Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Cô giáo phạt quỳ học sinh có gì bất ổn?

Thứ Bảy 25/05/2019 , 09:10 (GMT+7)

Mọi rắc rối bắt đầu từ bức ảnh một học sinh lớp 9B (Trường THCS Tô Hiệu, huyện Thường Tín, Hà Nộ) bị phạt quỳ, được tung lên mạng. Đó là giờ dạy của cô giáo Lê Thị Quy cũng là chủ nhiệm lớp.

Cô giáo Quy cũng không ngờ một sự việc từ tháng 1/2019 đến bây giờ mới bùng nổ cam go cho mình. Cô giáo Lê Thị Quy tốt nghiệp Trường Cao đẳng sư phạm Hà Tây từ năm 1994, và đã có 25 năm kinh nghiệm. Trước áp lực của cộng đồng, cô giáo Quy đã bị đình chỉ công tác để viết bản tường trình.

Bức ảnh cô giáo Quy phạt học sinh phải quỳ

Chính bà Dương Thị Sắn (phụ huynh của học sinh bị phạt quỳ) cũng thừa nhận con mình chểnh mảng tiếp thu bài vở ở lớp: “Trong buổi gặp mặt cô Quy đã trình bày về tình trạng học tập của cháu. Nghe xong tôi có đề xuất, nếu cháu không chịu nghe lời, cô giáo cứ phạt quỳ trước lớp chứ không cần nói nhiều.

Tôi nói ra như thế chỉ để mong cô giáo có hình thức nào đó răn đe, khiến các cháu sợ. Hình thức phạt quỳ như thế để đứa nọ nhìn gương đứa kia, còn nếu phạt dọn vệ sinh rồi cuối cùng đâu lại hoàn đấy. Tôi nghĩ, phạt quỳ thì con vẫn được nghe giảng và chép bài”.

Tuy nhiên, bà Dương Thị Sắn lại cho rằng đề xuất hình phạt quỳ “chỉ nói miệng, không ngờ cô giáo làm thật”.

Lời nói miệng của phụ huynh không có giá trị gì ư? Mối quan hệ giữa nhà trường và gia đình chỉ là những lời bông phèng cho qua chuyện? Trước đây, với những trường hợp học sinh không chăm chỉ, cô giáo Quy đều phạt quét lớp, hoặc chăm sóc vườn hoa khuôn viên trường.

Cũng vì phụ huynh gợi ý phạt quỳ nên cô giáo Quy phải gánh lấy trách nhiệm nặng nề. Cô giáo + Quy tâm sự: “Trong buổi gặp, phụ huynh chia sẻ dù có bảo ban nhưng con cũng không nghe và tha thiết đề nghị cô phạt cháu quỳ ở trên lớp nếu không ngoan. Họ đưa ra hướng như vậy vì muốn các con sẽ không phải đi nhặt cỏ hay ra ngoài trường nắng, bị bẩn mà vẫn được viết bài, nghe giảng và có thể tiến bộ.

Nhưng tôi cũng nói với các phụ huynh không giáo viên nào muốn phạt học sinh cả. Phạt học sinh để tôi được cái gì? Thực lòng tôi không hề muốn điều đó. Nhưng các phụ huynh đề nghị đều là người trong địa phương, ở xung quanh nhà tôi. Người ta cứ tha thiết đề nghị giúp như thế nên tôi đồng ý giúp đỡ họ để mong các cháu tiến bộ. Tôi biết đây là việc không nên làm nhưng đây là phụ huynh đề nghị. Còn những học sinh khác, tôi không phạt như vậy".  

Cô giáo Quy không chủ động phạt quỳ, nhưng cũng nhận thấy cách xử lý học sinh như vậy không đúng phẩm chất sư phạm. Diễn biến khác, một phụ huynh gửi đơn lên Phòng Giáo dục Đào tạo huyện Thường Tín - Hà Nội để tố cáo hành vi phạt quỳ học sinh của cô giáo Lê Thị Quy lại cho rằng: “Cô Quy là giáo viên lâu năm, đáng lẽ phải biết điều nào là sai, điều nào là đúng. Kể cả 5 phụ huynh kia có đồng ý đi chăng nữa nhưng nếu là người hiểu chuyện, cô sẽ không phạm vào luật xâm hại trẻ em. Tôi không chấp nhận hành vi của một cô giáo được đào tạo trong môi trường sư phạm nhưng lại hành xử như thế".

Là cấp trên trực tiếp của cô giáo Lê Thị Quy, ông Nguyễn Văn Thược - Hiệu trưởng Trường THCS Tô Hiệu, chia sẻ: "Sau khi cô Quy có giải trình cụ thể thì chúng tôi mới báo cáo xin ý kiến, và đưa ra hình thức xử lý kỷ luật như thế nào là quyền của các cấp căn cứ vào những quy định hiện hành.

Qua đây, chúng tôi cũng thấy trách nhiệm là cần phát hiện sớm hơn những trường hợp tương tự để có biện pháp ngăn chặn, góp ý cho giáo viên đổi mới phương pháp giáo dục học sinh theo hướng tích cực, không để xảy ra tình trạng ứng xử không đúng quy định. Chỉ có điều học sinh trung học cơ sỏ rất nghịch, hay nói chuyện trong lớp, mất gốc về kiến thức. Mà khi đã mất gốc thì khi cô giáo giảng mà không hiểu bài, dẫn đến nói chuyện. Cô Quy là người rất tâm huyết với học trò. Sự việc này chỉ do phương pháp, cách xử lý tình huống sư phạm chưa tốt”

Khi cô giáo Lê Thị Quy bị đình chỉ công tác và phải nhận không ít phán xét nghiệt ngã, một giáo viên khác đã thốt lên: “Thật chua chát biết bao! Lòng nhiệt huyết (được thực hiện với một phương cách không hẳn đúng) đã tự biến thành sợi dây thừng thít cổ chính bản thân đồng nghiệp chúng tôi thế này ư?”.

Còn MC Thảo Vân viết trên trang cá nhân: “Thật lòng thấy thương các thầy cô của thời đại bây giờ quá! Câu chuyện cô giáo bắt học sinh quỳ để phạt, lập tức được nhìn nhận theo cách vô cùng nặng nề là lăng mạ, là làm nhục, là vi phạm quyền trẻ em, đủ thứ...

Tôi nghĩ, trong lớp học, khi học sinh chưa ngoan cô giáo có quyền dùng một cách nào đó để phạt, quỳ trước bảng đen và tiếp tục nghe cô giảng thì lăng mạ ở chỗ nào? Làm nhục ở đâu? Thế còn thái độ thiếu tôn trọng, thiếu lễ phép của những em học sinh hư ấy với thầy cô thì sao?! Mà đâu chỉ một em hư, có đến cả tá, cái tuổi mà kiểu hư của các em rất dễ làm người lớn phát điên, tôi tin là khối ông bố bà mẹ chả oánh con không trượt phát nào ở nhà ấy chứ, thế mà đòi hỏi cô đủ thứ!

Nếu cô giáo vừa rồi bắt học sinh quỳ dưới chân mình và dùng những lời lẽ tồi tệ để phạt em, lúc ấy mới là sai, còn quỳ ngay trước lớp, trước bảng đen để thấm những cái sai của mình thì hình phạt ấy có lẽ vẫn còn áp dụng được đấy, các bố mẹ không tin cứ đi học cùng con, sẽ hiểu!”

(Kiến thức gia đình số 21)

Phát hiện xe chở khách trốn khỏi Đà Nẵng trong thời gian giãn cách xã hội

Phát hiện xe chở khách trốn khỏi Đà Nẵng trong thời gian giãn cách xã hội

Xã hội 12/08/2020 - 19:01

Dù trong thời điểm giãn cách xã hội nhưng một tài xế Grab vẫn nhận chở khách lên đường tránh Nam Hải Vân (TP Đà Nẵng) để về Quảng Trị.

Ổ dịch Covid-19 tại Đà Nẵng đang từng bước được kiểm soát

Ổ dịch Covid-19 tại Đà Nẵng đang từng bước được kiểm soát

Xã hội 12/08/2020 - 18:59

Báo cáo Thủ tướng, Bộ Y tế cho biết ổ dịch Covid-19 tại Đà Nẵng đang từng bước được kiểm soát, số trường hợp mắc mới giảm trong những ngày gần đây.

Bệnh nhân Covid-19 ở Bệnh viện Lao - Phổi Đà Nẵng phải can thiệp ECMO

Bệnh nhân Covid-19 ở Bệnh viện Lao - Phổi Đà Nẵng phải can thiệp ECMO

Xã hội 12/08/2020 - 18:11

"Bệnh nhân 742" bị suy tim, rung nhĩ, bệnh tim thiếu máu cục bộ, viêm phổi nặng, hội chứng suy hô hấp cấp tiến triển (ARDS) do Covid-19 được các bác sĩ đặt máy ECMO.

Đáp án chính thức các môn thi tốt nghiệp THPT 2020

Đáp án chính thức các môn thi tốt nghiệp THPT 2020

Xã hội 12/08/2020 - 16:20

Bộ GD-ĐT vừa công bố đáp án chính thức các môn thi tốt nghiệp THPT 2020. Điểm thi sẽ được công bố sau khi đối sánh với kết quả điểm học bạ của thí sinh.

Quảng Ninh: Thả động vật hoang dã về môi trường tự nhiên

Quảng Ninh: Thả động vật hoang dã về môi trường tự nhiên

Xã hội 12/08/2020 - 16:11

Ban Quản lý Vườn Quốc gia Bái Tử Long vừa phối hợp với Trung tâm Cứu hộ động vật hoang dã Hà Nội đã tổ chức thả động vật hoang dã sau cứu hộ.

Cháu bé 2 ngày tuổi tử vong trước cửa chùa

Cháu bé 2 ngày tuổi tử vong trước cửa chùa

Xã hội 12/08/2020 - 15:52

Cháu bé 2 ngày tuổi bị bỏ rơi trước cửa một ngôi chùa ở TP Đà Nẵng kèm theo 1 lá thư nhưng đến khi được phát hiện thì đã tử vong.

Xúc động hình ảnh hàng chục người mặc đồ bảo hộ đưa tang ở Quảng Nam

Xúc động hình ảnh hàng chục người mặc đồ bảo hộ đưa tang ở Quảng Nam

Xã hội 12/08/2020 - 13:53

Giữa đại dịch Covid-19, hàng chục người dân ở huyện Duy Xuyên (Quảng Nam) mặc đồ bảo hộ phòng dịch để đưa cụ bà qua đời về nơi an nghỉ cuối cùng.

Hải Dương: Cách ly thôn Tuyển Cử do phát hiện ca nghi nhiễm Covid-19

Hải Dương: Cách ly thôn Tuyển Cử do phát hiện ca nghi nhiễm Covid-19

Xã hội 12/08/2020 - 13:48

Sau khi phát hiện ca nghi nhiễm Covid-19, tỉnh Hải Dương đã tiến hành cách ly thôn Tuyển Cử (Bình Giang) và phun khử khuẩn.

Bệnh nhân 861, 862 mắc Covid-19 ở Quảng Trị đã đi những đâu?

Bệnh nhân 861, 862 mắc Covid-19 ở Quảng Trị đã đi những đâu?

Xã hội 12/08/2020 - 13:47

Bệnh nhân Covid-19 thứ 861 là đồng nghiệp của BN750, tiếp xúc nhiều người trước khi được phát hiện bệnh. Còn BN862 là mẹ của BN832 đã tử vong.

Quảng Nam thành lập gần 5.500 tổ giám sát Covid-19

Quảng Nam thành lập gần 5.500 tổ giám sát Covid-19

Xã hội 12/08/2020 - 13:36

Mỗi tổ từ 2 đến 3 người phụ trách từ 30 - 50 hộ gia đình thường ngày sẽ tuyên truyền, vận động người dân thực hiện các biện pháp phòng chống dịch Covid-19.

Xét nghiệm Covid-19 bằng kỹ thuật Realtime PCR cho người trở về từ vùng dịch

Xét nghiệm Covid-19 bằng kỹ thuật Realtime PCR cho người trở về từ vùng dịch

Xã hội 12/08/2020 - 11:26

Ngoài phương pháp test nhanh Covid-19, tỉnh Quảng Ninh đã triển khai xét nghiệm cho toàn bộ người dân trở về từ vùng dịch bằng kỹ thuật Realtime PCR.

Những 'sản phẩm 0 đồng' từ vùng cao về tâm dịch

Những 'sản phẩm 0 đồng' từ vùng cao về tâm dịch

Xã hội 12/08/2020 - 10:28

Hàng tấn thực phẩm từ miền núi Quảng Nam đã được bà con hỗ trợ, quyên góp để chuyển xuống cho các y, bác sĩ và người dân ở vùng tâm dịch Đà Nẵng.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Phân công người điều hành UBND TP. Hà Nội thay ông Nguyễn Đức Chung

Phân công người điều hành UBND TP. Hà Nội thay ông Nguyễn Đức Chung

Thành ủy Hà Nội đã phân công 2 lãnh đạo phụ trách, điều hành một số lĩnh vực sau khi ông Nguyễn Đức Chung bị tạm đình chỉ công tác.

Vườn bơ nhiều giống, thu quả quanh năm

Vườn bơ nhiều giống, thu quả quanh năm

Trồng 4 giống bơ khác nhau, gia đình ông Trần Văn Xuất ở Lâm Đồng có thu hoạch quanh năm. Với diện tích 3ha, mỗi năm, ông thu lãi hàng trăm triệu đồng.

Người lao động vật lộn giữa dịch Covid-19: [Bài II] 'Phao cứu sinh' của người nghèo

Người lao động vật lộn giữa dịch Covid-19: [Bài II] 'Phao cứu sinh' của người nghèo

Trong bối cảnh người lao động gặp muôn vàn khó khăn, đã xuất hiện nhiều tổ chức, cá nhân hết mình sẻ chia, chung tay cùng họ vượt khó…