Thứ hai, 25/06/2018 07:42 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Có giống ngô 'nóng' hơn thời tiết

11/06/2015, 09:54 (GMT+7)

“Gian nan thử sức anh hùng”, bình thường LVN61 đã được nông dân nhiều vùng tin dùng nhưng giữa thời tiết nắng nóng đặc biệt như năm nay nó càng chứng tỏ ưu thế vượt trội.

Có giống ngô nóng hơn thời tiết
LVN61 trên đất Cảnh Hưng

Trong nhiều năm nay chưa có mùa hè nào ghi nhận nhiệt độ cao kỷ lục như 2015. Nóng như rang kéo dài cả nửa tháng, nhiều loại cây trồng xơ xác nhưng có một giống ngô vẫn bền gan chống chịu và hứa hẹn được mùa: LVN61.

Cảnh Hưng (Tiên Du, Bắc Ninh) là một xã thuần nông nằm dọc theo bờ sông Đuống với 115 ha đất bãi chuyên màu. Trên diện tích này bà con trồng hai vụ ngô chính là xuân hè và thu đông, áp dụng những giống mới, kỹ thuật hay vào SX.

Kể từ năm 2010 khi tỉnh Bắc Ninh có chính sách hỗ trợ 70% giá giống ngô lai nhưng chỉ theo hợp đồng cung ứng của một đơn vị với một số giống nên phần nào làm méo mó thị trường. Nhiều giống ngô tốt nhưng không nằm trong danh sách được trợ giá đã đứng ngoài thị trường vì không thể cạnh tranh khi bỗng dưng đắt gấp đôi.

Thấy được những bất cập, năm 2015 Bắc Ninh đã bỏ chính sách trợ giá giống mà chỉ hỗ trợ theo diện tích. Không còn trợ giá, các giống ngô ngoại nhập trở về với giá trị thực của chúng thành ra đắt đỏ vì đều ở ngưỡng trên 100.000 đ/kg.

Một số nông dân có hướng quay sang dùng giống nội, giá rẻ mà chất lượng chẳng hề thua kém, thậm chí còn hơn. Tuy nhiên tâm lý sính ngoại chưa hẳn đã bị tính thực dụng đè bẹp bởi nhiều người còn lăn tăn về chất lượng của ngô lai nội.

Bởi thế Hội Nông dân xã Cảnh Hưng đã tìm đến Cty CP Đầu tư phát triển ngô VN để đưa cho bằng được giống LVN61 về trồng trình diễn tại thôn Rền cho bà con mắt thấy, tai nghe, tay sờ mà tin tưởng vào hàng VN. Quy mô của điểm trình diễn rộng 0,5 ha với cách chăm sóc, lượng phân bón không có gì khác biệt.

dsc-9931161305991

LVN61 có độ đồng đều cao, khả năng thích ứng rất rộng, năng suất tốt, kháng chịu sâu bệnh, chống đổ gãy khá, đặc biệt là chịu hạn, chịu đất nghèo dinh dưỡng, chịu mật độ, chịu thâm canh. LVN61 cho thu hoạch ổn định có thể gieo trồng được tất cả các vụ trong năm trên nhiều chân đất khác nhau từ đồng bằng, trung du cho đến miền núi.

“Gian nan thử sức anh hùng”, bình thường LVN61 đã được nông dân nhiều vùng tin dùng nhưng giữa thời tiết nắng nóng đặc biệt như năm nay nó càng chứng tỏ ưu thế vượt trội của mình so với những đối thủ ngoại nhập khác. Trên cùng một cánh đồng, cùng cách chăm sóc mà bắp ngô LVN61 to, đồng đều và sâu cay hơn hẳn đối chứng.

Khi những bắp ngô được lột vỏ, bóc trần khoe thân mình tròn lẳn, vàng ruộm hấp dẫn đến độ nhiều khách tham quan buổi hôm đó luôn miệng xuýt xoa, nán lại để xem dù đang đội trên đầu cả trời nắng to đến trên 40 độ.

Trước các đại biểu, bà Nguyễn Thị Thậm, Chủ tịch Hội Nông dân xã Cảnh Hưng nhẩm nhanh bài toán kinh tế: Với mật độ 5,7 vạn/ha, số hàng hạt/bắp 14-16; số hạt/hàng 40 - 41, trọng lượng 1.000 hạt 330 gram, năng suất của LVN61 trồng trên đất bãi đạt khoảng 7 tấn/ha. Năng suất này cao hơn hẳn đối chứng là một giống ngô ngoại khá nổi tiếng tới 900 kg/ha tức tương đương cao hơn 33 kg/sào.

Thật ấn tượng! Năng suất của LVN61 trong vụ hè đổ lửa vừa qua còn tốt hơn cả năng suất giống ngô ngoại trong vụ đông chứng tỏ những đặc điểm nổi trội về khả năng chống chịu của giống vốn tiềm ẩn trong gene được phát huy hết.

Hiệu quả kép khi dùng giống nội không chỉ ở đầu ra năng suất mà đầu vào còn tiết kiệm. Với giá giống của LVN61 chỉ bằng 2/3 giống nhập ngoại nên chi phí đầu tư rất ít thành ra hiệu quả kinh tế cuối cùng càng có sự khác biệt lớn.

Theo đại diện Cy CP Đầu tư phát triển ngô VN, chính bởi yếu tố năng suất cao và sức chống chịu tốt nên mùa hè này suốt ngày DN nhận được những cú cuộc điện thoại khắp nơi gọi đến đặt hàng LVN61 nhưng đành chịu vì đang “cháy”. Đó thực sự là một tín hiệu đáng mừng cho ngành SX giống của ta.

VÂN ĐÌNH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận