Chủ nhật, 27/05/2018 10:24 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Chuyện về 'thiên hạ đệ nhất phu quân': 'Tấm đá tảng sau lưng' Thủ tướng Anh

20/03/2017, 14:15 (GMT+7)

Chuyện về đệ nhất phu nhân thì nhiều. Đệ nhất phu quân hiếm hơn và cũng ít nổi tiếng hơn. Nhưng làm chồng của lãnh đạo, nhất là lãnh đạo cấp nhà nước, sẽ ra sao? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu. Trước tiênlà  người chồng Philip May của thủ tướng Theresa May, họ trước khi lấy chồng là Brasier.

Nước Anh đã có một nữ thủ tướng, được mệnh danh là “người đàn bà thép” Margareth Thatcher. Nay sứ xở Sương mù có thêm Theresa May. Đương nhiên thiên hạ đổ dồn sự chú ý cho người chồng Philip May của thủ tướng Theresa May, họ trước khi lấy chồng là Brasier.

16-45-26_my-1 Ông May hôn vợ trước tòa nhà quốc hội Anh sau khi bà được chọn làm thủ tướng (Ảnh: Mirror)  

Tờ Mirror của Anh bảo rằng, giống như ông Denis Thatcher, ông Philip May đã có một ghế sau lưng người đàn bà của mình, sau khi đức phu nhân lên làm lãnh đạo đất nước. Tờ này còn nói ông Philip rất hợp với vai trò “đệ nhất phu quân”.  

“Tôi không giống Denis Thatcher”

Và đương nhiên khi bà vợ ông lên ngôi thủ tướng, thiên hạ sẽ ngay lập tức so sánh bà với Margareth Thatcher và ông chồng Philip May với chồng bà Thatcher là Denis Thatcher.

Giống như ông Denis Thatcher, ông Philip May là chỗ dựa vững chắc của vợ trong sự nghiệp chính trị, tâm điểm của mọi con mắt soi mói. Và cũng giống như ông Thatcher, ông May có sự nghiệp riêng, rất thành công trong lĩnh vực tài chính, công việc ông đã làm trong gần 40 năm qua. Nhưng khác nhau là ở kết cục.

Trong khi ông Thatcher rất mê rượu gin, hay nói về rượu, ông May lâu lâu mới uống và thường không có ý kiến gì về chuyện này.

Hai vợ chồng ông May gặp nhau trong khi đang học tập tại trường Oxford với sự giới thiệu của cố Thủ tướng Pakistan, bà Benazir Bhutto tại một bữa tiệc của đảng chính trị Tory.

Bà May nói lúc đó bà đã cảm thấy bị hấp dẫn ngay lập tức và họ nhanh chóng chia sẻ tình yêu của cả hai với môn bóng cricket.

Philip tốt nghiệp trước vợ hai năm và mặc dù ông là Chủ tịch Hiệp hội Oxford, vợ ông mới là người có tham vọng chính trị. Trong khi ông tiếp tục hoạt động trong lĩnh vực tài chính, vợ ông liên tục thăng tiến trong sự nghiệp chính trị. Nỗi đau lớn của cả hai người là họ đã nỗ lực có con nhưng không thành.

Theo hãng tin BBC, mẹ Philip May là giáo viên tiếng Pháp, bố là nhà buôn giày. Khác với Denis Thatcher, hồi trẻ ông May cũng có những tham vọng chính trị.

Khi vợ chồng họ gặp nhau lần đầu vào năm 1976, ông May là chủ tịch của hiệp hội Oxford (hội của những người tốt nghiệp trường đại học Oxford danh tiếng ở Anh), điềm báo cho một sự nghiệp chính trị hàng đầu bởi vị trí này theo truyền thống thường tiến tới các vị trí khác trên chính trường.

Nhưng người từng nắm giữ vị trí này bao gồm người tiền nhiệm Alan Duncan, hiện vẫn là bạn của cả hai vợ chồng bà thủ tướng, các bộ trưởng sau này của đảng Bảo thủ gồm David Willetts, Dominic Grieve và Damian Green, nhà báo chính trị Michael Crick, người kế nhiệm ông May.

Thời ấy, bà Benazir Bhutto, người sau này trở thành Thủ tướng Pakistan, là ngôi sao của “bầu trời chính trị ở Oxford”. Sau khi bà Bhutto giới thiệu ông May với bà Theresa, lúc đó tên đầy đủ là Theresa Brasier, hai người cưới nhau năm 1980 tại nhà thờ mà bố bà Theresa, một mục sư, điều hành ở vùng Wheatley, Oxfordshire.  

Hậu phương vững chắc

Trong cuộc đời mình, bà May đã gặp biến cố lớn trong đời khi cha bà, mục sư Anh giáo Hubert Brasier, chết vì tai nạn ô tô. Vợ ngài mục sư, bà Zaidee, người bị nhiều triệu chứng liên quan đến xơ cứng tế bào và phải ngồi trên xe lăn, qua đời vài tháng sau cái chết của người chồng.

16-45-26_theres-my Đám cưới của Philip May và Theresa May được tổ chức năm 1980 (Ảnh: Mirror)  

Bà May, người hiếm khi mở miệng về đời sống riêng tư, nói rằng bà nhận được sự trợ giúp to lớn từ người chồng, năm nay 58 tuổi (trẻ hơn vợ hai tuổi) để vượt qua cú sốc lớn của cuộc đời. “Sự hỗ trợ của ông ấy rất quan trọng đối với tôi. Ông ấy như tấm đá tảng sau lưng tôi”, bà nói với đài BBC.

Gần đây, bà cũng nói về nỗi buồn không có con của hai vợ chồng.

Ông Philip May có vẻ từ lâu đã không màng đến chuyện tham gia chính trường và rút lui vào cánh gà hỗ trợ vợ dần bước tới vị trí cao nhất trong Chính phủ Anh.

Về phần mình, ông vui với vai trò một giám đốc quản lý quỹ chuyên nghiệp, từng làm cho hãng Prudential, de Zoete &Bevan, và Deutsche Asset Management.

Kể từ năm 2005, ông làm giám đốc điều hành cho Capital Group. Người ta mô tả về Philip là quảng giao, hòa đồng hơn bà Theresa trong các buổi tụ tập đông người, nhưng không phải loại thích làm lu mờ vợ. Ông có thể bình luận về các bài diễn văn của vợ, nhưng luôn là những bình luận tích cực. Một người bạn của hai vợ chồng nói với tờ Guardian: “Philip thực sự dễ mến. Ông ấy rất bình dị, nhưng cũng xuất sắc chẳng kém gì vợ”.

Khi được hỏi liệu vợ mình có đảm đương tốt vai trò thủ tướng, ông Philip May nói: “Cố ấy sẽ là thủ tướng xuất sắc, cô ấy luôn bình tĩnh trước mọi vấn đề”.

Nhưng khi được hỏi liệu ông có thể trở thành một “ông Thatcher thứ hai”, ông Philip May bảo: “Chỉ có một ông Denis Thatcher thôi”.

NGUYỄN XUÂN THỦY

Đang được quan tâm

Gửi bình luận