Thứ bảy, 16/02/2019 11:58 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Cố chấp

14/03/2013, 09:29 (GMT+7)

“Mẹ và em là hai người phụ nữ quan trọng nhất cuộc đời anh. Đừng bắt anh phải lựa chọn một trong hai!”.

“Mẹ và em là hai người phụ nữ quan trọng nhất cuộc đời anh. Đừng bắt anh phải lựa chọn một trong hai!”.

Bất chấp lời nói như khẩn nài của Long, Vy lạnh lùng nói: “Tôi biết ngay là anh sẽ đứng về phía mẹ anh mà. Suy cho cùng thì vợ chồng cũng chỉ là sự ràng buộc nhất thời, còn tình mẫu tử thì chẳng bao giờ bỏ được”. Long thở dài trước sự cố chấp của vợ. Có một khoảng lặng vô hình đang lớn dần trong anh…

Giọt nước mắt tủi hờn trong ngày về làm dâu của Vy: “Bước chân vào ngưỡng cửa hôn nhân được gia đình nhà chồng đón nhận, chở che là chuyện tưởng như hiển nhiên đối với tất cả những cô gái, mà sao quá xa vời đối với em” trở thành nỗi day dứt thường trực trong lòng Long. Hơn hai năm qua, Long đã kiên trì thuyết phục mẹ xóa bỏ những định kiến, ác cảm vô lý với con dâu. Chỉ vì mâu thuẫn trong quá khứ giữa hai dòng họ mà mẹ Long kiên quyết phản đối cuộc hôn nhân của con trai.

Bà cho rằng trên đời này thiếu gì phụ nữ mà phải rước con của “kẻ thù” về làm vợ… Vì muốn Vy được sống trong tình yêu thương, sự bao bọc của gia đình chồng, Long đã bền bỉ giải thích cho mẹ hiểu bà đã không công bằng trong đối xử với con dâu, vì Vy đâu phải là nguyên nhân gieo rắc mối bất hòa… Nỗ lực không mệt mỏi của Long đã làm lay động tính cách bảo thủ, gia trưởng của mẹ.

Cảm nhận được nỗi lòng con trai, bà đã nhún nhường nhận lỗi với vợ anh: “Mẹ xin lỗi vì đã cư xử không phải với con. Đúng là con không có lỗi trong chuyện mâu thuẫn của thế hệ trước. Các con yêu thương và tự nguyện gắn bó với nhau, lẽ ra mẹ phải ủng hộ chứ không nên ngăn cấm…”. Long biết đó là những lời nói thật khó thốt lên với một người vốn đề cao cái tôi cá nhân như mẹ anh song nó được phát ra từ tận đáy lòng của bà. Đặc biệt sự ra đời của đứa cháu nội chính là nhịp cầu đưa mẹ anh xích lại gần nàng dâu. Bỏ lại sau lưng mọi khoảng cách, bà hồ hởi đón cháu nội chào đời.

Đáng tiếc là Vy lại phũ phàng từ chối thiện chí của mẹ chồng. Bà gần gũi, quan tâm, chăm sóc lúc con dâu mới sinh thì chị dửng dưng, hờ hững. Vy bóng gió nói rằng mình đã có mẹ đẻ chăm sóc, không cần “người ngoài”. Vy lu loa kể lể với mọi người xung quanh rằng bà chỉ coi trọng cháu chứ đâu cần con dâu, rồi nghe theo lời khích bác của một số người họ hàng bên phía nhà Vy, Vy dùng đứa con để “trả đũa” mẹ chồng, Vy muốn bà phải đau lòng. Lần nào bà ôm ấp, vỗ về cháu Vy cũng mặt nặng mày nhẹ rồi viện đủ lý do, nào là thay tã, cho con bú… để giằng đứa bé ra khỏi tay bà. Ánh mắt hụt hẫng, thất vọng của mẹ chồng chẳng khiến Vy động lòng mà ngược lại Vy còn hả hê. Tất cả những món quà bà mua tặng cháu từ quần áo, tã lót, khăn bông…, Vy chẳng những không dùng cho con mà còn cố tình để ở chỗ dễ quan sát nhất để “khiêu khích” mẹ chồng.

Không muốn vợ dấn sâu thêm vào sai lầm, Long đã tế nhị phân tích và hướng Vy đến sự hòa hợp… nhưng Vy vẫn bỏ ngoài tai tất cả. Nỗi ức chế trong anh bị đẩy tới cao trào khi chứng kiến Vy tức tối lột bộ quần áo bà nội mua mà anh vừa mặc cho con vứt xuống nền nhà cùng lời chê bai “mặc làm gì thứ đồ rẻ tiền này”. Bao nhiêu ấn tượng tốt đẹp về người bạn đời như lụi tàn trong giây phút ấy. Trước đây, Long yêu Vy vì tìm thấy ở chị sự dịu dàng, lòng bao dung, nhưng giờ đây sao anh bỗng thấy Vy nhỏ nhen, cố chấp, không biết coi trọng tình cảm gia đình…

“Sự hòa hợp trong mối quan hệ mẹ chồng – nàng dâu phải đến từ hai phía. Mẹ là bề trên nhưng khi nhận ra sai lầm của mình mẹ đã thẳng thắn nhận lỗi mà tại sao em vẫn không chịu bỏ qua? Em đang làm khổ mẹ và tự hành hạ chính bản thân mình đấy. Đừng tước đi của con tình yêu thương và sự chăm sóc của bà nội. Đừng làm mối quan hệ gia đình trở nên căng thẳng, phức tạp thêm” – Long nghiêm túc nói cùng vợ. Dẫu tình yêu lớn lao bao nhiêu thì sức chịu đựng của con người cũng chỉ có giới hạn nhất định. Những khoảng vỡ trong tình cảm vợ chồng đôi khi xuất phát từ nỗi thất vọng khi chứng kiến cách cư xử bồng bột nhất thời của người bạn đời.

Nhưng tựa như bát nước đổ đi, tình cảm trải qua sóng gió chẳng dễ gì đong đầy trở lại. Từ sâu thẳm lòng mình, Long thầm hy vọng Vy sớm hiểu ra điều đó để cùng anh vun đắp hạnh phúc tổ ấm gia đình…

HOÀI HƯƠNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận