Chủ nhật, 22/09/2019 02:52 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Chuyển từ lúa sang thủy sản có hiệu quả nhất

18/06/2019, 11:17 (GMT+7)

Ông Bùi Bá Bổng, nguyên Thứ trưởng Bộ NN-PTNT, cho biết, ở ĐBSCL đang có 3 mô hình chuyển đổi từ đất lúa sang cây trồng, vật nuôi khác.

Ông Bùi Bá Bổng phát biểu tại Diễn đàn

Ý kiến trên được ông Bùi Bá Bổng đưa ra tại Diễn đàn chuyên đề “Tái cơ cấu ngành nông nghiệp thích ứng với biến đổi khí hậu vùng ĐBSCL” tổ chức ở TP HCM ngày 18/6.

Mô hình đầu tiên là chuyển từ lúa sang cây ăn trái. Mô hình thứ hai là chuyển từ lúa sang cây trồng cạn. Mô hình thứ ba là chuyển từ lúa sang thủy sản.

Trong 3 mô hình nói trên, chuyển từ lúa sang thủy sản có hiệu quả nhất. Ở nhiều vùng sâu, xa, nông dân đã chuyển từ lúa vụ 3 sang nuôi tôm càng xanh, đạt hiệu quả kinh tế tốt. Ở các vùng ven biển, mô hình lúa - tôm cũng có hiệu quả cao.

Trong khi đó, chuyển đổi từ lúa sang trái cây vừa tích cực, vừa tiêu cực. Tích cực là cây ăn trái cho hiệu quả kinh tế cao hơn hẳn so với lúa. Tiêu cực là do nông dân vẫn đang đối mặt với những rủi ro về thị trường tiêu thụ cho các sản phẩm trái cây.

Còn chuyển đổi từ lúa sang cây trồng cạn nhìn chung là không thành công vì đầu ra rất bấp bênh.

Chuyển đổi từ lúa sang cây trồng, vật nuôi khác ở ĐBSCL đang có những hạn chế lớn như không tính tới những rủi ro từ biến đổi khí hậu, đầu tư của nhà nước còn rất thiếu...

SƠN TRANG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận