Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Chuyện về những 'hot boy' cứu hộ

Thứ Hai 24/08/2015 , 09:37 (GMT+7)

Họ toàn là đàn ông, thân hình săn chắc cường tráng, cao, đẹp trai và đặc biệt bơi lội cực giỏi. Công việc mỗi ngày của họ bắt đầu từ 4 giờ sáng và kết thúc vào hơn 7 giờ tối. 

Họ luôn phải túc trực để canh gác cho người khác vui chơi, giải trí. Mong muốn lớn nhất của những người đàn ông này là “thất nghiệp” mỗi ngày vì như vậy nghĩa là sẽ không có ai gặp nguy hiểm.

Họ là những chàng trai đội cứu hộ bờ biển Đà Nẵng thuộc Ban quản lý bán đảo Sơn Trà và các bãi biển du lịch Đà Nẵng.

“Hot boy” bãi biển

Biển Đà Nẵng vào hè đông nghịt người, du khách trong và ngoài nước đổ về những bãi biển, hòa mình vào sóng nước để vui chơi, giải trí. Mùa hè, cũng là thời điểm mà những chàng trai ở đội cứu hộ bờ biển Đà Nẵng phải làm việc hết công suất.

Đứng trên bờ cát sát mép biển, anh Trương Thành Chân (39 tuổi, trú phường Mân Thái, quận Sơn Trà, Đà Nẵng) đưa ánh mắt quét liên tục về phía những vị khách đang vui đùa dưới sóng nước.

Anh Chân là tổ phó tổ cứu hộ số 7, phụ trách đoạn bờ biển Mỹ Khê dài hơn 1km cùng 4 thành viên khác. Chiếc áo cứu hộ màu vàng in dòng chữ “đội cứu hộ bãi biển” khiến anh nổi bật giữa hàng trăm người ở bãi biển. Tay cầm chiếc phao cứu hộ luôn sẵn sàng. Chiếc còi báo hiệu móc kỹ vào lưng quần.

“Đồ nghề làm việc của tụi em ngoài mấy thứ đó còn có chiếc thuyền thúng, hai chiếc ca nô cao tốc luôn sẵn sàng”. Anh Chân nói, tay chỉ về hai thành viên khác của tổ đang đứng trên thuyền thúng quan sát từ bên ngoài vào. Hai thành viên còn lại đứng trên bờ căng mắt nhìn xuống nước theo dõi mọi rủi ro có thể xảy đến với du khách.

15-05-13_nh-2-thnh-vien-doi-cuu-ho-qun-st-du-khch-tu-thuyenthung
Các thành viên đội cứu hộ quan sát du khách từ thuyền thúng

Anh Chân sinh ra, lớn lên ở làng chài Mân Thái sát mép biển Mỹ Khê (Đà Nẵng). Biển đã gắn liền với tuổi thơ anh, nơi anh chơi đùa, tắm mát hàng ngày. Mới 7 tuổi, anh đã bơi lội thỏa thích như một chú cá heo trưởng thành. Lớn lên, anh Chân lên tàu cùng cha ra khơi đánh cá.

Nghề biển vất vả, lắm rủi ro mà thu nhập thấp. Con thuyền đánh cá của gia đình anh may mắn thoát nạn trong cơn bão Xangsane năm 2006. Từ đó, anh bỏ biển lên bờ. Chàng trai làng biển phải làm thợ hồ, chạy xe ôm, bốc vác để mưu sinh. Vậy nhưng nỗi nhớ biển luôn bùng cháy trong anh. Và rồi, anh đăng ký xin việc vào đội cứu hộ để được tiếp tục gắn bó với biển.

“Hồi đó em cũng nghĩ chỉ làm tạm rồi tìm việc khác, vậy mà đã gắn bó với nghề này được gần 10 năm. Anh em trong tổ nói riêng và toàn đội cứu hộ nói chung phần lớn đều là con dân các làng biển Đà Nẵng cả. Ai cũng được bà con gọi là “hot boy” hết đó nghe”, anh Chân cho hay.

Ban quản lý bán đảo Sơn Trà và các bãi biển du lịch Đà Nẵng cho biết hiện có 80 nhân viên đội cứu hộ đang hoạt động. Các nhân viên đội cứu hộ được chia thành từng tổ, mỗi tổ có 4 - 5 thành viên làm nhiệm vụ liên tục tất cả các ngày trong năm.

Quả thật, anh Chân cùng các thành viên đội cứu hộ không hổ danh khi được gọi là “hot boy”. Các thành viên đều cao trên 1,7m. Anh Chân có khuôn mặt góc cạnh, vuông vắn chữ điền, nước da ngăm đen, săn chắc. Cơ thể cường tráng, khỏe mạnh.

Cứu người là niềm vui

Anh Trần Lâm  (24 tuổi) tâm sự, nghề cứu hộ vui nhất là khi cứu được người thành công khi họ gặp nạn. Hai tháng làm việc, anh đã kịp cứu được một trường hợp bị đuối nước. Lâm kể, đó là một buổi chiều thứ 7, biển đông nghịt. Lâm đang chèo thuyền thúng giám sát quanh khu vực biển mà tổ của anh được phân công thì nghe tiếng kêu cứu. Anh liền thổi còi báo động cho các đồng đội rồi lao mình xuống nước đến nơi có người gặp nạn.

15-05-13_nh-1-nh-lm-trong-gio-lm-viec
Anh Lâm trong ca trực cứu hộ

“Đó là một cậu bé 9 tuổi đi bơi cùng anh chị. Do chưa khởi động kỹ nên bị chuột rút dẫn đến đuối nước. Lúc đó em nâng nạn nhân lên khỏi mặt nước rồi đưa lên bờ. Nạn nhân không bị ngất nên chỉ xoa bóp để cơ bắp cậu bé giãn ra. Lần đầu tiên em cứu được người gặp nạn, đến bây giờ nghĩ lại em vẫn cười tủm tỉm một mình”, Lâm tâm sự.

“Chín năm làm nghề, em cứu được rất nhiều trường hợp,  không nhớ nổi để kể. Mỗi lần cứu được khách gặp nạn là em vui như lần đầu tiên vậy. Nghề của tụi em, buồn nhất là cứu nạn không kịp khiến du khách không qua khỏi”, anh Chân ngậm ngùi kể.

Biển mùa hè, khách đông nghịt nhưng họ lại yên tâm hơn vì sóng nước lành. Mùa đông, khi người tắm biển ít hơn, cũng là những ngày họ làm việc vất vả nhất. Từng dòng nước, cơn sóng thay đổi liên tục khiến người cứu hộ không phút nghỉ ngơi. “Ai cũng nghĩ mùa hè cứu hộ mới vất vả nhưng họ nhầm. Mùa đông khách thường xuyên gặp tai nạn hơn”, anh Chân nói.

Những người cứu hộ, họ coi việc cứu người là niềm vui, là nhiệm vụ của mình chẳng cần đền đáp dù cuộc sống còn khó khăn. “Em làm 9 năm lương và phụ cấp tròm trèm 4 triệu đồng. Mấy anh em mới vào nghề thì khoảng 2,5 triệu đồng. Lương tụi em ở đây như vậy không cao, chỉ đủ sống thôi nhưng đã theo nghề thì chẳng ai bỏ được. Anh biết vì sao không, vì mỗi khi cứu được người là vui sướng lắm, không dứt ra được”, anh Chân thổ lộ.

15-05-13_nh-doi-cuu-ho-d-nng-tp-hun-chung-voi-hi-qun-my
15-05-13_nh-tp-hun-chung-voi-hi-qun-my
Tập huấn nghiệp vụ cứu hộ chung nhân dịp Hải quân Mỹ đến thăm Đà Nẵng

Rất nhiêu lần, họ mỉm cười từ chối những số tiền lớn, những món quà cảm ơn mà người bị nạn gửi tặng. “Có khi là phong bì, có khi là cả món quà lớn như chiếc xe máy. Tụi em cảm ơn ngược lại vì đã ghi nhận công lao của mình nhưng đều từ chối hết. Nhiệm vụ của tụi em là vậy mà”, anh Lâm chia sẻ.

Khoảng 1.700 hồ chứa có nguy cơ mất an toàn

Khoảng 1.700 hồ chứa có nguy cơ mất an toàn

Khoa học - Công nghệ 10/07/2020 - 09:04

Trong đó khoảng 500 hồ có nguồn kinh phí sửa chữa và nâng cấp, còn lại 1.200 hồ vẫn chưa có nguồn vốn.

Cần cải thiện chất lượng giống thanh long vàng

Cần cải thiện chất lượng giống thanh long vàng

Khoa học - Công nghệ 10/07/2020 - 06:01

Mô hình trồng thanh long vỏ vàng ruột trắng của anh Lê Huy Bình, 42 tuổi, ở ấp Hòa Phú, xã Hòa Tịnh, huyện Chợ Gạo, tỉnh Tiền Giang cho hiệu quả kinh tế cao.

Cần giám sát nguồn nước xả thải trên hệ thống thủy lợi Tả Trạch

Cần giám sát nguồn nước xả thải trên hệ thống thủy lợi Tả Trạch

Khoa học - Công nghệ 09/07/2020 - 17:02

Đây là khuyến cáo của Viện Khoa học Thủy lợi miền Trung và Tây Nguyên tại bản tin ngày 9/7 về giám sát chất lượng nước trên hệ thống thủy lợi Tả Trạch.

