Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Chuyện về người sửa xe không lấy tiền

Thứ Sáu 22/04/2016 , 13:30 (GMT+7)

“Bơm vá 325. Honda, xe đạp. Học sinh, người tàn tật miễn phí. ĐT 0905198932”. Người chủ tiệm bơm vá đặc biệt là ông Trần Viết Hùng nở nụ cười hiền, bẽn lẽn khi khách lạ tò mò hỏi chuyện...

Việc làm của người đàn ông này có thể với nhiều người chẳng có gì to tát. Nhưng giữa thời buổi đầy rẫy những thông tin tiêu cực, bon chen đến ngộp thở thì những việc làm tưởng như nhỏ bé của ông lại khiến chúng ta ấm lòng.

Ông là Trần Viết Hùng (49 tuổi, trú phường Thanh Khê Đông, quận Thanh Khê, Đà Nẵng). Suốt  12 năm qua, ông bơm, vá xe miễn phí cho học sinh, người tàn tật.

Khó nhọc mưu sinh

Nằm nép dưới mái hiên một căn nhà trên đường Điện Biên Phủ (quận Thanh Khê, Đà Nẵng), nếu không để ý, nhiều người chẳng biết đến một tiệm bơm vá xe với tấm biển hiệu bằng gỗ có nội dung khá đặc biệt.

“Bơm vá 325. Honda, xe đạp. Học sinh, người tàn tật miễn phí. ĐT 0905198932”. Người chủ tiệm bơm vá đặc biệt là ông Trần Viết Hùng nở nụ cười hiền, bẽn lẽn khi khách lạ tò mò hỏi chuyện.

Ông Hùng gầy, dong dỏng cao, da đẹn sạm. Đôi bàn tay xù xì, mạnh mẽ. Ông ngồi ngước nhìn ra con đường đông đúc bậc nhất Đà Nẵng với dòng xe cộ qua lại đông nghịt rồi chầm chậm kể câu chuyện về mình.

Ông lớn lên ở làng quê ven biển Đà Nẵng. Thời thanh niên, ông cùng những người bạn đi khắp nơi làm việc với mong ước làm giàu. Ông đã từng lên núi tìm trầm rồi băng rừng lội suối đào đãi vàng. Bán sức để mong tìm vận may nhưng rồi kết cục ông nhận được chỉ là sự thất vọng. Sau trận sốt rét rừng, sức khỏe ông sụt giảm nên lần tìm về quê kiếm kế sinh nhai.

Cũng tại quê nhà, chàng thanh niên Trần Viết Hùng nên duyên chồng vợ với cô gái Hoàng Thị Phượng. Cùng cảnh nghèo, sau ngày kết hôn cả hai lao vào mưu sinh với hai bàn tay trắng. Chị Phượng chạy chợ mua bán cá, rồi làm thuê ở chợ. Anh Hùng hết phụ hồ đến đạp xích lô, đi biển. Vậy nhưng cái nghèo khó cứ đeo bám đôi vợ chồng trẻ.

Ba đứa con của họ lần lượt chào đời khiến cuộc sống đã khó khăn càng thêm khốn khó. Ngoài ra, người mẹ già của ông bị tai biến nằm một chỗ cũng phải dựa hoàn toàn vào sự chăm sóc của vợ chồng ông.

Ông Hùng bị di chứng căn bệnh sốt rét rừng khiến sức khỏe ngày càng giảm sút không thể làm được việc nặng. Khó khăn càng thêm chồng chất với gia đình ông khi tai họa ập xuống đầu họ. Người con trai đầu vì sức khỏe yếu, liên tục ốm đau mà không có đủ tiền chạy chữa dứt điểm nên bị bệnh viêm phổi. Đang học lớp 9, con trai ông đành phải bỏ ngang ở nhà vì không đủ sức khỏe đến trường.

Sau nhiều đêm suy nghĩ, năm 2004, ông Hùng quyết định mở tiệm bơm vá xe máy, xe đạp mưu sinh qua ngày. Bà Phượng cũng bén duyên với quầy bánh mỳ lưu động cách nơi chồng mở tiệm không xa.

12-58-01_muu-sinh-hng-dem
Ông Hùng “khùng” bơm vá miễn phí

“Công việc này tuy không cho thu nhập ổn định nhưng cũng đủ nuôi sống gia đình tôi. Có ngày tôi kiếm được khoảng 200 ngàn đồng nhưng cũng có ngày không có đồng nào. Vợ tôi ngày cũng kiếm được 100 ngàn. Cả hai vợ chồng cộng lại cũng đủ nuôi 6 miệng ăn trong gia đình”, ông Hùng kể.

Nghề bơm, vá xe chỉ cần vài đồ nghề đơn giản. Miếng keo vá, hai ống gỗ, vài cái ruột, lốp mua để dự trữ sẵn. Đắt tiền nhất phải kể đến là cái bơm máy ông mới dành dụm tiền mua lại của người ta cách đây 4 năm với giá 3 triệu đồng.

“Làm nghề này thì phải siêng năng, kiên nhẫn mới mong kiếm được miếng ăn. Ngày nắng, ngày mưa chi cũng phải kiên trì ngồi ở tiệm để mong có khách vào bơm vá. Bơm 1 lốp xe thì 2 ngàn, vá 1 lỗ thì 10 ngàn. Tôi chỉ thu bạc lẻ thôi nhưng cuối ngày cũng có tiền đong gạo, nếu mà không siêng năng và chịu khó thì chẳng theo nghề này được đâu”, ông Hùng tâm sự.

Bơm, vá phiễn phí

Kể về tấm bảng hiệu có dòng chữ: “Học sinh, người tàn tật. Miễn phí”, ông Hùng cho hay đó là quyết định do tự ông đặt ra 12 năm qua.

“Hồi đó con trai đầu tôi có sức khỏe yếu mà lại đi học xa bằng xe đạp. Có hôm nó đẩy bộ xe từ trường về nhà vì bị thủng săm mà trong túi lại không có tiền để vá. Nhìn con trai nằm thở vì mệt, tôi quyết định sẽ bơm, vá cho mọi em học sinh vào tiệm của mình. Mấy đứa nhỏ đó cũng như con mình, lỡ nó cũng bị thủng săm mà không có tiền vá thì sao? Sau này, tôi thấy mấy chị đẩy xe lăn đi bán vé số còn cực hơn mình nên quyết định miễn phí thêm cho người tàn tật”, ông Hùng nói nhẹ tênh.

Tiệm bơm vá của ông Hùng cách không xa trường THPT Thái Phiên (quận Thanh Khê) và một ngôi trường THCS khác. Giờ tan học, khách hàng của ông chủ tiệm trở nên đông nghịt. Tiếng các cô cậu học sinh tíu tít liên tục gọi bơm vá, tiếng cảm ơn rồi tiếng cười rộn rã làm huyên náo một góc đường.

“Tụi con học ở đây 3 năm, lúc nào xe hư đều nhờ chú Hùng sửa. Chẳng bao giờ chú chịu lấy tiền dù không phải lúc nào tụi con cũng hết tiền. Chú chỉ nhận lời cảm ơn của tụi con thôi à”, cô bé Linh Đan, học sinh lớp 12 hồ hởi.

Nhận những lời cảm ơn từ các cô cậu học trò, ông Hùng chỉ mỉm cười bẽn lẽn. Khách hàng quen của ông còn có hàng chục người khuyết tật bán vé số mưu sinh bằng xe lăn. Mỗi lần xe hư hỏng, thủng săm họ đều đến tiệm nhờ giúp đỡ.

“Ban đầu tôi cũng ngại, chú không lấy tiền bằng người thường thì tôi đưa một nửa giá. Vậy mà tôi đưa tiền liền bị chú Hùng nạt. Chú nói nếu tôi còn làm vậy thì lần sau không giúp nữa”, chị Lê Thị Minh (trú phường Xuân Hà, Thanh Khê) kể.

Ông Hùng tâm niệm việc làm của mình chỉ là hành động nhỏ để giúp đỡ người khác khó khăn hơn mình. Nhiều người coi ông bị khùng khi gia đình nghèo khó khăn lại bày đặt làm từ thiện. Cái tên Hùng “khùng” bơm vá miễn phí cũng theo ông từ đó.

“Tôi có gì đâu mà làm từ thiện. Người ta làm việc thiện bằng cách giúp đỡ người nghèo hàng chục, hàng trăm triệu đồng để họ chữa bệnh, vượt lên số phận. Tôi chỉ giúp người bằng khả năng của mình mà thôi. Tôi miễn phí cho học sinh, người tàn tật thì ráng làm khuya thêm một chút để bù vào”, ông tâm sự.

Ngày làm việc của Hùng “khùng” thường bắt đầu từ khoảng 11 giờ trưa sau khi phụ vợ bán bánh mỳ vào buổi sáng. Hơn 12 năm mưu sinh bằng nghề, ông chưa từng nghỉ ngơi trừ những hôm mưa bão. Ngày mưu sinh của ông cũng kết thúc vào hơn 2 giờ sáng, khi thời gian đã chuyển sang một ngày mới.

Tiệm bơm vá 325 Điện Biên Phủ cũng chưa bao giờ chặt chém khách ở bất cứ thời điểm nào dù là nửa khuya hay ngày lễ tết.

12-58-01_ong-hung-khung
Vất vả mưu sinh hàng đêm

“Tôi bơm một lốp lấy 2.000 đồng, vá là 10.000 đồng một lỗ. Chưa bao giờ tôi lấy hơn giá đó. Mình làm ăn thì phải có uy tín chứ”.

Ông kể, có những hôm vừa trở về nhà chưa kịp tắm rửa, điện thoại tôi lại reo. Có khách đi làm khuya không may thủng xăm nhờ ra giúp đỡ. Họ gọi thì mình đi, ra vá xong họ đưa thêm tiền nhưng ông kiên quyết từ chối. Ông tự hào mình chưa bao giờ lợi dụng những lúc người khác gặp khó khăn để vụ lợi.

“Cũng có một số người bày cách để tôi làm giàu. Họ mách chỉ cần mỗi ngày rải vài cái đinh trên đường thì sẽ khiến xe bị thủng săm, tha hồ vá. Gặp những người đó, tôi dù hiền lành cũng mắng ngay. Làm như vậy là thất đức, lỡ chẳng may có người bị thủng săm gấp không xử lý kịp sẽ xảy ra tai nạn ngay”, ông Hùng nói.

Mỗi ngày, trở về căn hộ chung cư cho người thu nhập thấp thuê của TP Đà Nẵng khi người người đã ngon giấc, ông Hùng thanh thản nghỉ ngơi sau những giờ mưu sinh khó nhọc và cả niềm vui vì đã giúp được người khác.

Tàn giấc mơ hoa

Tàn giấc mơ hoa

Phóng sự 28/05/2020 - 08:56

Anh Quân người xóm Đường (xã Mê Linh, huyện Mê Linh, TP Hà Nội) cầm sợi dây giật mạnh một cái, tiếng động cơ của chiếc máy bơm công suất cao vang lên giòn giã.

Trong 'lốc xoáy' dần lệ thuộc vào thuốc độc

Trong 'lốc xoáy' dần lệ thuộc vào thuốc độc

Phóng sự 27/05/2020 - 08:41

Nhân viên của một công ty bảo hiểm nhân thọ nói với tôi rằng đừng nhìn vào vẻ hào nhoáng bên ngoài của Lục Ngạn với nhiều nhà gác mà tưởng dân nơi đây giàu.

Thuốc lậu rao bán trên facebook, tràn ra đồng ruộng

Thuốc lậu rao bán trên facebook, tràn ra đồng ruộng1

Phóng sự 26/05/2020 - 08:20

Thuốc BVTV lậu Trung Quốc, trong đó nhiều hoạt chất độc bị cấm, vẫn tràn vào Việt Nam, rao bán cả công khai lẫn lén lút khiến nông dân dần bị lệ thuộc.

Nhọc nhằn bên nông trường  'vàng trắng'

Nhọc nhằn bên nông trường  'vàng trắng'

Phóng sự 25/05/2020 - 14:42

Nhiều người chẳng thể ngờ rằng, có một ngày, họ sống và làm việc ngay bên nông trường "vàng trắng" cao su mà lại đầy ắp lo toan và nhọc nhằn đến thế...

Bí thư đưa mùa vàng về cho dân bản

Bí thư đưa mùa vàng về cho dân bản

Phóng sự 21/05/2020 - 09:10

Hơn 5 ha lúa nếp than được canh tác trên miền tây huyện Lệ Thủy (Quảng Bình) đã mang lại hy vọng lớn cho bà con dân tộc Vân Kiều…

Anh em 'thuyền trưởng Hoàng Sa'

Anh em 'thuyền trưởng Hoàng Sa'1

Phóng sự 20/05/2020 - 09:10

Mỗi lần con tàu QNg 90617 TS tiến ra Hoàng Sa đánh cá, bạn chài xem 2 anh em ngư dân Trần Hồng Thọ và Trần Hồng Thiên như thuyền trưởng và thuyền phó.

Chặt 'vòi bạch tuộc' thuốc nổ

Chặt 'vòi bạch tuộc' thuốc nổ

Phóng sự 14/05/2020 - 08:08

Bộ độ Biên phòng Quảng Ngãi vừa tổ chức phá bắt một loạt các đối tượng liên quan đến việc mua bán và vận chuyển thuốc nổ.

Rau rừng ra phố

Rau rừng ra phố

Phóng sự 13/05/2020 - 13:17

Lá nhíp là loại rau rừng gắn với đồng bào S’Tiêng Bình Phước. Từ sản vật tự nhiên, lá nhíp giờ đã trở thành cây trồng chủ lực xóa nghèo của bà con nơi đây.

Rừng gỗ quý Trường Sơn bị đốn hạ: [Bài II] Khai thác trái phép nhiều nơi

Rừng gỗ quý Trường Sơn bị đốn hạ: [Bài II] Khai thác trái phép nhiều nơi

Phóng sự 13/05/2020 - 08:50

Tùy theo ở đó có nhiều hay ít cây gỗ giá trị cao (lim, gõ, sến táu…) mà mức độ xâm hại ít hay nhiều.

Rừng gỗ quý Trường Sơn bị đốn hạ: [Bài I] Vào nơi rừng 'đổ'

Rừng gỗ quý Trường Sơn bị đốn hạ: [Bài I] Vào nơi rừng 'đổ'

Phóng sự 12/05/2020 - 08:35

Những cánh rừng già của dãy Trường Sơn thuộc địa phận tỉnh Quảng Bình bị lâm tặc khai thác trái phép và hàng chục cây gỗ quý lớn bị đốn hạ.

Chuyện dưới vườn lan tiền tỷ cùng cựu chủ tịch xã từng vướng vòng lao lý

Chuyện dưới vườn lan tiền tỷ cùng cựu chủ tịch xã từng vướng vòng lao lý

Phóng sự 11/05/2020 - 08:44

Chủ tịch xã đầu tiên làm tờ trình xin công điền chỉ lấy loại xấu nhất, xin chuyển lúa sang cây lâu năm, xin làm đại lý ngân hàng vay vốn cho cả ngàn hộ...

Mai này còn ai nhớ 'Nhà thương làng 5'?

Mai này còn ai nhớ 'Nhà thương làng 5'?

Phóng sự 09/05/2020 - 09:10

Một công trình bệnh viện do người Pháp xây dựng từ thế kỷ trước, không chỉ có lối kiến trúc độc đáo, công trình còn có giá trị lớn về lịch sử.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Thái Nguyên có tân Bí thư Tỉnh ủy

Thái Nguyên có tân Bí thư Tỉnh ủy

Bà Nguyễn Thanh Hải - Trưởng ban Dân nguyện Quốc hội vừa được Bộ Chính trị phân công giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Thái Nguyên.

Diệu kỳ sầu riêng Musang King 'ghép gửi' trên cây sầu riêng Ri 6

Diệu kỳ sầu riêng Musang King 'ghép gửi' trên cây sầu riêng Ri 6

Nhờ kỹ thuật ghép trên cây sầu riêng Ri 6 mà vỏn vẹn chỉ 18 tháng sau nhà vườn Nguyễn Công Thành ở Bến Tre đã thu hoạch được trái sầu riêng Musang King.

Cầu 1.000 tỷ bắc qua sông Ninh Cơ chính thức thông xe

Cầu 1.000 tỷ bắc qua sông Ninh Cơ chính thức thông xe

Sáng 28/5/2020, cầu Thịnh Long bắc qua sông Ninh Cơ, kết nối hai huyện ven biển Nghĩa Hưng và Hải Hậu (Nam Định) chính thức được thông xe.