Thứ sáu, 17/08/2018 12:42 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Có không chuyện bảo kê gặt lúa ở huyện Krông Pắk?

09/05/2018, 06:30 (GMT+7)

Người dân xã Hòa Tiến, huyện Krông Pắk (Đăk Lăk) bức xúc phản ánh việc thu hoạch lúa gặp khó do bị một đối tượng bảo kê không cho máy gặt xuống đồng.

10-38-32_nh_lu
Người dân xã Hòa Tiến bức xúc phản ánh bị ngăn lại khi thu hoạch lúa

Trước đó, người dân thôn 4B (xã Hòa Tiến) cho biết, bị ông Đinh Văn Giàu (ngụ thôn 3) đứng ra “bảo kê” việc thu hoạch lúa trên cánh đồng thôn. Cụ thể, khi người dân thuê máy từ bên ngoài về gặt lúa thì bị ông Giàu đe dọa, cấm đoán. Ông Giàu cấm tất cả máy gặt trên địa bàn không được gặt lúa cho người dân, ngoại trừ máy của ông.

Hiện tại giá thuê máy gặt chỉ từ 250- 300 ngàn đồng/sào nhưng ông Giàu “ép” người dân thuê máy của ông với giá từ 350-400 ngàn. Chưa nói, ông Giàu không có máy gặt mà chỉ đứng ra hợp đồng với các chủ máy khác, rồi nâng giá để lấy chênh lệch từ 100-150 ngàn/sào. Ông Giàu tự điều động máy, nếu người dân không đồng ý, ông chỉ đạo cho gặt sơ sài, làm rơi vãi lúa để “dằn mặt” chủ ruộng.

 Theo UBND xã Hòa Tiến, ông Giàu từng có tiền án về tội trộm cắp tài sản, xã đang theo dõi, quản thúc. Ông Nguyễn Văn Thật, Chủ tịch UBND xã cho biết, khi nghe dân phản ánh, ông đã xuống đồng ruộng kiểm tra, gặp dân thì thấy ông Giàu thuê máy từ xã ngoài và chỉ hợp đồng gặt lúa ở 2/7 thôn của xã. Tuy nhiên, khi Giàu gặt cho thôn 1A, lúa đổ nhiều nên dân cắt hợp đồng không thuê. Còn lại chỉ có thôn 3A hợp đồng với ông Giàu. Việc ông Giàu có vi phạm hay không phải chờ kết luận.

Trao đổi với PV thì thượng tá Nguyễn Văn Dân, Phó Trưởng Công an huyện Krông Pắk cho biết, công an đã nắm được thông tin ông Đinh Văn Giàu (ngụ thôn 3, xã Hòa Tiến) có hành vi ngăn cản việc thu hoạch lúa của người dân.

Hiện công an huyện cử cán bộ xuống địa bàn xác minh thông tin, bảo vệ việc thu hoạch theo đúng mùa vụ. Đồng thời, công an cũng đã mời ông Giàu lên làm việc nhưng chưa đủ cơ sở buộc ông Giàu có hành vi đe dọa, ngăn cản người dân thu hoạch lúa. Lại có thông tin, ông Giàu có 5- 6 chiếc máy gặt và đã hợp đồng thu hoạch lúa với dân từ trước. Tuy nhiên, sau đó lại xuất hiện thông tin ép giá, ngăn cản người dân thu hoạch lúa.

TẤN LỘC

Đang được quan tâm

Gửi bình luận