| Hotline: 0983.970.780

Thứ bảy 23/01/2021 - 08:20

Văn hóa

Có 120 hiện vật cổ khẳng định Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam

Thứ Ba 02/10/2018 - 15:23

Sáng 2/10, Sở Thông tin- Truyền thông phối hợp với Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch Quảng Trị, UBND huyện Triệu Phong tổ chức triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam- Những bằng chứng lịch sử và pháp lý”.

Tại triển lãm có 120 hiện vật cổ gồm tư liệu bản đồ, văn bản, hình ảnh về chủ quyền biển đảo của Việt Nam.

Triển lãm bản đồ và hình ảnh về chủ quyền biển đảo của Việt Nam tại huyện Triệu Phong

Nhưng tư liệu cổ này được thu thập trong nước và thế giới đã làm nỗi bật lên một thực tế hiển nhiên lịch sử và pháp lý Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam. Đặc biệt trong những tư liệu quý báu đó có những văn bản Hán Nôm có niên đại từ thế kỷ XVI, XX. Bản đồ Việt Nam do người Việt vẽ có niên đại từ thế kỷ XVII đến thế kỷ XX. Bản đồ Việt Nam do các nước phương Tây vẽ về lãnh thổ Việt Nam và Trung Quốc từ cuối XVI đến đầu thế kỷ XX. Bản đồ Trung Quốc do các nước phương Tây và Trung Quốc xuất bản.

Trong đó có bản đồ Trung Quốc do các nước phương Tây và chính Trung Quốc xuất bản rộng rãi có niên đại từ thế kỷ XVI cho đến thế kỷ XX cho thấy điểm cực Nam chỉ giới hạn đến đảo Hải Nam, là từ vĩ tuyến 18 trở lên.  

Ngoài các tư liệu bản đồ, văn bản có từ xưa, triển lãm còn đưa ra các tư liệu thực thi chủ quyền tại Hoàng Sa, Trường Sa thời chính quyền miền Nam cũ trước năm 1975 đều chứng minh 2 quần đảo trên thuộc chủ quyền của Việt Nam.

Phó Giám đốc Sở Thông tin- Truyền thông Quảng Trị Nguyễn Hoàn khẳng định tại triển lãm mỗi tài liệu hình ảnh được lựa chọn, đưa ra giới thiệu ở đây đều khẳng định sự thật lịch sử, rằng Hoàng Sa,Trường Sa là của Việt Nam. Sự thật đó không chỉ ghi trong sử sách của dân tộc ta mà còn được cả thế giới công nhận. Ngoài việc trưng bày các tư liệu, Ban tổ chức còn tặng đĩa CD, trong đó có thuyết minh toàn bộ tư liệu về Hoàng Sa, Trường Sa chiếu trên máy tính hoặc tivi để công chúng có thể nghe, xem, tiếp cận một cách nhanh chóng, dễ dàng về chủ quyền biển đảo của đất nước Việt Nam.

Link nội dung: https://nongnghiep.vn/co-120-hien-vat-co-khang-dinh-hoang-sa-va-truong-sa-cua-viet-nam-d227919.html