Thứ năm, 21/06/2018 02:06 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Cổ đông không tín nhiệm nhóm thâu tóm cổ phiếu

31/07/2013, 14:57 (GMT+7)

Trong hai ngày 29 và 30/7, Công ty cổ phần khoáng sản Bắc Kạn (Cty KSBK) đã tổ chức Đại Hội đồng cổ đông thường niên năm 2013.

Trong hai ngày 29 và 30/7, Công ty cổ phần khoáng sản Bắc Kạn (Cty KSBK) đã tổ chức Đại Hội đồng cổ đông thường niên năm 2013.

>> Công ty sắp phá sản - giá cổ phiếu lại tăng cao? >> Có dấu hiệu bị thâu tóm >> ''Cuộc chiến'' hồ sơ kế toán >> Tổng giám đốc sắp... chạy làng? >> Lại nổ ''cuộc chiến'' kho quặng >> Khổ vì đơn nặc danh >> Đã phát hiện dấu hiệu tham nhũng lớn

Tại đại hội có mặt khá đông đủ các cổ đông và cán bộ, nhân viên Cty KSBK. Vì tính chất đặc biệt là để quyết sách một số nhiệm vụ trọng tâm trong định hướng phát triển công ty trong giai đoạn khó khăn của năm nay và những năm tới.

Đáng chú ý nhất là việc bầu bổ sung và bãi miễn các thành viên Hội đồng quản trị yếu kém và có dấu hiệu vi phạm pháp luật.

Từ ngày 10/4/2013, NNVN đăng tải liên tục 7 bài viết phân tích sâu xung quanh câu chuyện lạ tại Cty KSBK, chỉ vì công ty này đứng bên bờ vực của sự phá sản do không có mỏ quặng khai thác, nên không có nguyên liệu phục vụ sản xuất.

Công nhân Cty KSBK đang bàn biện pháp khai thác hầm lò

Sản xuất đình đốn từ khi mỏ Nà Pốp, Pù Sáp hết hạn khai thác năm 2008 đến nay, đã làm cho hàng trăm công nhân phải tạm nghỉ việc để chờ đến ngày cấp mỏ.

Đúng lúc gặp khó khăn nhất, lại có dấu hiệu tham nhũng của các lãnh đạo chủ chốt tại Xí nghiệp tuyển khoáng Bằng Lũng (thuộc Cty KSBK), nhóm này lợi dụng chức quyền để tiền ngoài sổ sách hàng trăm triệu đồng, khiến nhiều công nhân rất bức xúc.

Thấy việc bị bại lộ, Ban Kiểm soát Cty KSBK đã lên kế hoạch vào cuộc kiểm tra dấu hiệu vi phạm, đồng thời di chuyển những người có dấu hiệu liên quan đến tham ô, tham nhũng về Văn phòng Cty.

Khi có kế hoạch kiểm tra dấu hiệu vi phạm tại Xí nghiệp tuyển khoáng Bằng Lũng, lập tức cổ phiếu của Cty KSBK đang ở mức đáy khoảng 6.000 đồng, bỗng tăng vọt lên 10 rồi trên 15 nghìn đồng/cổ phiếu.

Ngày vui của Cty KSBK khi nhận Cờ thi đua của Chính phủ

Lúc đó xuất hiện 1 người tại Xí nghiệp tuyển khoáng Bằng Lũng, lặng lẽ nhờ nhiều người đứng tên để thu mua gom cổ phiếu, chính là đối tượng đang được nhiều cán bộ Cty KSBK nghi vấn đã tham ô  tiền và tài sản của Xí nghiệp.

Đã xuất hiện nghi vấn việc thu mua nhiều cổ phiếu của họ chỉ nhằm tụ tập, khích động những cổ đông kém hiểu biết nhằm lật đổ Chủ tịch Hội đồng quản trị - Tổng Giám đốc Cty KSBK là ông Mai Văn Bản, nhằm mục đích che đập các hành vi sai phạm.

Với quyết tâm làm trong sạch bộ máy tại Xí nghiệp Tuyển khoáng Bằng Lũng, bảo vệ tiền vốn của các cổ đông, ông TGĐ Mai Văn Bản đã chỉ đạo di chuyển toàn bộ tài liệu từ Xí nghiệp tuyển khoáng Bằng Lũng về Văn phòng Cty KSBK để phục vụ kiểm tra dấu hiệu vi phạm.

Đúng lúc mọi người vào di chuyển tài liệu về Văn phòng Cty, thì ông Trần Hữu Độ nguyên là Giám đốc Xí nghiệp, cùng ông Đinh Trung Hiếu nguyên Kế toán trưởng Xí nghiệp đã huy động một lực lượng bảo kê đến ngăn chặn, không cho xe ô tô di chuyển tài liệu ra ngoài cổng.

Cửa mỏ Pù Sáp của cty KSBK đang chờ cấp phép khai thác

Sự việc kéo dài suốt 3 ngày, trước sự có mặt của lực lượng Công an huyện Chợ Đồn. Chỉ khi có sự xuất hiện của Công an tỉnh Bắc Kạn, thì Hiếu và Độ mới đồng ý cho di chuyển tài liệu đến Trụ sở Công an huyện Chợ Đồn gửi nhờ. Sau đó ít ngày thì tài liệu được đưa về Trụ sở Cty KSBK phô tô sao chụp để thực hiện kiểm tra.

Qua kiểm tra, Ban Kiểm soát Cty KSBK đã phát hiện nhiều sai phạm. Đích danh Chủ tịch HĐQT -TGĐ Mai Văn Bản đã chuyển các nội dung sai phạm tại Xí nghiệp tuyển khoáng Bằng Lũng đến các cơ quan chức năng, trong đó có Công an tỉnh Bắc Kạn để làm rõ vụ việc từ tháng 6/2013.

Mặc dù dấu hiệu sai phạm đã được Ban Kiểm soát chỉ rõ, nhưng việc điều tra cần phải có thời gian dài, nên phía Công an tỉnh Bắc Kạn vẫn đang nắm giữ văn bản của Cty KSBK để tiếp tục làm rõ!

Còn tại Đại hội đồng cổ đông thường niên 2013, đã diễn ra trong bầu không khí khá căng thẳng, khi các cổ đông mạnh dạn chỉ ra những yếu kém của tất cả những thành viên Hội đồng quản trị, kể cả dấu hiệu vi phạm pháp luật.

Một góc Xí nghiệp tuyển khoáng Bằng Lũng

Qua thảo luận, cổ đông đề nghị bỏ phiếu bãi miễn các thành viên HĐQT - Cty KSBK. Đến khi bỏ phiếu bãi miễn, có 3/4 thành viên bị bãi miễn khỏi danh sách thành viên HĐQT là ông Nguyễn Văn Thành (nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Kạn); ông Đinh Trung Hiếu (nguyên Kế toán trưởng Xí nghiệp tuyển khoáng Bằng Lũng); bà Hoàng Thị Định (Phó TGĐ Cty KSBK).

Đồng thời các cổ đông đã bầu những thành viên HĐQT mới của Cty KSBK, với 5 thành viên gồm các ông: Mai Văn Bản; Đinh Văn Hiến; Phạm Bình Nguyên; Mai Thanh Sơn; Vũ Phi Hổ.

Được biết, cả 3 Thành viên HĐQT của Cty KSBK bị cổ đông bãi miễn lần này đều có dấu hiệu vi phạm pháp luật. Còn những người bị nghi vấn có hành vi thâu tóm cổ phiếu đã không được cổ đông tín nhiệm bầu vào ghế thành viên HĐQT nhiệm kỳ này.

NHÓM PV VIỆT BẮC

Đang được quan tâm

Gửi bình luận