Thứ năm, 21/06/2018 05:35 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Có 2 hệ thống xử lý rác thải y tế, sao vẫn đi thuê ngoài làm?

11/09/2017, 09:05 (GMT+7)

Dù đã được đầu tư hệ thống xử lý rác thải y tế với hơn 6,3 tỉ đồng, nhưng nhiều năm nay, BV Phong- Da liễu Trung ương Quỳnh Lập (Bộ Y tế) vẫn bỏ ra hàng trăm triệu đồng/năm thuê công ty bên ngoài xử lý rác. 

Điều băn khoăn, thắc mắc là giá xử lý rác thải y tế tại bệnh viện này cao gấp nhiều lần mặt bằng chung…

11-38-02_nh_1
Máy xử lý chất thải rắn y tế lây nhiễm công nghệ vi sóng trị giá 6,3 tỉ đồng “đắp chiếu” hơn 4 năm nay

Có mặt tại BV Phong- Da liễu Trung ương Quỳnh Lập (phường Quỳnh Thiện, TX Hoàng Mai, tỉnh Nghệ An), chúng tôi thấy có 2 hệ thống xử lý rác thải y tế rất hiện đại. Đó là NM xử lý chất thải rắn y tế lây nhiễm với công nghệ vi sóng thân thiện môi trường. Theo ông Nguyễn Việt Dương, GĐ bệnh viện thì đây là hệ thống xử lý rác thải y tế hiện đại nhất lúc bấy giờ, được Bộ Y tế ưu tiên đầu tư từ nguồn trái phiếu Chính phủ hơn 6,3 tỉ đồng.

Ngoài hệ thống trên, BV còn được nguyên Thứ trưởng Bộ Khoa học – Công nghệ Nguyễn Văn Lạng tặng một hệ thống xử lý rác y tế bằng công nghệ đốt không khói. Đây cũng là loại máy xử lý rác thải y tế mà Sở Y tế Nghệ An trang bị cho một số bệnh viện đa khoa tuyến huyện giá trị khoảng 1 tỉ đồng/máy.

Với một bệnh viện hơn 200 giường bmà được đầu tư cùng lúc hai hệ thống xử lý rác thải y tế hiện đại như thế thì ít có bệnh viện nào ở khu vực Bắc Trung bộ có được. Bệnh viện không chỉ xử lý hiệu quả các loại rác thải y tế của đơn vị, mỗi năm tiết kiệm được hàng trăm triệu đồng ngân sách mà còn có thể trở thành vệ tinh xử lý rác y tế cho các bệnh viện, phòng khám khác.

11-38-02_nh_2
Hệ thống xử lý rác y tế bằng công nghệ đốt không khói được nguyên Thứ trưởng KH- CN tặng cũng chung “cảnh ngộ”

Tuy nhiên đã nhiều năm nay, BV Phong - Da liễu Quỳnh Lập vẫn chi hàng tỉ đồng thuê các đơn vị môi trường xử lý rác thải y tế. Theo hợp đồng mới nhất được ký vào ngày 1/8/2017 giữa bệnh viện này với chi nhánh Công ty CP Galax tại Nghệ An thì giá xử lý chất thải lây nhiễm là 35 ngàn đồng/kg. Hợp đồng ký 3 tháng/lần với tổng số tiền 76.500.000 đồng.

Ngoài hợp đồng này, BV Phong –Da liễu Quỳnh Lập còn có hợp đồng xử lý rác thải sinh hoạt với Cty CP Môi trường Đô thị Hoàng Mai. Theo hợp đồng số 37 ký ngày 1/7/2017 thì mỗi năm bệnh viện phải chi 120 triệu đồng xử lý rác thải sinh hoạt. Nếu so sánh về giường bệnh, số CBCNV thì chi phí xử lý  rác thải y tế của BV Phong – Da liễu Quỳnh Lập cao gấp nhiều lần so với các đơn vị khác.

Vì sao một bệnh viện với hai hệ thống xử lý chất thải y tế hiện đại mà phải bỏ ra hàng trăm triệu đồng để xử lý rác thải y tế, trong khi nguồn thu hạn hẹp, phải dựa vào trợ cấp ngân sách? Hỏi ông Nguyễn Việt Dương thì được cho hay: “Năm 2013, TX Hoàng Mai bị ngập lụt khiến 2 hệ thống xử lý rác thải y tế của bệnh viện hư hỏng nên không thể sử dụng. Từ đó, bệnh viện đã ký hợp đồng thuê chi nhánh Công ty CP Galax tại Nghệ An xử lý rác thải y tế”.

Khi được hỏi vì sao 2 máy xử lý rác thải y tế tiền tỉ hư hỏng mà không tiến hành sữa chữa, thay thế thì ông Dương phân trần: “Sắp tới cũng sẽ cho sửa chữa, vận hành lại chứ kinh phí xử lý rác y tế cũng tốn kém lắm”. Ông cũng cho biết thêm giá cả ký hợp đồng với các công ty xử lý rác “có vẻ” hơi cao, sắp tới sẽ điều chỉnh cho thích hợp.

11-38-02_nh_3
Mỗi năm bệnh viện phải bỏ ra hàng trăm triệu xử lý rác thải lây nhiễm
11-38-02_nh_4
Có nhiều bất hợp lý cần được làm rõ tại BV Phong - Da liễu Quỳnh Lập
11-38-02_nh_5
Dù được thu gom nhưng tại bệnh viện vẫn sót lại dây truyền dịch, kim tiêm
Không biết thời gian “sắp tới” là bao lâu, nhưng đã hơn 4 năm nay những “hư hỏng” này vẫn bị “đắp chiếu”, không được sửa chữa. Nếu tính số tiền chi phí trong 4 năm qua xử lý rác thải y tế tại một bệnh viện hơn 200 giường đã cả tỉ đồng thì đó là sự lãng phí lớn. Đề nghị Bộ Y tế sớm kiểm tra, xử lý những tồn tại, bất cập này.
ĐỨC ANH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận