Trần Hữu Thành đại diện ủy quyền, đã trình bày 58 chứng từ nộp tiền và tài khoản của Cty TNHH T.N. Bà Huế cho rằng trong đó thể hiện số tiền 26 tỷ mà bà Huế và ông Thành cho Cty T.N vay.

Trong một diễn biến khác, tại đoạn băng ghi âm cuộc nói chuyện giữa ông Trần Văn Thành và giám đốc Cty T.N ngày 8/8/2014 có đoạn ông Thành nói nội dung không có việc vay mượn giữa ông Thành và giám đốc Cty T.N. Ngoài ra, ông Thành cũng cho biết là không biết gì về 58 chứng từ nộp tiền vào Cty T.N. Việc ông Thành có chữ ký trong số chứng từ này là do bà Huế tự ý lấy tài liệu lưu trữ của Chi nhánh Vietinbank Quảng Trị mang về để ông Thành ký. Việc này cũng được phía Vietinbank Quảng Trị xác nhận.

Trong hàng loạt tài liệu mà PV NNVN có được, chính Phòng Kỹ thuật hình sự (Công an tỉnh Quảng Trị) đã xác minh, toàn bộ chữ ký tại liên 1 của 58 chứng từ chuyển tiền là chữ ký có dấu hiệu tẩy xóa, ký đè lên chữ ký gốc. Việc này do trực tiếp cá nhân bà Văn Thị Huế thực hiện.

14-52-34_20190109_140956
Kết luận giám định của Phòng Kỹ thuật hình sự (Công an tỉnh Quảng Trị) là chữ ký trên chứng từ có dấu hiệu tẩy xóa, ký đè lên chữ ký gốc

Làm việc với NNVN, một lãnh đạo Vietinbank Quảng Trị cũng xác nhận bà Huế bị kỷ luật và điều chuyển từ giao dịch viên của một phòng giao dịch Chi nhánh về làm cán bộ tổng hợp.

Hiện toàn bộ hồ sơ vụ việc đã được Toà cấp cao khu vực II tại TP Đà Nẵng thụ lý và sẽ ra kết luận. Chúng tôi mong chờ sự công tâm từ cơ quan này.

Trong văn bản trả lời Tòa án nhân dân TP Đông Hà về việc 58 chứng từ bị ký đè, tẩy xóa, ký lại, Vietinbank Quảng Trị cho biết, cơ quan này đã yêu cầu các nhân viên tham gia 58 giao dịch nộp tiền trên xác thực nội dung. Theo tường trình của nhân viên giao dịch, trong 58 chứng từ mang tên Trần Hữu Thành chuyển tiền vào tài khoản của Cty T.N, hầu hết ông Thành không trực tiếp đến nộp và chữ ký của người nộp tiền tại thời điểm nộp tiền vào tài khoản không phải của ông Thành. Việc ông Thành ký lại trên chứng từ là do cán bộ Vietinbank Quảng Trị (bà Văn Thị Huế) cung cấp và chưa được cấp có thẩm quyền đồng ý.
TÂN YÊN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận