Chủ nhật, 18/11/2018 06:49 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Chuyện tướng tá thời bình

04/12/2014, 08:29 (GMT+7)

Giải thích trước Quốc hội, đại diện Bộ Quốc phòng trần tình rằng: “Không phong (tướng) thì sợ anh em có tâm tư”. 

Chuyện tướng tá thời bình
Ảnh minh họa

Luật Công an Nhân dân sửa đổi và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật sỹ quan Quân đội Nhân dân Việt Nam vừa được Quốc hội khóa XIII thông qua trong kỳ họp thứ 8 mới rồi. Nhưng cử tri cả nước vẫn chưa hết băn khoăn.

Và những băn khoăn, đã rộ lên trong những buổi các Đại biểu Quốc hội tiếp xúc với cử tri tại các vùng miền, để báo cáo kết quả kỳ họp thứ 8 trước những người đã cầm lá phiếu bỏ cho mình.

Theo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật sỹ quan Quân đội Nhân dân Việt Nam, thì tổng số các vị trí có quân hàm cấp tướng trong quân đội không được vượt quá con số 415. Trong khi theo thống kê của Quốc hội, thì hiện tại quân đội ta đang có 489 sỹ quan mang quân hàm cấp tướng.

Đó là chưa kể còn rất nhiều vị tướng “chìm”, nghĩa là những vị mang quân hàm đại tá, vì lý do này hay lý do nọ, không thể mang quân hàm cấp tướng, nhưng vẫn được hưởng lương và các tiêu chuẩn, quyền lợi của cấp tướng.

Ai cũng biết, ngày 12/1/1948, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ký sắc lệnh số 115, phong quân hàm cấp tướng cho 11 quân nhân của Quân đội Nhân dân Việt Nam, trong đó có 1 Đại tướng (ông Võ Nguyên Giáp), 1 Trung tướng (ông Nguyễn Bình), còn lại là 9 Thiếu tướng.

Trong suốt 30 năm chiến tranh, trải qua hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ. Năm 1975, khi miền Nam hoàn toàn được giải phóng, quân đội ta mới có 36 vị tướng.

Đa số ý kiến thắc mắc của cử tri là xoay quanh hai vấn đề: Vì sao chỉ trong mấy chục năm hòa bình, mà số tướng trong quân đội của ta lại tăng gấp hơn 10 lần số tướng có trong suốt 30 năm chiến tranh. Và nay, để thực hiện đúng như Luật sửa đổi, bổ sung một số điều trong Luật sỹ quan Quân đội Nhân dân Việt Nam, thì 74 (489-415) vị tướng “dư thừa” so với Luật kia, sẽ được quyết định như thế nào?

Giải thích trước Quốc hội, đại diện Bộ Quốc phòng trần tình rằng: “Không phong (tướng) thì sợ anh em có tâm tư”. Nói thế nghe chưa ổn. Thế hóa ra đi bộ đội là chỉ có mục đích để làm tướng, chứ đâu phải là đi để “Vì nước quên thân, vì dân phục vụ”? 

Phong quá nhiều rồi, bây giờ thừa so với Luật định. Cho về hưu, thì 74 vị tướng kia chưa đến tuổi. Giáng xuống hàm đại tá ư? Làm sao giáng được khi họ không mắc khuyết điểm gì. Chuyển họ sang các vị trí công tác khác bên dân sự ư? Thì phải bố trí cho họ một vị trí tương đương, và lương cũng như quyền lợi, tiêu chuẩn của họ vẫn phải giữ nguyên. Tức là lại gây ra một cuộc "lạm phát" chức vụ bên dân sự.

Luật là “quốc pháp”. Mà đã là “quốc pháp” thì “bất vị thân”. Một khi luật đã ban ra, thì mọi cá nhân, cơ quan hay tổ chức đều phải triệt để chấp hành. Ai không chấp hành, sẽ bị áp dụng chế tài ngay lập tức.

Thế thì tình trạng thừa cấp tướng nói trên sẽ được giải quyết thế nào? “Trảm” quân hàm thì không được. Còn để nguyên, thì trái luật. Nếu vậy, khi người dân hay tổ chức vi phạm các luật khác, thì “ăn làm sao, nói làm sao”?

VŨ HỮU SỰ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận