Thứ ba, 18/06/2019 07:37 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Cơ giới hóa sản xuất, bước tiến ở Quảng Ngãi

16/06/2013, 08:14 (GMT+7)

Từng bước tiến dần tới cơ giới hóa (CGH) đồng bộ trong SX, tỉnh Quảng Ngãi vừa đầu tư xây dựng mô hình CGH khép kín quy trình SX tại xã Tịnh Trà (Sơn Tịnh)

* Cty CP Sản xuất- Thương mại Việt Thành hối hợp với HTX cung ứng máy móc cơ giới hóa

Từng bước tiến dần tới cơ giới hóa (CGH) đồng bộ trong SX, tỉnh Quảng Ngãi vừa đầu tư xây dựng mô hình CGH khép kín quy trình SX tại xã Tịnh Trà (Sơn Tịnh) nhằm làm giảm chi phí và tăng hiệu quả kinh tế cho nông dân.

Bước đột phá

Tháng 9/2012, UBND tỉnh Quảng Ngãi quyết định đầu tư triển khai dự án “Xây dựng mô hình HTXNN Tịnh Trà”, giao cho ThS. Phan Văn Hiếu và KS nông nghiệp Lê Văn Chương đồng chủ trì DA.

DA này được xây dựng trên địa bàn xã Tịnh Trà, 1 trong 4 xã điểm NTM tại Quảng Ngãi với tổng kinh phí 5,7 tỷ đồng, thời gian thực hiện 36 tháng. Trong đó UBND tỉnh hỗ trợ 1,8 tỷ, UBND huyện Sơn Tịnh hỗ trợ 2 tỷ, còn lại là vốn góp của nông dân.

Máy làm đất của Cty Việt Thành đem lại lợi ích lớn cho nông dân Quảng Ngãi

ThS. Phan Văn Hiếu cho biết: “DA xây dựng 2 mô hình: CGH đồng ruộng và SX lúa giống. Trong mô hình CGH hóa đồng ruộng, chúng tôi trang bị 2 máy cày hiện đại và 2 máy GĐLH hiệu Kubota, xây dựng 1 NM sấy lúa giống, 1 máy phân loại hạt giống và 1 máy đo độ ẩm lúa giống. Cty CP SX&TM Việt Thành (Long Biên, Hà Nội) liên kết với chúng tôi để cung ứng, lắp đặt toàn bộ các thiết bị nói trên. Còn mô hình SX lúa giống triển khai trên diện tích 13 ha”.

Bước đột phá của dự án này là không xây dựng tại 1 HTX có đủ năng lực, mà chọn những HTX yếu kém, chung sức lại để tạo nên sức mạnh mới. KS Lê Văn Chương, Chủ nhiệm HTXNN Tịnh Trà, cho biết thêm: “HTX Tịnh Trà được hợp nhất từ 4 HTX quy mô thôn của xã. Thời gian đầu hoạt động, chúng tôi gặp muôn vàn khó khăn. Ngoài khó về vốn, chúng tôi còn phải đối mặt với sự mất lòng tin trong xã viên, đó là hệ lụy từ cách làm không hiệu quả của các HTX cũ để lại.

Do đó, trong 9 tháng đầu hoạt động, chúng tôi vừa củng cố bộ máy HTX, vừa thay đổi cách quản lý; đồng thời đầu tư tâm sức vào hoạt động để mang lại hiệu quả thiết thực, nhằm khôi phục lòng tin”.

Hiệu quả

Hiện bộ máy quản lý của HTX đã đi vào ổn định với cách quản lý phù hợp với mô hình mới, hình thức hoạt động cũng được cải cách. Trong vụ ĐX 2012-2013 vừa qua, HTX đã tổ chức SX được 50 tấn lúa giống (TH 6 và VN 121), tiêu thụ ra thị trường được 30 tấn giống. Lúa giống của HTX được xây dựng thương hiệu riêng, đã được Sở NN-PTNT Quảng Ngãi cấp giấy phép.

Th.S Hiếu cho hay: “Sản phẩm lúa giống của HTX SX ra được người tiêu thụ đánh giá cao vì hạt sáng, có tỷ nảy mầm cao. Đó là nhờ các thiết bị hỗ trợ cho việc SX lúa giống tốt, nên cho ra sản phẩm tốt. HTX đang tiếp tục triển khai SX vụ HT.

Đặc biệt, khi thu mua lúa giống, HTX trả cho xã viên tăng thêm 300 đ/kg lúa tươi, nhưng khi bán ra giảm hơn 3.000 đ/kg so giá thị trường để thu hút khách hàng. Ngoài ra, xã viên tham gia SX lúa giống còn được HTX hỗ trợ 50% giống và kỹ thuật”.

Dịch vụ làm đất và thu hoạch của HTX Tịnh Trà cũng đã mang lại hiệu quả trông thấy. Theo KS Lê Văn Chương, Chủ nhiệm HTX, dịch vụ làm đất đang ăn nên làm ra. Phục vụ cho xã viên trong HTX, mức phí làm đất chỉ thu 120.000 đ/sào, phục vụ hộ không phải xã viên mức thu phí 140.000 đ/sào. Còn phục vụ cho nông dân ngoài địa phương, dù thu tăng với cái giá 150.000 - 160.000 đ/sào nhưng khách hàng kêu không kịp làm.

Theo ông Thành, cấy bằng máy, lượng giống được giảm nhiều. Với giống lúa thuần, chỉ cần 1,5 kg giống/sào là đủ. Cấy máy, hàng cách hàng đến 300 mm nhưng 1 khóm đẻ đến 12 - 13 dảnh nên sẽ kín ruộng. Cây lúa được quang hợp ánh sáng tốt, phát triển khỏe, ít sâu bệnh, thuận lợi khâu chăm sóc... đó là những yếu tố cấu thành năng suất cao.

“Máy làm đất do Cty Việt Thành cung ứng có đến 3.408 mã lực, lại nhiều chức năng, vừa làm chín đất, đường cày sâu; đồng thời tạo được mặt bằng cho thửa ruộng nên nông dân rất ưng bụng.

Vụ ĐX vừa qua, các địa phương lân cận đến hợp đồng làm đất 40 - 50 ha nhưng máy cày của HTX không đủ sức phục vụ, đành từ chối. Dịch vụ thu hoạch cũng làm tốt như làm đất. Vụ ĐX vừa qua chúng tôi phải liên kết với Cty Việt Thành đưa vào 5 máy GĐLH mới đáp ứng được nhu cầu”, ông Chương cho biết.

Ngoài ra, trong vụ HT này, HTX còn liên kết với Cty Việt Thành làm thí điểm mô hình cấy lúa bằng máy với diện tích 1 ha. KS Vũ Hoàng Thành, GĐ Cty cho biết: “Công nghệ máy cấy đã được Nhật Bản, Hàn Quốc sử dụng mấy chục năm qua, cho thấy hiệu quả rất cao. Nay Quảng Ngãi đưa công nghệ này vào làm thí điểm là bước đột phá lớn, góp phần làm thay đổi tập quán canh tác của nông dân”.

VŨ ĐÌNH THUNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận