Chủ nhật, 24/06/2018 01:14 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Có dám ôm con ra đi, sống một cuộc sống không cần đàn ông?

10/04/2017, 06:50 (GMT+7)

Căn hộ của hai vợ chồng nó hình ống, mặt tiền nhưng khó sửa chữa, nóng bức. Bà ấy bảo thẳng, chưa có cháu nội trai thì sống thế được rồi, đẻ thêm, sẽ tính tiếp.

Cô kính mến!

Đứa bạn của cháu năm nay 41 tuổi. Chúng cháu học với nhau từ lớp 10, thân đến mức ngày xưa nói sẽ lấy chồng cùng ngày, đám cưới chung cho nhiều kỷ niệm. Vào đại học thì hai đứa hai nơi, nó học ở thành phố quê nhà, cháu lên thủ đô, vì vậy mà việc lấy chồng cũng rất khác, không như ước định.

Cháu yêu một người HN gốc, phố cổ, cưới hoành tráng nhưng sống thì khổ đúng như dân phố cổ. Rồi cũng quen cô ạ, chúng cháu có nhiều điểm khác nhau nhưng mẹ và chị chồng của cháu đã giữ cháu trong cuộc hôn nhân nhiều khác biệt này. Hai đứa con lớn lên trong vòng tay của nội và cô, phải nói người HN chi tiết, chu đáo, tẩn mẩn cô ạ.

Trong khi đó bạn cháu làm dâu một gia đình quan chức nhỏ nhưng là doanh nghiệp quốc doanh lớn của tỉnh nhà. Nhìn vào thì kinh tế nó dồi dào, của nả ăn không biết mấy đời mới hết. Nhưng bố chồng nó phải hạ cánh sớm vì thâm lạm và mẹ chồng nó thì vào loại có một không hai trên đời. Rồi hai đứa con gái ra đời, điểm liệt của bạn cháu là sinh con một bề cô ạ.

Cháu không biết cách mô tả nhưng bộ mặt của bà mẹ chồng ấy hiện lên ngày mỗi rõ sau mỗi lần cô bạn khóc với cháu trên điện thoại. Bà ta là người biết thu vén, mánh mung từ hồi bao cấp và rồi cứ thế thâu tóm bất động sản thành đại gia ngầm. Giàu kín nhưng thế lực mạnh, bà ta cai trị gia đình và cả ông chồng theo lề thói phong kiến đàn bà làm vua.

Cô bạn cháu sống dở chết dở vì chồng của nó quá nghe lời mẹ. Tiền lương đưa cho vợ một phần, ở riêng nhưng mà vẫn nộp tiền cho mẹ. Người làm của cô ấy cũng do bà ấy tìm, người này ở để trả nợ lãi bà ấy cho vay từ đời nảo nào. Cô xem, thế kỷ 21 rồi mà có những gia đình còn hơn thời xưa nữa cô.

Căn hộ của hai vợ chồng nó hình ống, mặt tiền nhưng khó sửa chữa, nóng bức. Bà ấy bảo thẳng, chưa có cháu nội trai thì sống thế được rồi, đẻ thêm, sẽ tính tiếp. Làm sao mà có thể sinh thêm nữa cô, bạn cháu là viên chức, biên chế, đẻ nữa mà vẫn con gái thì sao, rồi phải hoàn nguyên, ở nhà nội trợ và đẻ cho đến lúc nào có con trai mới được sao? Cháu giúp bạn bằng cách nào, tư vấn sao đây cô?

********************

Cháu thân mến!

Cô có biết những ông bà quan chức địa phương rất thế lực. Không phải chức to thì lực lớn, đúng, do quan hệ, do biết chi phối, do chân rết nhờ cài cắm người từ lâu. Nói chung là biết “nhìn xa trông rộng” từ hồi bao cấp, tức thời các cháu còn đỏ hỏn và giờ thì ung dung muốn làm gì thì làm.

Hôn nhân cũng nhiều xui rủi như chơi số vậy. Có đến mức như thế không? Theo cô, còn do phúc đức của ông bà cha mẹ của mình nữa cùng với quan niệm hôn nhân chưa đúng mực. Thấy họ thế lực và giàu có, tưởng ấm thân, không hề, không phải vậy đâu, thời nào cũng vậy, thế kỷ nào cũng có quy luật khắc nghiệt của đồng tiền không phải từ hai bàn tay của mình.

Bạn của cháu đã chui vào rọ mà lại không có con trai cho nhà người ta. Ai chẳng biết sinh trai hay gái là do người chồng nhưng dân mình vẫn cứ thích trách cứ đàn bà không biết đẻ! Họ nhiều tiền, thì trước hết họ hoàn nguyên là phong kiến, là trọc phú, là nông dân gốc, là… vân vân và vân vân. Biết làm sao khi họ đã như vậy, chỉ có một mình mình cô độc như bị đày trên hoang đảo.

Cháu hãy nói với bạn, dù mình mới trung niên, hay đã tri thiên mệnh, thậm chí đã lục tuần thì sống cho danh dự của mình vẫn là quan trọng nhất. Bị coi thường, bị chà đạp, bị coi như “cái máy không biết đẻ” như vậy có đáng không? Có dám ôm con ra đi, sống một cuộc sống không cần đàn ông, không cần gì cả, chỉ cần tự do và nhân phẩm không?

Dám thì nên làm, để cứu vãn từng ngày sống của mình. Không thì cam chịu. Nhưng hãy hình dung, đến một lúc họ sẽ cho con trai họ “tự túc” con trai ngoài luồng, khi ấy mẹ của hai đứa “vịt giời” sẽ bị xem như sống ở lãnh cung. Đời dài nhưng đời cũng ngắn, không ai cứu được một con người nếu người đó không cục cựa để phá tung xiềng xích của mình.

DẠ HƯƠNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận