Thứ hai, 24/09/2018 08:39 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Cơ hội lao động sang Nhật

06/10/2014, 13:11 (GMT+7)

Trong khi thị trường XKLĐ sang Malaysia đang dần “khép” lại thì nhu cầu nhập khẩu lao động trẻ các nước ngoài, trong đó có Việt Nam, tại Nhật Bản lại đang tăng mạnh.

Cơ hội lao động sang Nhật
Ông Nguyễn Lương Am (đứng bên phải), TGĐ Cty CP Xây dựng 47 ký kết hợp tác với các đối tác Nhật Bản

Cty CP Xây dựng 47 (Bộ NN-PTNT) đóng trên địa bàn Bình Định, ngoài hoạt động chính là xây dựng các công trình thủy lợi lớn trong cả nước, còn tổ chức xuất khẩu lao động (XKLĐ) mang lại hiệu quả cao.

Mới đây, Cty vừa ký kết thỏa thuận hợp tác dạy nghề và XKLĐ sang Nhật Bản với một số đối tác nước này. Trung tâm Dạy nghề du lịch & XKLĐ (thuộc Cty) đang tuyển học viên tham gia các lớp đào tạo nghề để XKLĐ. Đây là cơ hội để người lao động ở Bình Định đi làm việc tại xứ sở hoa anh đào.

Trong khi thị trường XKLĐ sang Malaysia đang dần “khép” lại thì nhu cầu nhập khẩu lao động trẻ các nước ngoài, trong đó có Việt Nam, tại Nhật Bản lại đang tăng mạnh.

Theo ông Nguyễn Văn Phúc, GĐ Trung tâm Dạy nghề du lịch & XKLĐ, do nhu cầu khắc phục hậu quả sau thảm họa động đất, sóng thần và xây dựng các công trình phục vụ Olympic và Paralympic sẽ diễn ra tại Tokyo vào năm 2020 nên Nhật Bản đang thu hút mạnh lao động nhân lực trong ngành xây dựng.

“Với mức lương hấp dẫn và nhu cầu thu hút nhân lực cao của Nhật Bản hiện nay, có thể nói đây là cơ hội lớn cho thị trường XKLĐ của Việt Nam, đặc biệt là ở khu vực miền Trung nói chung và Bình Định nói riêng”, ông Phúc khẳng định.

Dự cảm được nhu cầu về thu hút lao động tại Nhật Bản sẽ rất sôi động, nên trong những năm gần đây, mỗi khi có chuyến công tác sang Nhật, ông Lê Hữu Lộc, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định, luôn không quên kết hợp thu hút các tập đoàn lớn của Nhật Bản đến Bình Định nghiên cứu thị trường, tìm cơ hội đầu tư và tìm kiếm lao động.

Những cố gắng của lãnh đạo tỉnh Bình Định đã không hoài công. Mới đây, nhân một số tập đoàn kinh tế lớn của Nhật Bản sang Bình Định làm việc, Trung tâm Dạy nghề du lịch & XKLĐ đã tiếp cận và ký kết hợp tác với một số đơn vị, đặc biệt là với Nghiệp đoàn Kokusai Bijinesu Konsarutingu Jigyo Kyodo Kumiai (IBCA).

Ngoài ra, một số Cty của Nhật cũng đã trực tiếp sang khảo sát năng lực của Trung tâm Dạy nghề du lịch & XKLĐ Bình Định và đồng ý hợp tác lâu dài.

“Đi làm việc tại Nhật không chỉ thuần túy để có thu nhập cao, cải thiện cuộc sống mà người lao động còn được học tập, rèn luyện và trải nghiệm về kỹ năng làm việc, các tiến bộ KHKT của Nhật Bản”, ông Nguyễn Văn Phúc, GĐ Trung tâm Dạy nghề du lịch & XKLĐ.

Đồng thời cũng đã phỏng vấn các học viên đạt tiêu chuẩn sang làm việc tại Nhật với mức lương rất hấp dẫn, từ 30 - 35 triệu đồng/tháng. Hằng tháng, Nghiệp đoàn IBCA sẽ trực tiếp về khảo sát và phỏng vấn các ứng viên đạt tiêu chuẩn, đủ điều kiện sang Nhật để nhận lao động.

Đây cũng chính là cơ hội để trung tâm phát huy năng lực của mình. Ngoài đào tạo nguồn nhân lực phục vụ cho ngành du lịch, Trung tâm Dạy nghề du lịch & XKLĐ còn tuyển dụng, đào tạo và trực tiếp cung ứng nguồn nhân lực đi làm việc có thời hạn tại nước ngoài theo giấy phép đã được cơ quan chức năng cho phép.

Nguồn lao động mà trung tâm cung cấp khá phong phú về nghề nghiệp, như hàn, điện, đúc, xây dựng...

Với cơ sở hạ tầng dạy và học đầy đủ, hiện đại, học viên theo học tại đây có đủ điều kiện học tập và thực hành tốt. Với sự chuyên nghiệp trong công tác đào tạo, cùng sự nhiệt tình và tận tâm của đội ngũ giáo viên giỏi nghề, có nhiều kinh nghiệm thực tiễn; học viên được đào tạo tại đây đều trở nên những người thợ lành nghề.

Do đó, sau khi tốt nghiệp, hầu hết học viên đều có việc làm ổn định.

Điều khẳng định trước mắt là hiện nay, đơn hàng tuyển dụng của các DN Nhật vẫn liên tục “bay” đến trung tâm. Trước nhu cầu quá lớn, sợ không đủ nguồn lao động để cung ứng nên trong thời gian tới, Trung tâm Dạy nghề du lịch & XKLĐ Bình Định sẽ tập trung đào tạo nghề và XKLĐ cho thị trường trọng điểm là Nhật Bản.

Đặc biệt chú trọng đào tạo các nghề mà phía Nhật Bản có nhu cầu lớn như nghề hộ lý, công nhân thủy sản, xây dựng, hàn, đúc, rèn, chăm sóc người cao tuổi... Đồng thời tăng cường dạy tiếng Nhật nhằm phục vụ XKLĐ. Nghiệp đoàn IBCA sẽ cử giáo viên giỏi về đào tạo tiếng Nhật đến giảng dạy tại trung tâm. 

Theo ông Phúc, tiêu chí để học viên theo học khá đơn giản: Có tuổi đời từ 19 đến 30. Trình độ học vấn tốt nghiệp THPT. Sức khỏe tốt. Học tiếng Nhật đạt mức đủ điều kiện để các đối tác phía Nhật chấp nhận. Có tính kỷ luật trong lao động.

VŨ ĐÌNH THUNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận