Chủ nhật, 20/10/2019 09:55 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Có hiện tượng vận dụng chính sách, tham nhũng đất đai

30/10/2018, 20:32 (GMT+7)

Chất vấn Bộ trưởng Bộ TN-MT Trần Hồng Hà, các ĐBQH nêu thực trạng sử dụng đất đai lãng phí và có hiện tượng vận dụng chính sách, tham nhũng đất đai tại các địa phương và đề nghị Bộ trưởng có giải pháp quản lý.

16-56-46_trng_hong_h
Bộ trưởng Bộ TN-MT Trần Hồng Hà

Thừa nhận thực tế trên, Bộ trưởng Hà cho biết hời gian qua công tác quản lý đất đai không chặt chẽ nên hiện tượng sử dụng đất đai tại các nông lâm trường, vấn đề đầu tư đất đai tại các địa phương… còn nhiều bất cập. Trước tình hình đó, Bộ TN-MT đã tham mưu CP ban hành nghị định 01, để quản lý đất đai. Về phần Bộ, đã tổ chức thanh tra hơn 1.000 cuộc vào những dự án, khu vực quản lý đất đai lỏng lẻo với gần 3.000 đối tượng được kiểm tra, thanh tra; thu hồi gần chục ngàn hec ta đất để phục vụ phát triển KT-XH. Theo Bộ trưởng Hà thì Bộ TN-MT đang nỗ lực khắc phục những yếu kém trong công tác quản lý sử dụng đất.

Tuy nhiên, ĐB Nguyễn Thanh Hồng - Ủy viên thường trực Ủy ban ANQP đề nghị Bộ trưởng trả lời sâu vào vấn đề thực hiện kỉ cương, phân tích thực trạng vi phạm pháp luât dẫn đến thất thoát đất đai tài sản nhà nước tại các địa phương. Cụ thể hơn là cần đánh giá lại những vi phạm đấu thầu, đấu giá quyền sử dụng đất tại các địa phương. Ông Hồng cho rằng, vấn đề này ĐBQH đặc biệt quan tâm nhưng Bộ trưởng chưa đề cập đến và lãnh đạo địa phương mà có tâm cũng sẽ không xảy ra tình trạng này.

Nội dung trên, Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân yêu cầu Bộ trưởng trả lời ĐB Hồng bằng văn bản.

KIÊN CƯỜNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận