Thứ hai, 25/06/2018 11:33 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Chuyện 'từ quan'

10/06/2015, 06:15 (GMT+7)

Việc ông Nguyễn Sự, Bí thư Thành ủy TP Hội An (Quảng Nam) xin về nghỉ, dù còn hơn 2 năm nữa mới đến tuổi hưu (ông sinh năm 1957), đã được các báo đồng loạt đưa tin.

Chuyện từ quan
Ông Nguyễn Sự đã 3 lần làm đơn xin nghỉ hưu sớm

Từ lâu, Bí thư Nguyễn Sự đã trở thành người nổi tiếng, là người được người dân coi là một “công bộc” của dân theo đúng nghĩa đen của từ đó.

Ông nổi tiếng, trước hết ở sự gần dân, biết lắng nghe dân. Thứ hai, giống như ông Nguyễn Bá Thanh (từ Chủ tịch trở thành Bí thư TP Đà Nẵng, những chuyện ông làm được cho Đà Nẵng là đã biến thành phố này thành một nơi “đáng sống nhất ở Việt Nam”), cũng từ Chủ tịch trở thành Bí thư, những chuyện ông Nguyễn Sự làm cho Hội An đã trở thành “huyền thoại, biến một thành phố từ nhếch nhác, trở thành xinh đẹp “đâu ra đấy” với môi trường trong lành, những phố cổ, vốn là hồn cốt của Hội An, được bảo tồn nguyên vẹn, an ninh trật tự tuyệt vời, thu hút một lượng khách du lịch gấp nhiều lần trước.

Thế mà đang ở đỉnh cao của quyền lực, ông bỗng xin từ chức. Có báo còn đưa tin, nghe tin ông từ chức, nhiều người dân Hội An đã khóc vì tiếc nuối.

Không mất nhiều công sức để các báo tìm ra lý do xin nghỉ trước tuổi của ông, khi được ông chia sẻ rằng mình ở trên cương vị lãnh đạo thành phố đã lâu, tư duy trở nên trơ lỳ, không còn sức đột phá nữa.

Vì vậy mà ông xin nghỉ để dành chức vụ đó cho lớp trẻ, là những người có tư duy năng động hơn, có điều kiện làm được cho thành phố nhiều hơn. Cái lý do đó đã thể hiện nhân cách cao đẹp và lòng tự trọng rất lớn của ông.

Việc “treo ấn từ quan”, thời phong kiến, đã có rất nhiều, như Chu Văn An, Nguyễn Khuyến…

Dù ở thời nào thì lý do của các vị đều giống nhau. Đó là khi thấy mình không đủ khả năng gánh vác trọng trách nữa, thì lui về, nhường chức vụ đó cho người khác. Chuyện danh vọng, chức quyền, bổng lộc… các cụ coi như chuyện phù vân.

Đến một người ở tuyệt đỉnh quyền lực và phú quý như vua Trần Thái Tông (Trần Cảnh) mà còn coi chuyện từ  bỏ ngai vàng nữa là. Nghĩa là văn hóa từ chức đã có ở Việt Nam từ ngàn năm trước. Thời đó, chuyện từ chức đã trở thành chuyện bình thường.

Chỉ tiếc rằng cái văn hóa từ chức ngày nay đã biến mất, khi mà chức vụ, quyền lực trở thành phương tiện để làm giàu cho mình và cho con cháu, người thân của quan chức. Thế nên có ông khi gần đến tuổi hưu còn tìm cách sửa lý lịch, khai giảm tuổi để cố giữ chức vụ thêm mấy năm nữa. 

Vì thế, chuyện từ chức vốn là chuyện bình thường thời phong kiến, đã trở thành chuyện “không bình thường” thời nay.

Và ông Nguyễn Sự bỗng trở thành một con người “không bình thường” khi quyết định rời bỏ cái chức vụ vẫn được coi là khá “thơm tho” một cách cực kỳ nhẹ nhàng.

Mong lắm thay, càng ngày càng có nhiều Nguyễn Sự.

VŨ HỮU SỰ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận