Thứ năm, 21/06/2018 03:49 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Có bằng chứng Kiev sử dụng bom chùm ở đông Ukraine

04/12/2014, 08:15 (GMT+7)

Tổ chức Quan sát Nhân quyền cho biết họ có bằng chứng quân đội Ukraine đã sử dụng bom chùm ở miền đông nước này.

Có bằng chứng Kiev sử dụng bom chùm ở đông Ukraine
Một mảnh bom chùm được HRW thu thập được ở đông Ukraine. (Ảnh: AP/HRW)

Phát biểu tại một cuộc họp báo ở Kiev hôm thứ Tư, Giám đốc điều hành tổ chức Quan sát Nhân quyền (HRW) Kenneth Roth cho biết tổ chức của ông có bằng chứng quân đội Ukraine đã sử dụng bom chùm ở miền đông nước này.

Itar-Tass dẫn lời ông nói “điều tra của chúng tôi đã tìm ra được những bằng chứng rõ ràng rằng phía Ukraine có trách nhiệm trong vụ này”, và ông còn kiên quyết nói rằng tổ chức của ông dám khẳng định điều này.

Theo ông thì vùng tác động của bom chùm thể hiện ra rất khác biệt. Tổ chức Giám sát Nhân quyền có đủ khả năng để chứng tỏ rằng loại bom này đã được thả đi từ phía do quân Ukraine kiểm soát. Điều này được khẳng định bởi một thực tế là một số quả bom đã không tới được mục tiêu nên rơi ngay tại lãnh thổ do quân đội Ukraine kiểm soát, ông Roth cho biết.

Vị giám đốc của tổ chức nhân quyền này còn nói những người bảo vệ nhân quyền không thoả mãn với điều tra mà Văn phòng Công tố trưởng Ukraine tiến hành xác minh việc sử dụng bom chùm của các lực lượng an ninh của Ukraine ở miền đông nước này.

Ông nói có nhiều người nghe nói Văn phòng Công tố trưởng đã tiến hành điều tra ở đông Ukraine và kết luận là họ đã phát hiện ra việc các lực lượng ủng hộ chính phủ có sử dụng bom chùm trong một vài trường hợp.

Ông Roth nói đạn, bom chùm (còn gọi là bom bi) không nhắm đến mục tiêu chính xác nên nó đã bị cấm sử dụng ở các vùng lãnh thổ có dân thường sinh sống, vậy mà Văn phòng Công tố trưởng lại không tiến hành điều tra ở mức độ cần thiết. Ông nói đáng lý ra phải phân tích bằng chứng vật chất của việc sử dụng bom chùm thì ngài công tố trưởng chỉ có kiểm tra xem trong kho có những loại đạn dược này không và nói rằng chưa thấy mang đi đâu cả. Hơn nữa, cuộc điều tra của ngài công tố trưởng được tiến hành đối với loại vũ khí không phải là loại vũ khí mà tổ chức nhân quyền điều tra. Ông bảo rằng các công tố viên Ukraine đã kiểm tra mìn, chứ không phải là bom chùm. Và như vậy, tổ chức của ông không hài lòng với một cuộc điều tra kiểu như vậy.

PHẠM QUANG VINH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận