Thứ bảy, 18/08/2018 09:34 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Cơ hội của đội tuyển tại AFF Cup: Thay đổi để tồn tại

08/12/2010, 10:08 (GMT+7)

2 trận đấu, 2 bậc cảm xúc. Nếu như ở trận gặp Myanmar các cầu thủ của chúng ta đã đưa đến cho người hâm mộ cảm giác vui sướng tột đỉnh thì ngay lập tức bị kéo xuống mặt đất bằng thất bại quá cay dắng trước đối thủ mà trước đây có “nhắm mắt mà đá” cũng thắng, Philippines.

Từ vị thế của đội đầu bảng, bây giờ muốn đi tiếp chúng ta bắt buộc phải giành chiến thắng trước Singapore, đối thủ kị giơ và quá khó chịu. Tự chúng ta đưa chúng ta vào thế khó, sự chủ quan, khinh địch sau trận mở đầu quá thành công đã giết chết các cầu thủ, họ ra sân với vị thế cửa trên, tấn công dồn dập ngay từ tiếng còi khai cuộc như muốn giải quyết nhanh gọn, nhưng không ai lường trước được chữ ngờ, một thất bại không mấy ai nghĩ tới, điều đó buộc chúng ta phải căng sức cho cuộc tiếp đón với sư tư Singapore. Sau khởi đầu tương đối vất vả, lối chơi của họ đã ổn định hơn, muốn vượt qua họ lúc này rất khó khăn, không còn cách nào khác, các cầu thủ phải chiến đấu với 200% phong độ, phải thể hiện được vị thế của đương kim vô địch AFF.

Hãy quên đi cái mỹ từ mà thế giới biết đến là “Tiquitaca”, dù thể hình của đội tuyển Việt Nam và các nhà đương kim vô địch châu âu và thế giới có nhiều nét tương đồng. Họ lên được đỉnh là do sở hữu nhiều cá nhân kiệt xuất, một khoảnh khắc thăng hoa cũng có thể thay đổi được cục diện của trận đấu, đội tuyển của chúng ta không có những con người như thế, vì thế nên chọn lối chơi phù hợp với thể hình, đẳng cấp cũng như năng lực của từng cầu thủ.

Ở trận đấu sống còn với người Sing, chúng ta phải biết chắt chiu từng cơ hội nhỏ nhất, đồng thời cố gắng giữ sạch lưới ,không được để cho Duric, Casmir, Alam Shar có cơ hội. Ông Calisto sẽ phải có những điều chỉnh hợp lý cho cuộc chiến sống còn này. Trước những đối thủ yếu, việc bố trí Minh Phương, Tài Em đá cặp tiền vệ trung tâm là đúng đắn, khả năng chuyền bóng, giữ nhịp tốt giúp chúng ta có một thế trận an toàn. Tuy nhiên, đá với Singapore, như thế là tự sát, với Isa Halim, Fahrudin, Ishak... vừa khoẻ vừa tinh tế, đã bước sang tuổi 30, sẽ rất khó để cho 2 cựu cầu thủ của ĐT.LA có thể đá sòng phẳng với các tiền vệ đội bạn.

Có 2 phương án khả dĩ nhất lúc này, đưa Minh Châu vào, chất thép của anh sẽ có ích rất nhiều, ngoài ra ông Calisto có thể đưa Phước Tứ lên đá tiền vệ trụ, một vị trí anh đã đá nhiều lần khi khoác áo Thể Công và Halida Thanh Hoá. Trung vệ sẽ có Huy hoàng đá cặp cùng Như Thành, chúng ta có thể yên tâm với những thay đổi như thế. Sau giai đoạn tập huấn và 2 trận đấu vừa qua, không khó để nhận ra một số tuyển thủ đang mất phong độ trầm trọng, Như Thành, Hồng Sơn, Quang Thanh, Vũ Phong... không còn là chính mình. Sự tự tin giảm sút rất nhiều, cũng có thể khát vọng cống hiến không như trước khi đã đứng trên đỉnh cao. Tạo điều kiện cho các cầu thủ trẻ khát khao muốn thể hiện mình như Trọng Hoàng, Thành Trung...có lẽ là việc nên làm của ông Calisto.

Chúng ta đã thất bại, muốn hay không đó là sự thật phải đối mặt, cơ hội chưa phải đã hết, khó không có nghĩa là không thể vượt qua. “Đời thay đổi khi chúng ta thay đổi”, thay đổi để sống, để thành công. Hãy chứng tỏ là những chàng trai mạnh mẽ, là niềm tự hào của bóng đá Việt Nam.

PHẠM VIỆT KHÁNH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận