Thứ bảy, 23/06/2018 08:09 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Cơ hội cho truyện tranh lịch sử

01/12/2014, 08:10 (GMT+7)

Khác với những bài học lịch sử khô khan chỉ toàn liệt kê sự kiện và số liệu, truyện tranh có tác dụng rất lớn đối với lứa tuổi thanh thiếu niên trong quá trình nâng cao sự hiểu biết và tự hào về quá khứ dân tộc.

Lúc sinh thời, nhà cách mạng Trần Bạch Đằng luôn tâm đắc với đề tài và cách làm này, mà hành động cụ thể nhất là ông đứng ra đảm nhận vai trò chủ biên bộ truyện tranh lịch sử Việt Nam.

Dưới sự cầm trịch uy tín xã hội của Trần Bạch Bằng, NXB Trẻ đã ấn hành được nhiều tác phẩm truyện tranh lịch sử có giá trị như: “Nước Âu Lạc”, “Hội thề Đông Quan”, “Chúa Sãi chúa Thượng”…

Với sứ mệnh văn hóa của mình, NXB Kim Đồng xây dựng tủ sách "Tranh truyện lịch sử Việt Nam" dành cho lứa tuổi thiếu niên nhi đồng.

Tủ sách chọn cách viết về lịch sử thông qua câu chuyện các danh nhân. Họ là những nhân vật tiêu biểu của mỗi thời kỳ, không chỉ có đóng góp nổi bật tạo nên các bước ngoặt lịch sử mà còn được nhân dân yêu mến, được dân gian hóa sống động trong các tích truyện.

Gần đây, khi chủ quyền lãnh thổ gặp nhiều thử thách, giới trẻ đã có phương pháp tiếp nối và khơi thông dòng chảy truyện tranh lịch sử bằng hình thức gây quỹ cộng đồng.

Dự án xuất bản truyện tranh “Long Thần tướng” dự toán chi phí khoản 300 triệu đồng và kêu gọi độc giả chung tay ủng hộ. Kết quả, bạn đọc cả nước đã đóng góp nhiều hơn 10% để ra mắt tập đầu tiên của “Long Thần tướng”. Hiện tại, tập thứ hai cũng đang được xúc tiến theo cách làm tương tự.

Lấy bối cảnh từ năm 1282 đến 1285, truyện tranh “Long Thần tướng” xoay quanh một giai đoạn đấu trí căng thẳng giữa nhà Trần với nhà Nguyên. Đây là quãng thời gian diễn ra nhiều sự kiện lớn như Hội nghị Bình Than, Hội nghị Diên Hồng, sự xuất hiện của "Hịch tướng sĩ"... Dù phong cách dã sử của “Long Thần tướng” chưa hẳn đã thuyết phục được công chúng khó tính, nhưng người Việt trẻ làm sách về lịch sử cho người Việt trẻ là một hoạt động đáng hoan nghênh!

So với nhiều quốc gia phát triển như Nhật Bản hay Hàn Quốc, thì kỹ nghệ truyện tranh của nước ta vẫn còn khiêm tốn. Tuy nhiên, nếu cứ loay hoay trong sự mặc cảm thì không thể nào theo kịp bạn bè năm châu. Lấy nền tảng đề tài lịch sử để làm đòn bẩy cũng là cách hữu hiệu để hình thành thị trường truyện tranh cho người Việt.

“Long Thần tướng” chỉ như một tín hiệu tích cực, dòng tranh truyện lịch sử Việt Nam đang cần sự đồng lòng của đội ngũ nhà văn lẫn họa sĩ hôm nay!

LÊ THIẾU NHƠN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận