Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Vụ "phù phép" hàng chục nghìn m2 đất rừng thành đất ở:

Có hay không Sở TN-MT 'ép' Chủ tịch xã ký vào báo cáo (?!)

Thứ Năm 04/04/2019 , 14:10 (GMT+7)

Mặc dù không biết gì về việc cấp đất đai giai đoạn trước, song theo Chủ tịch UBND xã Gia Phố, huyện Hương Khê (Hà Tĩnh), ông buộc phải ký vào báo cáo do cán bộ địa chính xã lập ra theo yêu cầu của Sở Tài nguyên - Môi trường (TN-MT).

Lý do là để giải quyết vụ việc tranh chấp đất đai giữa hộ ông Nguyễn Thế Thức, thị trấn Hương Khê và 4 hộ dân khác.

13-15-24_nh1
Theo Chủ tịch xã Gia Phố (bên trái), việc ông ký vào báo cáo số 100 là do yêu cầu của Sở TN-MT (?!)

Thời gian vừa qua, Báo NNVN phản ánh vụ việc hơn 3ha đất lâm nghiệp của hộ ông Nguyễn Thế Thức, trú tại thị trấn Hương Khê bỗng chốc bị “phù phép” chuyển cho hộ Trần Xuân Thạch, ở khối 7, thị trấn Hương Khê 21.129m2 cũng để trồng rừng; chuyển cho bà Nguyễn Thị Sâm, ở xã Hà Linh, huyện Hương Khê 3.966m2 (300m2 đất ở); ông Ngô Hồng Sơn, xã Hà Linh 1.750m2 (300m2 đất ở) và ông Mai Văn Ngân, tổ 18 thị trấn Hương Khê 1.950m2 (300m2 đất ở và hiện UBND huyện Hương Khê đang chuẩn bị cấp đổi GCNQSDĐ cho hộ này với diện tích 3.135,9m2).

Ngay sau đó, UBND tỉnh Hà Tĩnh đã giao Sở TN-MT chủ trì phối hợp Thanh tra tỉnh và Sở NN-PTNT thành lập tổ công tác, kiểm tra, tham mưu UBND tỉnh hướng giải quyết. Đến ngày 1/2/2019, Sở này có báo cáo gửi UBND tỉnh Hà Tĩnh. Trong báo cáo này, Sở chỉ căn cứ vào bản báo cáo số 100/BC-UBND xã Gia Phố để làm rõ vụ việc mà hoàn toàn không xác minh trên hiện trường thực địa.

Theo đó, văn bản số 100/BC-UBND xã Gia Phố, ngày 27/11/2018 gửi Sở TN-MT Hà Tĩnh kết luận: Ông Nguyễn Thế Thức được UBND huyện Hương Khê cấp 11,7 ha đất rừng SX kinh doanh lâm nghiệp. Thực tế từ năm 1991 đến nay ông Thức chỉ sử dụng 4,36ha, có ranh giới rõ ràng, ổn định và được thể hiện tại thửa 178, tờ bản đồ số 01, bản đồ đo vẽ đất lâm nghiệp phê duyệt năm 2003.

Trao đổi với báo chí, ông Đặng Văn Định, cán bộ địa chính xã Gia Phố cho hay, sở dĩ ông lập báo cáo nêu trên gửi Sở TN-MT vì căn cứ vào sổ mục kê và bản đồ đo vẽ thực địa năm 2003 ông Thức khai báo chỉ sử dụng 4,36ha. Tuy nhiên, khi đề nghị cung cấp cơ sở để chứng minh việc ông Thức khai báo trên thì ông Định hẹn… cung cấp sau.

Khi được hỏi về việc ông Thức có khai báo chỉ sử dụng 4,36ha như cán bộ địa chính Gia Phố nói hay không, nguyên đơn bức xúc khẳng định: “Tôi có điên đâu. Nhà nước giao cho tôi 11,7ha rừng thì tôi ngu gì mà ký vào cái gọi là sổ mục kê chỉ sử dụng 4,36ha chứ”.

13-15-24_nh2_2
Đã hơn nửa năm trôi qua nhưng huyện Hương Khê và ngành TN-MT vẫn chưa xác định được mốc ranh giới diện tích 11,7ha của hộ ông Thức (!)

Theo ông Thức, năm 1991 Nhà nước giao cho ông 11,7ha đất lâm nghiệp, trong đó chỉ có hơn 7,3ha là đất có rừng; 4,36ha đất trống đồi trọc. Vào năm 2003 ông làm đơn gửi chính quyền xin hỗ trợ giống để về trồng trên diện tích 4,36ha. “Không hiểu sao trong sổ mục kê lại bảo tôi khai chỉ sử dụng 4,36ha. Nếu tôi chỉ sử dụng có 4,36ha thì tại sao suốt thời gian dài tôi trồng cây xen dắm trên diện tích hơn 7,3ha còn lại không ai nói gì”, ông Thức đặt câu hỏi.

Ông Phạm Đức Thạch, Chủ tịch UBND xã Gia Phố nói: “Tôi mới lên Chủ tịch, đất đai giai đoạn trước tôi không nắm rõ, hơn nữa khi anh Định trình văn bản (báo cáo số 100) lên do không có tài liệu làm căn cứ nên tôi không ký. Tôi bảo anh Định tự ký vào văn bản và dùng dấu treo đóng vào gửi Sở TN-MT. Sau đó văn bản bị trả lại và đoàn kiểm tra của Sở TN-MT yêu cầu phải có chữ ký của tôi nên tôi buộc phải ký”.

Như cách trả lời của ông Thạch, liệu báo cáo số 100 của UBND xã Gia Phố có khách quan, đúng thực tế; 7,3ha Nhà nước giao cho ông Thức hiện đang ở đâu?

Trong một diễn biến khác, tại buổi làm việc ngày 11/3/2019 ông Dương Đình Huân, người nhận ủy quyền của ông Nguyễn Thức đề nghị huyện Hương Khê kiểm tra thực địa để làm rõ ranh giới lô đất số 12, khoảng I theo lâm bạ 66 ngày 15/10/1991 cấp cho ông Nguyễn Thức với diện tích 11,7ha và các giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã cấp có trùng lên 11,7ha đã cấp cho ông Thức hay không?

Tuy nhiên, phía UBND huyện Hương Khê trả lời: “Việc quản lý, sử dụng đất đúng mục đích, ranh giới là trách nhiệm của người sử dụng đất. Theo quy định thì UBND huyện không có trách nhiệm phải thực hiện việc kiểm tra ranh giới thửa đất theo kiến nghị của ông Nguyễn Thức”.

Ngay lập tức ông Huân bất bình: “UBND huyện là đơn vị quản lý đất đai trên địa bàn, công dân đang tố cáo tranh chấp đất đai lẽ ra huyện phải vào cuộc xử lý để tránh những sự việc đáng tiếc xảy ra, đằng này họ trả lời một cách vô trách nhiệm khiến chúng tôi mất hết niềm tin vào chính quyền”.

Chưa hết, cũng tại văn bản làm việc này, huyện Hương Khê trả lời rằng: “Việc cấp GCNQSDĐ cho các hộ ông Sơn, bà Sâm và ông Ngân có trùng lên diện tích đất 11,7 ha của ông Thức từ năm 2003, đến nay (năm 2018) ông Thức mới kiếu nại, nên căn cứ vào Luật Khiếu nại năm 2011 thì đã hết thời hiệu thụ lý giải quyết, do vậy UBND huyện không giải quyết”.

13-15-24_nh3
Người đứng đơn tố cáo cho rằng cách giải quyết vụ việc của UBND huyện Hương Khê là rất vô trách nhiệm

Hơn nửa năm trôi qua, người tố cáo chỉ đề nghị chính quyền huyện Hương Khê và các ngành chức năng xác định ranh giới thửa đất 11,7 của ông Thức và kết luận việc cấp đất cho 4 hộ ông Thạch, ông Sơn, ông Ngân và bà Sâm có chồng lấn lên đất của ông Thức hay không nhưng tuyệt nhiên không một cơ quan nào làm rõ được 2 kiến nghị đó.

Dư luận đặt dấu hỏi về năng lực của ngành TN-MT và nghi vấn có hay không sự bao che của chính quyền huyện Hương Khê đối với những sai phạm của các cán bộ có liên quan?

 

UBND huyện Quốc Oai đã nói đúng sự thật?

UBND huyện Quốc Oai đã nói đúng sự thật?

Bạn đọc 03/06/2020 - 08:36

Việc UBND xã Yên Sơn thu hồi 2 thửa đất của dân trái pháp luật là có thật. Vấn đề là đã sai rồi, thì sửa sai thế nào cho hợp tình hợp lý.

Công ty Biconsi bị phạt vì xây dựng không phép

Công ty Biconsi bị phạt vì xây dựng không phép

Bạn đọc 02/06/2020 - 14:53

Cơ quan chức năng tỉnh Bình Dương phát hiện Khu nhà ở Biconsi Reverside do Công ty CP Xây dựng Tư vấn đầu tư Bình Dương (Biconsi) làm chủ đầu tư xây dựng không phép.

Bạc Liêu: UBND tỉnh đề nghị báo cáo vụ hàng trăm cây xanh chết khô

Bạc Liêu: UBND tỉnh đề nghị báo cáo vụ hàng trăm cây xanh chết khô

Bạn đọc 02/06/2020 - 14:39

Chiều 2/6, ông Trà Văn Núi, Chánh Văn phòng UBND TP. Bạc Liêu cho biết đã yêu cầu Ban quản lý dự án Đầu tư xây dựng TP. Bạc Liêu báo cáo vụ việc.

Đồng Nai: Đất rừng của người này, cấp sổ đỏ cho người khác

Đồng Nai: Đất rừng của người này, cấp sổ đỏ cho người khác1

Bạn đọc 02/06/2020 - 08:36

12 ha đất ở xã Sông Trầu (Trảng Bom, Đồng Nai) được cấp cho một người để trồng rừng từ năm 1995 đến nay nhưng người láng giềng lại có sổ đỏ.

Than Cọc Sáu và những gói thầu tiết kiệm được quá ít tiền cho đơn vị

Than Cọc Sáu và những gói thầu tiết kiệm được quá ít tiền cho đơn vị

Các gói thầu do than Cọc Sáu làm chủ đầu tư tuy có đấu thầu rộng rãi nhưng xuất hiện tình trạng nhiều gói trúng thầu sát giá, tỷ lệ tiết kiệm vốn rất thấp.

900m đường làm gần 1 năm chưa xong

900m đường làm gần 1 năm chưa xong

Bạn đọc 29/05/2020 - 13:35

Cát, đá, vật liệu xây dựng nằm ngổn ngang, tường đoạn bị đào bới nham nhở là thực trạng của tuyến đường dài chưa đầy 1km ở Quảng Nam sau gần 1 năm thi công.

Dự án Matrix One: Cần xem xét trách nhiệm chính quyền để xảy ra sai phạm

Dự án Matrix One: Cần xem xét trách nhiệm chính quyền để xảy ra sai phạm

Bạn đọc 29/05/2020 - 13:06

Chuyên gia bất động sản cho rằng việc chủ đầu tư dự án nghìn tỷ Matrix One “quên” xây hạ tầng đã cho thấy cái sai rõ ràng, song chính quyền không thể vô can.

Ngân hàng CSXH Bắc Kạn: Bị kỷ luật vì tố cáo sai phạm

Ngân hàng CSXH Bắc Kạn: Bị kỷ luật vì tố cáo sai phạm1

Báo NNVN vào cuộc xác minh đơn kêu cứu của bà Vũ Thị Kiều Vân, hiện là Phó trưởng phòng Kế toán - Ngân quỹ, Ngân hàng Chính sách Xã hội (NHCSXH) Bắc Kạn.

Thái Nguyên: Ai ‘làm phép’ để 2 mảnh đất có 3 sổ đỏ?

Thái Nguyên: Ai ‘làm phép’ để 2 mảnh đất có 3 sổ đỏ?

Báo NNVN nhận được đơn của bà Lý Thị Điều ở phường Tân Long, TP. Thái Nguyên về việc mảnh đất của bà bị ông Vũ Văn Tuyền đưa máy móc đến xây dựng.

Dự án nghìn tỷ Matrix One: Nhà đầu tư cần cẩn trọng

Dự án nghìn tỷ Matrix One: Nhà đầu tư cần cẩn trọng

Bạn đọc 28/05/2020 - 15:37

Chủ đầu tư dự án chung cư The Matrix One làm sai quy hoạch để bán nhà ở thương mại. Sai phạm có thể gây vướng mắc trong hồ sơ pháp lý.

Vụ bể hụi 13 tỷ ở Bến Tre: Đồng loạt tố chủ hụi lừa đảo

Vụ bể hụi 13 tỷ ở Bến Tre: Đồng loạt tố chủ hụi lừa đảo

Mới đây, công an xã Thành Triệu tổ chức buổi đối chất giữa các hụi viên và chủ hụi là bà Phan Thị Thúy (48 tuổi, xã Thành Triệu, huyện Châu Thành, tỉnh Bến Tre).

Kỷ luật hiệu trưởng ép giáo viên vay tiền giúp rồi chậm trả

Kỷ luật hiệu trưởng ép giáo viên vay tiền giúp rồi chậm trả

Bạn đọc 27/05/2020 - 21:54

Hiệu trưởng trường Tiểu học &Trung học cơ sở Tân Liên tiếp tục bị kỷ luật Đảng với hình thức cảnh cáo vì có những vi phạm, khuyết điểm về đạo đức lối sống.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Ngân hàng CSXH Bắc Kạn: Bị kỷ luật vì tố cáo sai phạm

Ngân hàng CSXH Bắc Kạn: Bị kỷ luật vì tố cáo sai phạm1

Báo NNVN vào cuộc xác minh đơn kêu cứu của bà Vũ Thị Kiều Vân, hiện là Phó trưởng phòng Kế toán - Ngân quỹ, Ngân hàng Chính sách Xã hội (NHCSXH) Bắc Kạn.

Sản xuất khẩu trang không đảm bảo chất lượng, bị xử lý như thế nào?

Sản xuất khẩu trang không đảm bảo chất lượng, bị xử lý như thế nào?

Thời gian qua, lực lượng QLTT toàn quốc đã phát hiện và xử lý nhiều cơ sở kinh doanh, cơ sở sản xuất khẩu trang y tế không đảm bảo chất lượng.

Để những cuốn học bạ 'rất long lanh' tương đồng với chất lượng thật!

Để những cuốn học bạ 'rất long lanh' tương đồng với chất lượng thật!

Nếu những cuốn học bạ “long lanh” mà sức học của học trò không tương xứng thì đó sẽ là sự gian dối, giáo dục sẽ bị mai một niềm tin…

Những câu chuyện đẫm nước mắt trong vụ lật thuyền ở Huế

Những câu chuyện đẫm nước mắt trong vụ lật thuyền ở Huế

Những người may mắn thoát chết trong vụ lật thuyền ở Thừa Thiên - Huế kể lại câu chuyện trong phút giây sinh tử, ai nghe cũng không cầm nổi nước mắt.