Thứ ba, 28/01/2020 08:50 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Có hay không việc cấp đất đã quy hoạch cho dân?

20/06/2018, 09:50 (GMT+7)

Sau khi nhận đổi đất do bồi thường, giải phóng mặt bằng (GPMB), người dân làm nhà ở thì bị chính cơ quan chức năng không cấp phép xây dựng. Lý do, là đất đã nằm trong phạm vi quy hoạch. Sao kỳ lạ vậy?

Người dân kêu trời!

Theo đơn của ông Hoàng Văn Sào, tổ 15, phường Đồng Quang, TP Thái Nguyên (Thai Nguyên), ngày 21/06/2016, UBND TP đã ký quyết định thu hồi đất của gia đình ông để thực hiện Dự án đầu tư nâng cấp đường Việt Bắc theo chương trình đô thị miền núi phía Bắc.

UBND TP đã bồi thường, cấp bìa đỏ cho gia đình ông thửa đất 140m2. Ông Sào đã chia đôi đất cho 2 người con gái. Tháng 01/2017, 2 con gái ông Sào là Hoàng Thị Hồng, Hoàng Thị Thanh Mai được cấp sổ đỏ, mỗi thửa 70m2. Tiếp đó, bà Hồng và bà Mai làm nhà ở. Đến lúc này thủ tục xin cấp phép xây dựng của 2 người con ông Sào đều bị vướng mắc, không được giải quyết.

Không được xây nhà kiên cố, người dân viết đơn xin xây nhà tạm trên đất có sổ đỏ mang chính tên mình

Theo đó, ngày 17/8/2017, Phòng Quản lý đô thị TP Thái Nguyên đã ra công văn số 384, trả lời: “Sau khi kiểm tra hồ sơ, kết hợp đối chiếu thực địa và các tài liệu liên quan, xác định, vị trí thửa đất đề nghị cấp phép xây dựng có thời hạn của gia đình nằm trong phạm vi quy hoạch đường giao thông thuộc đồ án quy hoạch khu dân cư HAVICO, phường Đồng Quang đã được UBND tỉnh phê duyệt năm 2013. Mặt khác, đất trên cũng đã có kế hoạch sử dụng đất năm 2016 do UBND tỉnh phê duyệt tháng 12/2015".

Cả gia đình ông Sào ngã ngửa, không hiểu sao lại có chuyện tréo ngoe vậy. Ông Sào thắc mắc, UBND TP trực tiếp quản lý và cấp sổ đỏ thì phải biết rõ đâu là đất đã quy hoạch. UBND tỉnh phê duyệt dự án HAVICO từ năm 2013, rồi tháng 12/2015 lại phê duyệt kế hoạch sử dụng đất trong năm 2016 mà tại sao UBND TP lại cấp đất tái định cư cho 06 hộ dân (chứ không phải riêng gia đình ông Sào).

Thậm chí, khi cấp đất tái định cư chồng lên đất quy hoạch dự án mà tại sao BQL dự án này, chủ đầu tư khu dân cư không hề can thiệp? Chính quyền có lừa dân hay không?  

Lộ ra bản thống nhất 3 bên

Từ những thắc mắc trên, PV Báo NNVN đã làm việc với cơ quan chức năng TP Thái Nguyên mới vỡ lẽ, việc cấp đất đã quy hoạch cho người dân đã được chính quyền phát hiện, đưa ra giải pháp khắc phục ngay từ tháng 12/2016.

Chúng tôi đề nghị UBND TP Thái Nguyên nhanh chóng đưa ra giải pháp để đáp ứng mong muốn, quyền lợi chính đáng của người dân như đã nêu.

Theo biên bản làm việc ngày 05/12/2016, đại diện 3 bên gồm UBND TP, Phòng TN- MT TP và đại diện chủ đầu tư dự án HAVICO đã xác nhận: “Thực hiện dự án nâng cấp đường Việt Bắc, phường Đồng Quang, UBND TP Thái Nguyên đã bố trí đổi vị trí đất cho 07 hộ gia đình, cá nhân tại vị trí đường Việt Bắc với chiều dài bám mặt đường là 45 mét, thuộc quy hoạch dự án khu đô thị HAVICO. Sau khi kiểm tra, vị trí đất nêu trên thuộc quy hoạch đường giao thông lộ giới 46m khu đô thị HAVICO, không phù hợp quy hoạch để xây dựng nhà ở”.

Để giải quyết việc giao đất ở, đảm bảo quyền lợi cho các hộ dân, các bên cùng nhau thống nhất. Một là giao đất ở cho các hộ lùi về phía sau, tiếp giáp mặt đường lộ giới 46m thuộc quy hoạch khu đô thị HAVICO tại vị trí ô số LK1 đến LK9. Hai là, chủ đầu tư dự án khu đô thị HAVICO (Công ty CP Xây dựng và thương mại HAVICO) hoàn thiện cơ sở hạ tầng trước ngày 31/12/2016 để bàn giao cho các hộ dân.

Từ thực tế này, nghi vấn đặt ra là tại sao người dân (người có quyền lợi liên quan), lại không được tham gia vào việc họp bàn và thống nhất nội dung trên? Tiếp theo, nội dung thống nhất có được triển khai đến người dân hay không mà họ vẫn và đang thắc mắc, đòi hỏi quyền lợi?

Đặc biệt, theo biên bản thống nhất thì việc giao lại đất cho người dân phải thực hiện từ tháng 12/2016, nhưng đến nay người dân vẫn loay hoay tìm nơi ở và sinh nhai. Ai gánh chịu những thiệt hại đó cho họ?

Trong một diễn biến khác, ngay sau khi không được sự đồng ý, cấp phép xây dựng nhà ở, các bà Hoàng Thị Hồng, Hoàng Thị Thanh Mai đã có đơn xin xây dựng nhà tạm từ tháng 10/2017.

Theo đó, các hộ gia đình đều thuộc diện khó khăn, không có công ăn việc làm, lại phải nuôi các con ăn học. Mong muốn chung là xây nhà khung sắt, mái tôn để lấy chỗ ra vào, buôn bán nhỏ, kiếm ăn. Nếu chủ đầu tư thi công thì sẽ chấp nhận phá dỡ và không đòi hỏi phải đền bù công trình.

VIỆT BẮC

Đang được quan tâm

Gửi bình luận