Thứ năm, 25/04/2019 01:10 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Chuyện vặt

26/02/2014, 10:40 (GMT+7)

Bác Thảo Dân vê điếu thuốc lào cho vào nõ điếu, rồi gảy đóm, bật lửa ba bốn phát mà đóm vẫn chưa cháy. Thấy thế lão cò sốt ruột: Hình như bác đang có tâm sự gì nhỉ?

Bác Thảo Dân vê điếu thuốc lào cho vào nõ điếu, rồi gảy đóm, bật lửa ba bốn phát mà đóm vẫn chưa cháy. Thấy thế lão cò sốt ruột:

- Hình như bác đang có tâm sự gì nhỉ?

Bác Thảo Dân thở dài:

- Mấy đêm nay tôi cứ nghĩ về thân phận cái anh nông dân chúng mình sao mà cơ cực thế? Như tôi đây, bảy mươi tuổi có lẻ rồi mà suốt ngày còn bì bõm dưới ao, đũng quần không ngày nào khô. Mơ ước cất một ngôi nhà cho ra hồn để ở mà chả bao giờ có đủ tiền. Bán được dăm bảy chục triệu tiền ba ba con thì trả nợ ngân hàng gần hết. Vậy mà cái ông nào đó ở trên trung ương mới về nghỉ hưu được vài năm mà có mấy ngôi nhà, cái dinh thự của gia đình ông xây trên mảnh đất cả chục ngàn mét vuông đẹp lộng lẫy như cung vua, phủ chúa. Thế mà họ bảo đó là chuyện bình thường?

- Bình thường thôi! Lão Cò cười vang - Nghĩa là có người còn giàu gấp vạn ông ấy. Ví như cái ông gì đó có cả trăm ha cao su thì sao?

Bác Thảo Dân đặt cái điếu xuống đất, nhìn lão Cò ngơ ngác:

- Thế à?

- Ôi giời, tôi tưởng bác biết rồi, nhiều người giàu không biết đâu mà kể, nhà cửa chỉ là thứ nhìn thấy. Còn những thứ không ai nhìn thấy như: Cổ phiếu chứng khoán, tiền, vàng... họ cất trong nhà mới là điều đáng bàn. Nhưng cái đó họ có trưng cho mình biết đâu? Tôi nghĩ là chúng ta phải mừng cho đám “đầy tớ” của dân bác ạ...

- Bởi thế, chuyện cái cổng huyện nào đó đắp cả hòn núi đá để trấn yểm, nay người ta lại phá đi, tốn cả núi tiền chứ ít gì đâu?

- Đó chỉ là chuyện vặt thôi. Xây và phá, tiền đóng thuế của dân có gì mà phải xót?

- Ừ, thế mà tôi chả hiểu. Lão còn Tiên Lãng Tửu cho tôi một chén. Suốt từ Tết đến giờ tôi không dám động một giọt rượu nào, sợ thằng Ba Khựa mò sang câu trộm ba ba...

- Tôi còn cả một chum Tiên Lãng Tửu, chứ một chén có gì phải lo. Chuyện vặt mà!

THÁI SINH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận