Thứ bảy, 22/09/2018 02:22 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Chuyện vui đặt tên con

29/05/2014, 13:10 (GMT+7)

Ngày xưa, chuyện đặt tên cho con được cân nhắc rất kỹ. Bởi quan niệm cái tên sẽ vận vào đời người nên khi đứa bé chưa chào đời, ông bà cha mẹ đã họp mặt, bàn bạc, lựa chọn.  Còn nay thì sao?

Chuyện vui đặt tên con
Đặt tên cho con cũng lắm chuyện vui (Ảnh có tính chất minh họa)

Mùa hạ say

Tôi có anh bạn vong niên, sau công việc thường nhật, chiều chiều 2 anh em thường rủ nhau xuống phố nhấm nháp ly cà phê.

Vì lập nghiệp xa nhà nên phải khá lớn tuổi anh mới lấy vợ. Lấy được vợ đã mừng, sinh được thằng con trai đầu lòng còn mừng hơn. Buổi chiều ấy, anh bảo tôi: “Chú mày đi làm với tớ ly cà phê cho tỉnh táo để tớ đặt tên cho con trai”.

Tuy nhiên, suốt mấy tiếng đồng hồ ngồi quán cà phê mà anh vẫn chưa chọn được tên cho con. Đến lúc về, khi đi ngang qua chợ Bình Định, chợ đầu mối của TX. An Nhơn, nhìn thấy trước chợ bày nhiều hàng hóa, anh buột miệng hỏi: “Mai phiên à?”. Vừa nói xong, anh vỗ đùi cái đốp: “Có tên cho thằng cu rồi, Mai Phiên, tên nó là Mai Phiên”. Và cái tên này đã đi vào giấy khai sinh của đứa trẻ.

Chưa hết, tên đứa con gái anh sinh sau đó mấy năm được chọn trong trường hợp còn đặc biệt hơn. Thu nhập ở trường ít ỏi quá, để cải thiện đời sống, anh nhận kèm học sinh ôn thi đại học. Năm đó, tất cả những học sinh anh kèm đều đậu đại học, anh được các phụ huynh thay nhau chiêu đãi.

Dù biết vợ ở nhà đã đến ngày sinh, nhưng hôm ấy anh không thể bứt được khỏi cuộc vui, đến tối mịt mới về đến Trung tâm Y tế thì bé gái đã chào đời. Hôm sau, đi cà phê với tôi, anh bảo: “Tớ đặt tên cho con gái ngay hôm qua ở bệnh viện rồi, Túy Hạ, mùa hạ say”.

Thằng cu Chivas 30

Bây giờ, chuyện những đứa trẻ có cái tên rất Tây không chỉ có ở thành phố, mà ngay ở những vùng nông thôn cũng đã xuất hiện rất nhiều. Dù trong khai sinh của chúng là cái tên 100% Việt nhưng hằng ngày chúng sống với cái tên Tây, ví như: Jack, Jennifer, Andy, Tommy, Elly…

"Trong xu thế phát triển của xã hội hiện đại, những biến chuyển đi theo bên cạnh những điều tích cực, có những điều cần phải điều chỉnh, ví như chuyện đặt tên ngoại cho con. Những cái tên Tây ít nhiều sẽ ảnh hưởng đến sự gắn bó giữa đứa trẻ với cuộc sống chung quanh”, ông Nguyễn Văn Ngọc, Trưởng phòng Xây dựng nếp sống văn hóa và Gia đình (Sở VHTT&DL Bình Định.

Thậm chí có trường hợp cha mẹ của chúng một từ tiếng Anh bẻ đôi cũng không biết thế nhưng vẫn đặt tên ngoại cho con. Hỏi vì sao đặt tên ngoại cho con, có phụ huynh cho rằng “để cho lạ”; có người thì bảo “tên Tây nghe hiện đại hơn”; cũng có người cho rằng đặt tên ngoại cho con để cho… hợp thời!

Ở TP. Quy Nhơn (Bình Định), tôi từng gặp nhiều đứa trẻ có cái tên Tây còn “oách” hơn những cái tên tôi vừa kể ở trên, đó là: Heineken, Tiger… tên của những loại bia đang thịnh hành trong quán nhậu. Điều này còn có thể thông cảm, nếu bố của chúng là dân nhậu chính hiệu.

Thế nhưng trường hợp tôi sắp kể mới thật đặc biệt. Tôi có cô em vừa lấy chồng, đang mang bầu đứa con đầu lòng. Hôm nó gọi điện khoe vừa siêu âm, và cho biết đứa bé sẽ là “thằng cu”.

Nó còn khoe thêm sẽ đặt kèm cho con thêm một cái tên rất Tây là “cu Chivas 30”! Không biết những cái tên nói trên có vận vào cuộc đời của lũ trẻ không, nếu vận vào thì không biết tương lai lũ trẻ sẽ như thế nào?

Anh Thành Chinh ở huyện Tuy Phước (Bình Định) kể: “Trước đây, em nghĩ đặt thêm cho thằng con cái tên phụ cũng hay hay, nên khi nựng nịu con, em thường gọi nó là săn-uých, vì em rất thích ăn bánh mì sandwich. Kêu lâu thành quen và trở thành cái tên họi nó hằng ngày. Không ngờ khi nó vào lớp 1, đến trường, bạn cùng lứa trong xóm không gọi tên Tân mà cứ gọi nó là Săn-uých, những bạn khác đòi “ăn” nó, nó xấu hổ bỏ học mấy ngày liền”. 

Nhà thơ Nhã Thiên ở thị trấn Tuy Phước (Tuy Phước, Bình Định) chia sẻ: “Theo truyền thống của người Việt, việc đặt tên cho con cháu nên tham khảo ý kiến những người lớn tuổi trong gia đình, dòng họ, bởi những người này nắm được hệ thống tên của những người trong dòng họ để tránh “phạm húy”. Các bậc phụ huynh không nên đặt tên sính ngoại cho con vì điều này không hợp với thuần phong mỹ tục và không thể hiện được cảm xúc, không tạo ra sự thân mật, gắn bó như tên ta”.

VŨ ĐÌNH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận