| Hotline: 0983.970.780

Có gì mà sợ!

Thứ Bảy 06/04/2019 , 09:15 (GMT+7)

Chồng nhìn mâm cơm, hỏi vợ: Vợ này, sao dạo này không thấy co món thịt lợn trong mâm cơm nhà mình nhỉ? Thịt lợn giờ đắt quá à?

- Không, thịt lợn không đắt, nhưng em nhà mình sẽ tạm thời ngưng ăn thịt lợn?

- Vì sao?

- Vì đang có Dịch tả lợn Châu Phi, mình tạm ngừng ăn thịt lợn cho an toàn.

- Ơ, anh đọc báo, thấy các chuyên gia khẳng định dịch bệnh này chỉ gây bệnh trên lợn, không gây bệnh ở người mà. Vợ chưa đọc à?

- Em cũng đọc rồi, nhưng em đọc trên mạng lại thấy nhiều người bảo không nên ăn thịt lợn vào lúc này. Em hoang mang, chả biết thế nào, nên cứ tạm dừng ăn thịt lợn cho chắc ăn. Khi nào hết dịch bệnh thì ăn trở lại. Có thờ có thiêng, có kiêng có lành mà.

Chồng lắc đầu, lại nhìn mâm cơm, rồi bảo:

- Em cất đĩa rau muống luộc đi.

- Sao vậy anh? Anh vẫn thích ăn rau muống luộc lắm mà?

- Nhưng thỉnh thoảng anh đọc báo, lại thấy thông tin chỗ này bị ngộ độc thực phẩm vì ăn phải rau không sạch, rồi chỗ này chỗ kia trồng rau chưa an toàn. Vì thế, nhà mình hãy tạm ngừng ăn rau cho chắc ăn.

- Ơ, nhưng rau em mua trong siêu thị mà.

- Cũng cứ nên nhịn cho chắc ăn, em à. Đến bao giờ toàn bộ rau sản xuất ở ta đều là rau sạch thì ăn trở lại. À, mà món cá này là cá biển phải không? Cất đi em, đừng ăn nữa.

- Sao vậy?

- Anh nghe nói nhiều người buôn cá vẫn dùng u-rê để ướp cá biển cho tươi lâu. Nên mình đừng ăn nữa.

- Ơ, cá biển em mua ở siêu thị mà.

- Tốt nhất không nên ăn, kể cả mua ở siêu thị khi mà đây đó vẫn còn tình trạng dùng u rê ướp cá.

- Vậy mai em đổi sang cá nước ngọt nhé.

- Cá nước ngọt cũng không nên. Vì nếu là cá đánh bắt ngoài đồng, biết đâu nhiễm thuốc trừ sâu. Cá đánh bắt trên sông, biết đâu nhiễm những độc tố do nước sông bị ô nhiễm. Cá nuôi trong ao hồ biết đâu bị cho ăn chất tăng trọng.

- Vậy thì em không mua cá nữa, mà mua tôm?

- Tôm à? Biết đâu trong tôm có dư lượng kháng sinh hay tạp chất.

- Mua thịt gà nhé?

- Thịt gà cũng không nên ăn, cách đây không lâu vừa có cúm gia cầm ở tỉnh nào đấy.

- Ơ, cái gì cũng không nên ăn, thế thì nhịn hết à?

- Ừ, nhịn hết cho chắc ăn, giống như nhịn ăn thịt lợn ấy. Có thờ có thiêng, có kiêng có lành. Vợ vừa nói vậy mà. Các nghiên cứu của nước ngoài, các bộ, ngành, các chuyên gia có uy tín đều đã khẳng định là Dịch tả lợn Châu Phi không gây bệnh ở người, vậy mà vợ vẫn sợ ăn thịt lợn, thì sao không sợ luôn cả những thực phẩm khác?

Vợ ngẩn người ra một chút, rồi bảo:

- Thôi được rồi, mai em lại mua thịt lợn về ăn như bình thường, không sợ hãi nữa. Giờ mình cứ ăn cá biển, ăn rau bình thường. Cá và rau đều mua ở siêu thị, nên đừng sợ u rê u riếc hay thuốc trừ sâu gì nhé.

(Kiến thức gia đình số 14)

Xem thêm
Phụ nữ Hàn Quốc 'giả bệnh' trước kì nghỉ lễ Trung thu

Áp lực khi phải chuẩn bị cỗ bàn, chiều lòng các thành viên trong gia đình chồng, nhiều phụ nữ Hàn Quốc giả bệnh trước kì nghỉ lễ Trung thu.

Chúng ta ở quãng nào?

Nhiều người vẫn chép miệng tiếc nuối 'Sao thời xưa nghèo mà yên thế?'. Có thể họ muốn nói đến thời bao cấp chăng?

Bình luận mới nhất

Nông nghiệp tuần hoàn: Làm sao để tiết kiệm nguồn phụ phẩm thừa từ chế biến thủy sản? Trả lời: Ủ vi sinh để tận dụng, tiết kiệm phụ phẩm thừa từ quá trình chế biến thủy hải sản để tạo ra sản phẩm dành cho cây trồng. Ví dụ như các sản phẩm Đạm cá vi sinh, Đạm trứng vi sinh… Tình hình kinh thế thế giới nói chung hiện nay, Việt Nam nói riêng, thì nhu cầu về lương thực, cụ thể là ngành nông nghiệp đang rất thiết yếu và sáng sủa so với những ngành khác, vì vậy sản phẩm dành cho cây trồng, nhất là hữu cơ và sinh học được Nhà nước ủng hộ, cũng tốt cho môi trường nói chung. Còn khó khăn về pháp lý là việc sản xuất và lưu hành sản phẩm, như phân bón hoặc thuốc bảo vệ thực vật cho cây trồng thì yêu cầu các loại giấy phép nhiều như: Giấy phép môi trường, phòng cháy chữa cháy, chứng nhận ISO… Tuy nhiên, với dòng sản phẩm Chế phẩm vi sinh vật, điều kiện dễ dàng hơn, theo Tiêu chuẩn Việt Nam 6168:2002 –Chế phẩm vi sinh vật phân giải xenlulozo dành cho cây trồng. Doanh nghiệp hoặc hợp tác xã chỉ cần sản xuất đúng thực tế là đã có thể sản xuất và lưu hành sản phẩm được. Đây là 1 hướng mở để tận dụng được nguồn phụ phẩm trong ngành Chế biến thủy sản mà một số công ty đã và đang áp dụng vào thực tế. Minh Khang: 0967.292.160
+ xem thêm