Thứ bảy, 25/05/2019 01:54 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Cơ giới hóa đồng bộ sản xuất mía

21/01/2015, 06:40 (GMT+7)

Để chi phí, tăng năng suất và nâng cao chất lượng cho cây mía, Cty CP Đường Quảng Ngãi đã mạnh tay đầu tư cơ giới hóa đồng bộ tại vùng nguyên liệu đông Gia Lai.

Cơ giới hóa đồng bộ sản xuất mía
Máy chăm sóc mía

Bước đột phá lớn

Trong những năm qua, hiệu quả canh tác mía tại vùng nguyên liệu đông Gia Lai đã thể hiện tính ưu việt của cơ giới hóa.

Mặc dù các hộ trồng mía trong vùng nguyên liệu chưa áp dụng đồng bộ, vẫn còn một số công đoạn trong SX làm theo cách truyền thống, nhưng năng suất bình quân cây mía đã tăng từ 50 tấn lên trên 65 tấn/ha.

Lợi ích trông thấy, gần đây nông dân trong vùng nguyên liệu đông Gia Lai ngày càng chú tâm đầu tư cơ giới hóa cho cây mía. Ví như vụ mía 2011-2012 mới chỉ có hơn 2.118 ha mía được nông dân đầu tư cơ giới hóa các khâu làm đất, trồng, chăm sóc, bón phân thì đến vụ 2013-2014 đã có hơn 5.359 ha được thực hiện.

Đặc biệt, người trồng mía nhận thấy ưu điểm trong khâu trồng bằng máy nên đã mạnh dạn thay đổi tập quán canh tác truyền thống, diện tích trồng mía bằng máy tăng từng năm. Nếu như vụ mía 2011-2012 mới chỉ có hơn 268 ha áp dụng thì đến vụ 2013-2014 đã lên đến gần 1.700 ha.

Khâu chăm sóc, bón phân bằng máy thuyết phục được người trồng mía bởi tính kịp thời vụ, tránh lãng phí phân bón, giảm nhân công lao động khi thời vụ cao điểm, chi phí thấp, đồng thời làm cho đất tơi xốp giúp rễ mía phát triển tốt, tăng cao năng suất.

Để tạo điều kiện thuận lợi cho việc cơ giới hóa, Nhà máy Đường An Khê (Gia Lai) phối hợp với chính quyền địa phương thực hiện việc dồn điền, phá bờ lô tạo thành những cánh đồng lớn chuyên canh mía. Qua 3 vụ thực hiện đã triển khai được 612 ha mô hình cánh đồng lớn trên 50 điểm, bình quân 12 ha/điểm.

“Theo thống kê năng suất thực thu, những cánh đồng lớn áp dụng cơ giới hóa đồng bộ năng suất đạt đến gần 120 tấn/ha, cao hơn những diện tích đầu tư cơ giới “nửa vời” từ 10 - 20 tấn/ha và cao hơn diện tích canh tác truyền thống từ 30 - 40 tấn/ha.

10-02-55_cg4 Máy làm cỏ mía

“Đầu tháng 3/2014, chúng tôi vừa mua 1 máy thu hoạch mía từ tập đoàn nổi tiếng của châu Âu với giá 10 tỷ đồng. Chiếc máy này sẽ hoạt động thử nghiệm để nông dân quen dần với phương thức trồng theo định vị, để máy thu hoạch thuận lợi khi hoạt động. Sau 2 năm, chúng tôi sẽ áp dụng đại trà, việc cơ giới hóa trên đồng mía sẽ hoàn toàn đồng bộ từ khâu đầu đến khâu cuối”, ông Võ Thành Đàng cho biết thêm.

Cơ giới hóa canh tác mía là bước đột phá lớn để đưa năng suất mía trong vùng nguyên liệu tăng gấp đôi, giúp người trồng mía có lãi cao”, ông Nguyễn Văn Hòe, GĐ Nhà máy Đường An Khê cho biết.

Cơ giới hóa từ đồng ruộng đến nhà máy

Để phục vụ cơ giới hóa vùng nguyên liệu mía đông Gia Lai, Cty CP Đường Quảng Ngãi thành lập hẳn Xí nghiệp Cơ giới nông nghiệp với gần 200 CBCNV đứng chân ngay trên địa bàn để làm dịch vụ cho nông dân.

"Diện tích mía của nông dân nhỏ lẻ, không có điều kiện mua sắm máy móc, mình làm thay cho nông dân”, ông Võ Thành Đàng, TGĐ Cty CP Đường Quảng Ngãi chia sẻ.

Nhờ áp dụng cơ giới hóa vào SX, vùng nguyên liệu đông Gia Lai cơ bản cung ứng đủ nguyên liệu cho nhà máy Đường An Khê với công suất 12.000 tấn mía/ngày. Hiện nhà máy đang được Cty đầu tư thêm gần 1.000 tỷ đồng để nâng công suất lên 18.000 tấn mía/ngày, dự kiến sẽ đi vào hoạt động trong niên vụ ép 2016-2017.

Khi việc cơ giới hóa được nông dân mở rộng và đầu tư chiều sâu, thì việc mở rộng vùng nguyên liệu đông Gia Lai lên 30.000 ha nằm trong tầm tay của Cty CP Đường Quảng Ngãi.

Bên cạnh đó, thiết bị của nhà máy cũng được “thay da đổi thịt” toàn bộ. Nếu như trước đây thiết bị của nhà máy đường An Khê được sử dụng của Trung Quốc thì nay đã thay thế hoàn toàn thiết bị mới được nhập từ các nước tiên tiến như Đức, Mỹ, Italia... Do đó đã khai thác hết tiềm năng SX.

Cây mía cho năng suất, chất lượng cao, cộng với SX tiết kiệm được lao động, thu hồi lượng đường trong mía tăng lên thì ắt hẳn hiệu quả kinh doanh của Cty CP Đường Quảng Ngãi tăng cao hơn. Đến lúc đó, dẫu phải đối mặt với cạnh tranh khốc liệt trong hội nhập thì Cty CP Đường Quảng Ngãi đã có lợi thế nhất định.

Ông Võ Thành Đàng tự tin: “Nhờ cơ giới hóa vùng nguyên liệu nâng cao năng suất, chất lượng mía và đầu tư trang bị công nghệ mới cho nhà máy nên sản phẩm giảm giá thành, trong những năm tới, chúng tôi khẳng định là sẽ đủ sức cạnh tranh với đường ngoại”.

VŨ ĐÌNH THUNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận