Thứ tư, 24/07/2019 01:54 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Có dấu hiệu huy động vốn trái phép ở dự án FLC Tropical Hạ Long 8.800 tỷ?

24/12/2018, 08:46 (GMT+7)

Chính quyền thành phố Hạ Long (Quảng Ninh) cho biết sẽ cưỡng chế nếu Cty CP Tập đoàn FLC tiếp tục thi công trái phép, chào bán sai quy định tại dự án FLC Tropical Hạ Long.

Huy động vốn sai quy định

Ngày 21/12, ông Hoàng Quang Hải, Phó Chủ tịch UBND TP Hạ Long, cho biết đã nắm được thông tin về việc Cty CP Tập đoàn FLC (FLC) quảng cáo, chào bán đất nền tại dự án FLC Tropical Hạ Long.

13-25-00_img_7210_copy
FLC thi công bất chấp việc chưa có giấy phép tại dự án FLC Tropical Hạ Long

Theo thông tin quảng cáo từ nhà đầu tư, được đăng trên nhiều trang mạng, dự án Tropical Hạ Long, diện tích 88ha nằm giáp vịnh Cửa Lục, tổng mức đầu tư khoảng 8.800 tỉ đồng.

Ông Hải cho biết, theo thông tin từ Sở Xây dựng Quảng Ninh, Dự án đầu tư xây dựng khu đô thị tại phường Hà Khánh, thành phố Hạ Long, song mới chỉ có phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500 từ 28/5.

“FLC còn đang trong quá trình hoàn thiện hồ sơ pháp lý làm cơ sở triển khai thực hiện dự án như lập, thẩm định thiết kế cơ sở, thiết kế kỹ thuật thi công, đánh giá tác động môi trường, hồ sơ giao đất, tính tiền sử dụng đất, giải phóng mặt bằng, cấp phép xây dựng… Cho đến hôm nay, FLC vẫn chưa có các giấy phép cần thiết để thi công, chứ chưa nói đến việc chào bán”, ông Hải nói.

Sở Xây dựng Quảng Ninh dẫn quy định tại Điều 19 Nghị định 99/2015 hướng dẫn thi hành Luật Nhà ở 2014, việc huy động vốn chỉ được thực hiện khi đã có đủ hồ sơ dự án được phê duyệt, đã giải phóng mặt bằng, bàn giao mốc giới, có thông báo đủ điều kiện được huy động vốn của Sở Xây dựng.

Đại diện Sở này cho biết đã yêu cầu FLC cam kết sẽ không thực hiện huy động vốn trái quy định tại dự án nêu trên. Tuy nhiên, ngày 23/12, vẫn có nhiều trang mạng đăng thông tin quảng cáo, chào mời mua các lô đất trong dự án.

13-25-00_img_7100_copy
Ảnh: Văn Việt

“Chúng tôi đã trao đổi, hướng dẫn doanh nghiệp thực hiện các thủ tục cần thiết. Về việc FLC thi công công trình khi chưa có giấy phép, chính quyền thành phố đã giao phường sở tại phối hợp các cơ quan chức năng xử lý. Nếu doanh nghiệp tiếp tục vi phạm, chúng tôi sẽ có biện pháp cưỡng chế”, ông Hải cho biết.  

Bất chấp luật

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Văn Quang - Phó chủ tịch UBND phường Hà Khánh (Hạ Long, Quảng Ninh) cho biết, đến thời điểm này, FLC mới cung cấp được quyết định quy hoạch chi tiết tỉ lệ 1/500 do UBND TP Hạ Long phê duyệt.

Đơn vị này chưa có giấy phép xây dựng đã tổ chức xây dựng, chưa có báo cáo đánh giá tác động môi trường, chưa hoàn thiện việc giải phóng mặt bằng…

13-25-00_img_7162_copy
 

UBND phường đã phối hợp với Thanh tra xây dựng Thành phố, Công an lập biên bản đình chỉ thi công và báo cáo UBND TP Hạ Long để xử lý theo quy định. Mặc dù đã lập biên bản nhiều lần nhưng đơn vị này không chấp hành mà vẫn tiếp tục thi công xây dựng khi chưa hoàn thiện hồ sơ pháp lý liên quan đến việc triển khai thực hiện dự án theo quy định.

“Phường rất mệt mỏi với trường hợp này. Tuy nhiên với trách nhiệm của chính quyền địa phương, chúng tôi chỉ có thể phối hợp các cơ quan liên quan, chứ không thể ra quyết định cưỡng chế hay đình chỉ thi công”, ông Quang cho biết.

Về ý kiến cho rằng với nhà dân, nếu xây sai một tầng, hay thiếu một giấy phép, thì gần như không thể thi công, trong khi doanh nghiệp FLC sai phạm ở quy mô lớn lại vẫn bất chấp luật, ông Quang giải thích: “Phường không thể giám sát 24/24, cũng không có quyền đình chỉ. Chúng tôi đã nhiều lần báo cáo với thành phố về trường hợp của FLC”.

Vị phó chủ tịch phường cũng nói rằng FLC “có tiền sử sai phạm, bất chấp quy định” với một số công trình tại thành phố Hạ Long.

BÌNH MINH - VĂN VIỆT

Đang được quan tâm

Gửi bình luận