Phục hồi vườn cây ăn trái sau hạn mặn

Phục hồi vườn cây ăn trái sau hạn mặn

Khoa học - Công nghệ 09/07/2020 - 10:03

Sau hạn mặn nhà vườn phải cần quan tâm các yếu tố quan trọng như: Rửa mặn, phục hồi bộ rễ, hỗ trợ bộ lá phát triển, hoàn thiện bộ rễ và bộ lá.

Lũ đầu vụ ít có khả năng ảnh hưởng tới vụ Hè Thu và Thu Đông

Lũ đầu vụ ít có khả năng ảnh hưởng tới vụ Hè Thu và Thu Đông

Khoa học - Công nghệ 06/07/2020 - 11:11

Dự báo cuối tháng 7, mực nước lũ đầu vụ ở Đồng bằng sông Cửu Long không cao, nên lúa Hè Thu và Thu Đông ít có khả năng bị ảnh hưởng.

Độ mặn trên hệ thống thủy lợi An Trạch giảm

Độ mặn trên hệ thống thủy lợi An Trạch giảm

Khoa học - Công nghệ 03/07/2020 - 06:10

Đây là nhận định của Viện Khoa học Thủy lợi miền Trung và Tây Nguyên tại bản tin dự báo chất lượng nước ngày 2/7.

'Nhà khoa học' chân đất lai tạo 50 giống lúa… chỉ để tặng Nhà nước

'Nhà khoa học' chân đất lai tạo 50 giống lúa… chỉ để tặng Nhà nước3

Khoa học - Công nghệ 01/07/2020 - 09:05

Ông là Hoa Sĩ Hiền, 52 tuổi, đã dành 20 năm trời để nghiên cứu lai tạo ra 50 giống lúa. Ông cho biết, cuối đời sẽ hiến tặng hết cho Nhà nước.

Syngenta cam kết phát triển nông nghiệp bền vững tại Việt Nam

Syngenta cam kết phát triển nông nghiệp bền vững tại Việt Nam

Khoa học - Công nghệ 01/07/2020 - 06:01

Ông Nguyễn Minh Hợi ở Di Linh, Lâm Đồng vẫn nhớ như in những kỹ thuật, kinh nghiệm học hỏi được từ các chuyên gia nông nghiệp Syngenta Việt Nam.

Chi cục Thú y vùng II – lá cờ đầu của ngành Thú y Việt Nam

Chi cục Thú y vùng II – lá cờ đầu của ngành Thú y Việt Nam

Khoa học - Công nghệ 29/06/2020 - 12:00

Chi cục Thú y vùng II (Cục Thú y) không ngừng phấn đấu vươn lên, đồng hành và phát triển cùng ngành Thú y Việt Nam.

Hòa Bình: Nhiều hợp tác xã áp dụng tưới tiết kiệm ứng phó hạn hán

Hòa Bình: Nhiều hợp tác xã áp dụng tưới tiết kiệm ứng phó hạn hán

Khoa học - Công nghệ 28/06/2020 - 09:40

Hòa Bình được xem là một trong những địa phương tiên phong trong ứng dụng công nghệ tưới tiết kiệm nước vào sản xuất, bước đầu đưa lại hiệu quả kinh tế cho nông dân.

Chất lượng nước trên hệ thống thủy lợi Tả Trạch khá tốt

Chất lượng nước trên hệ thống thủy lợi Tả Trạch khá tốt

Khoa học - Công nghệ 26/06/2020 - 05:30

Đây là nhận định của Viện Khoa học Thủy lợi miền Trung và Tây Nguyên về giám sát chất lượng nước hồ Tả Trạch phục vụ sản xuất nông nghiệp.

Đẩy mạnh việc phát triển tài sản trí tuệ trong nông nghiệp

Đẩy mạnh việc phát triển tài sản trí tuệ trong nông nghiệp

Khoa học - Công nghệ 20/06/2020 - 07:51

Theo đánh giá của Viện Khoa học sở hữu trí tuệ (KHSHTT), công tác quản trị tài sản trí tuệ tại Việt Nam vẫn chưa được quan tâm đúng mức.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
'Thông tắc' một số thị trường xuất khẩu sản phẩm chăn nuôi

'Thông tắc' một số thị trường xuất khẩu sản phẩm chăn nuôi

Việt Nam đã chấp thuận cho 24 quốc gia được phép xuất khẩu thịt và sản phẩm thịt gia súc, gia cầm vào Việt Nam.

Chuyển vụ gieo trồng để 'né' hạn

Chuyển vụ gieo trồng để 'né' hạn

Tại Nghệ An, lâu lắm chưa có khi nào nắng nóng, hạn hán và gió Tây Nam (gió Lào) thổi mạnh và kéo dài suốt gần 2 tháng như năm nay.