Thứ hai, 20/01/2020 02:20 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Cơ hội cho Quang Hải thoát bóng Messi

05/12/2019, 08:49 (GMT+7)

Cùng sớm được giao trọng trách ở đội tuyển, nhưng chấn thương bất ngờ ở SEA Games 30 có thể giúp Quang Hải tránh được vết xe đổ của Messi.

Kiểu sút phạt của Quang Hải được nhiều người so sánh với Messi

Ngày Messi 23 tuổi, anh đã phải gánh trọng trách của cả đất nước Argentina trên lưng ở World Cup 2010. Maradona kéo anh xuống đá tiền vệ tổ chức, bố trí đội hình siêu tấn công, để rồi xứ sở tango thua thảm hại 0-4 trước Đức ở tứ kết.

Những đời HLV sau Maradona hành xử không khác là bao với Messi. Giữa năm 2011, siêu sao sinh năm 1987 gánh thêm nhiệm vụ mới - làm đội trưởng đội tuyển Argentina. Kể từ đó, người ta thấy Argentina như đội bóng một người.

Messi chạy, Messi sút, Messi làm bóng. Tất cả đều phụ thuộc vào Messi. Dù bên cạnh chủ nhân 6 Quả bóng vàng vẫn còn những ngôi sao thượng thặng như Aguero, Di Maria, Higuain, khi lên tuyển, họ đều như những chú "gà mờ". Mỗi khi có bóng, công việc đầu tiên của họ là nhìn Messi đang ở đâu.

Trở thành cầu thủ giỏi đã khó, nhưng sử dụng được cái giỏi ấy đúng lúc, đúng chỗ để phát huy hết khả năng cho đội bóng còn khó hơn. Ai cũng biết, Messi nguy hiểm nhất khi ở gần vòng cấm. Nhưng việc phải tự làm tự ăn, lại phải đeo trên tay tấm băng đội trưởng buộc anh phải hy sinh chơi xa khung thành.

Hệ quả thì ai cũng rõ. Argentina chưa một lần vô địch giải đấu lớn nào từ khi có Messi, dù 3 lần họ vào chung kết.

Quang Hải sớm gánh trên vai trọng trách của đội tuyển

Quang Hải có bộ kỹ năng giống hệt Messi: một chạm tốt, bứt tốc đoạn ngắn nhanh, biết xoay sở trong phạm vi hẹp, và nhãn quan chiến thuật xuất sắc. Từ khi còn là cậu nhóc ở các đội trẻ Hà Nội, cầu thủ quê Đông Anh đã được gán với biệt danh Messi. 

Messi như một ứng nghiệm cho Quang Hải suốt sự nghiệp đã qua. Giống siêu sao đàn anh, tiền vệ sinh năm 1997 cũng thuận chân trái, nhỏ con, thành danh sớm, và tỏa sáng ngay ở giải đấu lớn đầu tiên. Nhưng khi khả năng của Quang Hải trội hơn hẳn so với các đồng đội, anh vô tình giẫm vào vết xe đổ trong màu áo đội tuyển của đàn anh.

Khi chiếc băng đội trưởng U22 Việt Nam được ấn vào tay Quang Hải ở vòng loại U23 châu Á 2020, người ta nghĩ đó là đương nhiên bởi anh là người giỏi nhất. Tới SEA Games 30, dù đội còn nhiều đàn anh, Quang Hải vẫn là lựa chọn số một để dẫn dắt toàn đội.

Cách chơi của Quang Hải cũng ngày một bị "Messi hóa". Từ vị trí tiền đạo cánh ưa thích, anh dạt dần xuống giữa sân. Để rồi bây giờ, chân chuyền 22 tuổi giống một tiền vệ kiến thiết hơn là người kết thúc các đợt tấn công ở cánh.

Khi không được chơi vị trí sở trường, những kỹ năng tốt nhất của Quang Hải không được phát tiết. Trong khi ai cũng nhìn vào anh như một lựa chọn duy nhất mỗi khi Việt Nam vào thế bí, thể lực bị bào mòn ngăn "Messi Việt Nam" tỏa sáng liên tục như ở đất Thường Châu.

Chấn thương ngay trước thềm trận đánh quan trọng với Thái Lan là vận rủi, cũng là điều chẳng ai muốn với Quang Hải. Nhưng ở khía cạnh khác, đó chính là cơ hội để anh thoát khỏi sứ mệnh mang tên Messi đã ám ảnh suốt hai năm qua.

Đó cũng là cơ hội để HLV Park Hang-seo suy nghĩ lại việc, có nên trả Quang Hải lại nơi mà anh có thể trở thành Messi đúng nghĩa hay không.

TUẤN ĐỨC

Đang được quan tâm

Gửi bình luận