Thứ tư, 15/08/2018 02:25 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Chuyện tình lãng mạn nhất giới chính trị Đài Loan

01/08/2012, 09:57 (GMT+7)

Cặp vợ chồng Tống Sở Du - Trần Vạn Thủy rất nổi tiếng ở vùng lãnh thổ Đài Loan, họ được báo giới nơi đây gọi là một trong những đôi uyên ương hiếm có trong giới chính trị.

Ở Đài Loan (Trung Quốc), ông Tống Sở Du, Chủ tịch đảng Thân dân, được cho là một trong những chính trị gia tài năng bậc nhất. Song, điều nổi tiếng nhất ở ông là mối tình chung thủy với người bạn đời hơn mình 2 tuổi.

>> Tình yêu đẹp từ bức thư gửi nhầm

Hôm 28/7, báo chí Đài Loan đồng loạt đưa tin, bà Trần Vạn Thủy, phu nhân của ông Tống Sở Du, Chủ tịch đảng Thân dân qua đời.

Cùng ngày, Tổng thống Mã Anh Cửu nói trên truyền hình, bà Trần là một người vô cùng nhân hậu và thân thiện, và ông Mã cho rằng đây là mất mát lớn lao với riêng Trần gia và cả giới chính trị Đài Loan nói chung.

Thủ tướng Đài Loan, ông Trần Xung cho biết, ông vô cùng thương tiếc cho sự ra đi của bà Tống.

Cặp vợ chồng Tống Sở Du - Trần Vạn Thủy rất nổi tiếng ở vùng lãnh thổ Đài Loan, họ được báo giới nơi đây gọi là một trong những đôi uyên ương hiếm có trong giới chính trị.

Vợ chồng Tống - Trần (giữa) và 2 con

Chuyện tình lãng mạn

Trần Vạn Thủy sinh năm 1940, năm 7 tuổi đã theo cha đến Đài Loan. Sau đó, bà Trần tới Chicago, Mỹ du học. Chính nơi này, bà đã gặp ông Tống và sau đó mối tình giữa hai người kéo dài cho tới tận khi bà Tống qua đời.

Thuở đó, ông Tống chỉ là sinh viên du học, chưa ai dám chắc về tiền đồ sự nghiệp. Bà Trần lại hơn ông tới hai tuổi, nhưng hai người kể lại rằng, họ vẫn đến với nhau và kết hôn ngay ở Mỹ năm 1967.

Báo giới Đài Loan tiết lộ, đôi uyên ương này đến với nhau bởi đam mê ca nhạc, khiêu vũ. Ông Tống được nói là đã chủ động “tán tỉnh” bà Trần từ khi hai người mới gặp nhau do ảnh hưởng của tiếng sét ái tình.

Sau khi tốt nghiệp Đại học ở Chicago, cả hai tới NewYork để học tiếp khóa Thạc sỹ Chính trị. Vừa học vừa làm thêm, và họ cũng có con trai đầu lòng Tống Trấn Viễn trong thời gian này.

Thú vui giải trí của đôi vợ chồng trẻ khi đó là khiêu vũ, dù bà Trần nhảy rất kém. Ngoài ra, họ cũng thích cùng nhau đắm mình trong giai điệu nhạc cổ điển.

Cuộc sống cứ thế trôi đi cho tới năm 1974, Bộ trưởng Hành chính Đài Loan khi đó là Tưởng Kinh Quốc mời ông Tống về làm thư ký riêng. Lúc này, ông Tống mới được coi là thoát khỏi thời kỳ du học vất vả xứ người, bắt đầu con đường chính trị.

Thành viên đảng Thân dân, ông Lý Đồng Hào kể với Thông tấn xã Đài Loan: “Họ rất yêu nhau. Tôi nhớ có lần cùng ông Tống và vài người đi leo núi. Lúc lên đỉnh núi, việc đầu tiên ông Tống làm là lấy di động ra gọi cho vợ: I love you (anh yêu em)”.

Tháng 5 năm 2005, khi lần đầu tiên đến Trung Quốc đại lục, ông Tống vội vã tới quê vợ ở Thiểm Tây, nói với họ hàng rằng bà Trần Vạn Thủy là “người phụ nữ có nhiều ảnh hưởng nhất” với ông.

Tiếp đó, ông đưa vợ tới quê mình ở Hồ Nam, dùng tiếng Hồ Nam nói với mọi người rằng, được sống với bà Trần tới đầu bạc răng long là “niềm hạnh phúc, chuyện tình lãng mạn nhất” mà ông từng nghĩ tới.

Đôi vợ chồng này còn nổi tiếng bởi luôn ở bên nhau, bất kể lúc cuộc sống còn khó khăn nơi đất Mỹ, hay lúc sự nghiệp chính trị không mấy suôn sẻ.

Năm 2006, ông Tống tham gia tranh cử Thị trưởng thủ phủ Đài Bắc của Đài Loan, nhưng đó cũng là lúc bà Trần bệnh nặng và phải vào viện phẫu thuật. Mổ xong, vừa ở phòng hậu phẫu vài ngày, bà Trần đã lập tức cùng chồng lựa chọn và vạch kế hoạch tranh cử.

Nhưng năm đó, ông Tống thất bại trong cuộc đua giành ghế Thị trưởng Đài Bắc. Trước khi sang Mỹ, ông nói: “Theo con đường chính trị hơn 10 năm, điều tôi luôn day dứt là chưa lúc nào có thể chăm sóc vợ mình thật chu đáo”. Lời nói của ông Tống bị phe đối lập cho là “một cách né tránh thất bại”.

Tuy nhiên, bà Trần đã phản bác gay gắt trên báo chí rằng: “Rời khỏi chính trường, chồng tôi là của tôi, không phải là của ai khác. Ông ấy cũng không phải là đối tượng để các vị chỉ trích. Nếu cố tình tước người chồng yêu thương khỏi tay của vợ ông ta, các vị sẽ hối hận khi biết được phụ nữ làm được gì trong cơn tức giận”.

Mối tình chị em

Điều khiến dư luận Đài Loan đánh giá cao cặp đôi Tống - Trần còn ở chỗ, họ dám vượt qua định kiến thời đó về mối tình “tỷ đệ”, tức là chuyện bà Trần hơn ông Tống 2 tuổi.

“Những năm 70 của thế kỷ trước, mối tình Trần - Tống thực sự là chuyện hiếm vì người Đài Loan khi đó mang nặng tư tưởng phong kiến. Họ không chấp nhận chuyện vợ hơn tuổi chồng”, một tờ báo ở Đài Loan viết.

Tống Sở Du là chính khách kỳ cựu ở Đài Loan  người nổi tiếng với việc tham gia tranh cử tổng thống sau khi nộp danh sách chữ ký của hơn 350.000 người ủng hộ.

Năm 2000, ông ra tranh cử với tư cách ứng cử viên độc lập và điều đó làm cho phe Quốc Dân Đảng bị chia phiếu, giúp cho ông Trần Thủy Biển của Đảng Dân Tiến, giành được thắng lợi.

Thuở mới gặp nhau, ấn tượng của bà Trần về ông Tống là một chàng thanh niên chăm chỉ, chịu khó học hành. Để bớt gánh nặng cho cha mẹ, ông Tống làm thêm bằng việc quét dọn thư viện khoảng 20 tiếng/ tuần.

Chơi thân với nhau, bà Trần lo lắng không biết ông Tống có kiếm nổi bạn gái không khi ngoài giờ học lại lao vào làm thêm. Bà giới thiệu bạn gái cho ông, nhưng hết lần này đến lần khác, ông Tống chỉ lắc đầu.

Rồi đến một ngày, ông lấy hết can đảm để nói: “Em là người phụ nữ trong lòng anh”. Bà Trần kể lại, không hiểu vì sao lúc đó lại nhận lời, cho dù bà biết xã hội nhiều định kiến.

“Có lẽ do triết lý tình yêu của tôi: Phụ nữ với đàn ông, đừng nên quá yêu anh ta, thay vào đó, hãy cố gắng hiểu anh ta nhiều hơn”, bà Trần nói.

Câu nói “I love you” của ông Tống khi leo núi gọi điện về cho bà, là lần đầu tiên sau 30 năm chung sống, họ công khai lời nói yêu thương. “Thật may là ông ấy nói bằng tiếng Anh, còn nếu nói bằng tiếng Trung, có lẽ tôi đã bảo ông ấy: Ông hâm rồi sao?”.

VĂN VIỆT

Đang được quan tâm

Gửi bình luận