Thứ tư, 24/04/2019 01:52 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

"CLB G20" ngành điều: Chờ bước đột phá!

25/06/2010, 10:11 (GMT+7)

20 DN điều hàng đầu VN chiếm tới hơn 80% giá trị XK nhân điều hàng năm vừa chính thức tập hợp trong một tổ chức có tên “CLB G20”.

20 DN điều hàng đầu VN chiếm tới hơn 80% giá trị XK nhân điều hàng năm vừa chính thức tập hợp trong một tổ chức có tên “CLB G20”. NNVN đã có buổi trao đổi với ông Nguyễn Đức Thanh – PCT Hiệp hội Điều VN (Vinacas), kiêm Chủ nhiệm CLB về “khát vọng” của tổ chức này.

 Xin chúc mừng sự ra đời “CLB G20” ngành điều VN! Ông có thể cho biết 20 DN hàng đầu chiếm tới trên 4/5 giá trị XK điều làm sao có thể ngồi lại với nhau được?

Tất cả thành viên của “CLB G20” đều là thành viên chủ chốt của Vinacas, có nhiều năm hoạt động cùng nhau nên khi chúng tôi có ý định tập hợp, mọi người đều thấy được lợi ích, sự cần thiết để cho ra đời tổ chức này nhằm giúp ngành điều vươn cao, vươn xa. G20 sẽ giúp ngành điều tập hợp được lực lượng, đề ra những quyết sách để thực hiện mục tiêu phát triển bền vững cho toàn ngành điều VN. Đây cũng là nơi để các DN chia sẻ thông tin về thị trường, giá cả, khách hàng, hợp tác KHKT, các hoạt động SXKD.

Mục tiêu của G20 là gì?

“CLB G20” sẽ tham mưu cho Vinacas, đề xuất các chủ trương chính sách đặc thù có liên quan đến ngành điều. Từ nay đến cuối năm, “CLB G20” sẽ tập trung xây dựng chính sách đặc thù cho ngành điều và kiến nghị các Bộ, ngành, Chính phủ quan tâm chỉ đạo thực hiện. Chúng tôi coi chính sách là quan trọng hàng đầu vì đây là cánh cửa giúp ngành điều có nền tảng phát triển bền vững.

Anh thử nghĩ xem, trường hợp một DN điều thực hiện tốt vấn đề VSATTP, thực hiện mua nhiều nông sản với giá hợp lý cho nông dân, XK nhiều và uy tín trên trường quốc tế, mang nhiều ngoại tệ về cho đất nước...thì đương nhiên DN này phải được hưởng một chính sách đặc thù như thế nào chứ? Tấm gương DN này sẽ góp phần thúc đẩy các DN khác thực hiện theo.

Quá trình theo dõi ngành điều, tôi nhận thấy có 3 hạn chế lớn mà ngành điều VN đang gặp phải, gồm: thương hiệu yếu, nguồn nguyên liệu thiếu hụt lớn và lao động cũng đang thiếu. “CLB G20” làm gì để khắc phục những tồn tại này?

Phiên họp đầu tiên của “CLB G20”, tất cả thành viên đã thống nhất xây dựng Website riêng thật hiện đại để quảng bá thương hiệu cho hội viên và toàn ngành. Chúng tôi cũng xây dựng quy chế riêng quy định các thành viên phải luôn đảm bảo XK uy tín và lấy mục tiêu xây dựng uy tín của hội viên. Sự hợp tác giữa các thành viên sẽ giúp hạt điều khẳng định được tên tuổi của mình, đồng thời là bệ đỡ để các thành viên tạo giá trị gia tăng cho sản phẩm thông qua XK các sản phẩm đóng gói bằng chính thương hiệu của mình.

“CLB G20” là những DN mạnh, đi đầu trong việc thực hiện mục tiêu chiến lược về phát triển ngành điều của Bộ NN-PTNT như vấn đề VSATTP, hiện đại hoá và nâng cấp ngành điều. Hiện mỗi năm ngành điều sản xuất 700.000 – 800.000 tấn điều thô, trong khi lao động ngày càng khan hiếm. Vì thế các thành viên đang tập trung đầu tư rất nhiều cho máy móc, thiết bị và đa số đã có dây chuyền máy bóc vỏ lụa tự động, máy bắn màu, phân loại, đóng gói tự động và đang phát triển thêm hệ thống máy cắt tách hạt điều tự động để từng bước khắc phục khâu thiếu lao động.

Về nguyên liệu, hiện sản lượng điều trong nước chỉ đáp ứng được 40% nhu cầu (300.000 tấn), còn lại phải nhập từ châu Phi, Campuchia. Vấn đề NK từ các nước này cũng gặp nhiều vướng mắc khó khăn, nhất là những DN nhỏ chưa có kinh nghiệm dễ bị thua thiệt. Vì thế, “CLB G20” đang đề xuất sẽ là đầu mối NK toàn bộ nguyên liệu về cho các DN.

Là nước XK hạt điều số 1 thế giới, ngành điều VN đang là “đầu tàu” cho việc ra đời Hiệp hội Điều thế giới. “CLB G20” sẽ có động thái gì trong việc thúc đẩy hình thành tổ chức này?

Tôi khẳng định Hiệp hội Điều thế giới trước sau gì cũng sẽ ra đời. VN với tư cách là nước XK hạt điều lớn nhất thế giới, tiếng nói của chúng ta đang rất có trọng lượng và hiện nhiều nước cũng muốn tham gia vào việc đồng sáng lập tổ chức này.

Tại Hội nghị Hạt ăn được của thế giới vừa tổ chức tại Bắc Kinh (Trung Quốc), các thành viên của “CLB G20” cũng tham dự rất đông đảo và các thoả thuận để thành lập Hiệp hội đã được thảo luận xong, chỉ chờ ngày ký kết. Tôi cho rằng, chậm nhất là đầu năm 2011 tổ chức này sẽ ra đời.

Xin cảm ơn ông!

ĐỨC CƯỜNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận