Thứ hai, 22/10/2018 05:45 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Có ít nhất 2 cụ rùa dưới Hồ Gươm?!

16/02/2011, 14:12 (GMT+7)

Một chuyên gia nghiên cứu về rùa vừa công bố bức ảnh cho thấy có ít nhất 2 “cụ rùa” đang trú ngụ tại Hồ Gươm...

2 vệt tăm nổi lên mặt Hồ Gươm
Một chuyên gia nghiên cứu về rùa vừa công bố bức ảnh cho thấy có ít nhất 2 “cụ rùa” đang trú ngụ tại Hồ Gươm chứ không phải duy nhất một “cụ rùa” như mọi người vẫn biết. Đây là tin tức thực sự bất ngờ đối với người dân Việt Nam.

Từ nhiều năm nay, một số nhà khoa học (trong đó có PGS-TS Hà Đình Đức) cho rằng hồ Gươm chỉ còn sót lại một cụ rùa. Cách đây 3 năm đã có một cuộc tranh luận nảy lửa giữa một nhà khoa học và một người chụp ảnh ven hồ Gươm khi người kia căn cứ vào hàng trăm bức ảnh mình chụp được để xác định rằng “hồ Gươm có tới 5 cụ rùa”, còn nhà khoa học thì trước sau như một “hồ Gươm chỉ còn duy nhất một cụ rùa”.

Lần này, thông tin “hồ Gươm có ít nhất 2 cụ rùa” được ông Nguyễn Ngọc Khôi - Chủ tịch Tập đoàn thương mại Hà Nội KAT (cử nhân kinh tế, chuyên gia có kinh nghiệm 20 năm nuôi rùa và nghiên cứu về rùa - PV), đưa ra tại hội thảo khoa học quốc tế về bảo vệ rùa hồ Gươm.

Hiện ông Khôi có 11 trang trại sinh thái nuôi trồng thủy sản và nuôi các loại rùa cạn, rùa nước, rùa tai đỏ. Ông là người đã tổ chức triển lãm 100 con rùa (từ 10-40 kg) trong dịp kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội vừa qua và cũng chính là người tư vấn cách diệt rùa tai đỏ cho Sở Khoa học - Công nghệ Hà Nội.

Ông Khôi cho biết trong dịp trước và sau Tết Tân Mão vừa qua, ông đã cùng PGS-TS Hà Đình Đức 2 lần khảo sát bằng thuyền trên hồ Gươm và 15 lần ông tự đi tìm hiểu ven hồ.

Chỉ vào các bức ảnh chụp 2 vệt tăm rùa chạy dài hàng trăm mét trên mặt hồ Gươm, ông Khôi khẳng định: “Với kinh nghiệm thực tế 20 năm nuôi rùa, trong chuyến khảo sát bằng thuyền quanh hồ Gươm chiều 30 tết vừa qua, tôi phát hiện hồ hiện có ít nhất 2 cụ rùa trở lên. Qua thực tế nuôi rùa to mai mềm (40-50 kg) trong nhiều năm, tôi thấy khi rùa to di chuyển thường để lại các vệt tăm bong bóng hơi nước chạy dài trên mặt ao hồ giống như kiểu máy bay phản lực để lại các dải khói đằng sau. Hôm ấy, tôi đi thuyền khảo sát cùng với PGS Đức và một cán bộ của UBND TP Hà Nội. Lúc đầu tôi phát hiện thấy một vệt tăm rùa chạy dài hàng trăm mét.

Lúc sau, tôi đã chỉ cho mọi người thấy 2 vệt tăm rùa sủi nước chạy dài song song trên mặt hồ, đường kính mỗi vòng tăm từ 50 - 70 cm và tôi đã đề nghị chụp lại các vệt tăm đó. Tôi khẳng định với những người cùng đi trên thuyền đấy là vệt tăm của 2 cụ rùa”.

(Theo Thanh niên)

NNVN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận