Thứ tư, 21/11/2018 07:50 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Có một dòng Tô Lịch ở Hà Nam

22/11/2011, 10:42 (GMT+7)

Thời gian gần đây, người dân sống ven sông Châu Giang (Hà Nam) đã tự đặt cho dòng sông này một cái tên mới: sông Tô Lịch.

Nước sông bị ô nhiễm biến thành màu đen, hôi thối

Thời gian gần đây, người dân sống ven sông Châu Giang (Hà Nam) đã tự đặt cho dòng sông này một cái tên mới: sông Tô Lịch.

Sở dĩ có cái tên này là bởi sông đã bị ô nhiễm nặng, nước sông đen sì và bốc mùi hôi thối như sông Tô Lịch ở Hà Nội vậy.

Không còn một “Sông Châu hiền hòa, sông Nhuệ yêu thương…” như lời của bài hát nổi tiếng của nhạc sĩ Nguyễn Tiến nữa. Ô nhiễm nặng nhất là khúc sông chảy qua địa bàn huyện Duy Tiên. Dọc theo tuyến đường liên huyện qua các xã Châu Giang, Đọi Sơn, Yên Nam, thị trấn Hòa Mạc, Yên Bắc… đều có mùi hôi và nước có màu đen. Một người dân ở xã Yên Bắc cho biết: "Không biết nước bẩn này từ đâu về, cứ nửa tháng lại có một đợt nước về khoảng 3 - 4 ngày thì hết. Nước ô nhiễm hôi thối không ngửi được. Không biết  có Cty nào xả nước thải theo định kỳ hay không mà cứ đúng kỳ 15 - 20 ngày là dòng nước đen lại về sông Châu".

Cá dưới sông Châu chết nổi trắng trên mặt nước. Chúng tôi đi dọc theo tuyến đường liên huyện chạy qua địa bàn huyện Duy Tiên, xã nào cũng có một vài điểm bán cá ở ven đường. Các loại cá sông không chịu được nước bẩn đều bị bắt mang bán với giá rẻ hơn giá ngoài thị trường nhiều lần.

Nước sông Châu bị ô nhiễm không chỉ ảnh hưởng đến môi trường sống ven sông mà còn ảnh hưởng cả sản xuất nông nghiệp trên địa bàn huyện khi mà phần lớn diện tích trồng lúa của Duy Tiên đều lấy nước và chịu sự điều tiết nước của sông Châu. Được biết, tình trạng ô nhiễm của dòng sông đã tồn tại suốt thời gian dài nhưng vẫn chưa thấy chính quyền xã, huyện cũng như tỉnh Hà Nam vào cuộc điều tra để có biện pháp kịp thời ngăn chặn.

VIỆT CƯỜNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận