Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

| Hà Nội 34°C /57%

Có một HTX Dịch vụ Nông nghiệp kiểu mới làm ăn có lãi

Thứ Tư 09/01/2019 , 06:05 (GMT+7)

Trong khi phần lớn các HTX nông nghiệp chuyển đổi sang mô hình HTX kiểu mới, đều gặp khó khăn trong sản xuất, kinh doanh, thì HTX Nông nghiệp Việt Hưng lại mở ra được nhiều dịch vụ kinh doanh có lãi.

HTX Dịch vụ Nông nghiệp Việt Hưng, huyện Văn Lâm, Hưng Yên, được chuyển đổi sang mô hình HTX kiểu mới từ năm 2014. Trước đó HTX chủ yếu làm dịch vụ mua, bán điện sinh hoạt cho người dân địa phương. Đây là một dịch vụ kinh doanh có thể coi là “sẵn nong, sẵn né”, bởi đầu vào, đầu ra có sẵn, chỉ việc khai thác sinh lợi, đã làm cho ban quản lý HTX thiếu linh hoạt, phát sinh tâm lý trông chờ.

16-19-28_2
Các loại vật tư nông nghiệp của HTX

Vì vậy, sau khi UBND tỉnh Hưng Yên thu gọn dịch vụ kinh doanh điện sinh hoạt về quản lý tập trung vào một đầu mối, HTXNN Việt Hưng đã gặp rất nhiều khó khăn về nguồn lực tài chính để duy trì bộ máy. 

Trước thực trạng trên, theo đề nghị của các thành viên tâm huyết trong HTX, và được cấp uỷ và chính quyền địa phương khuyến khích, HTXNN Việt Hưng đã mạnh dạn chuyển đổi sang mô hình HTX kiểu mới, trong đó đã tổ chức đại hội thành viên, xác định phương hướng sản xuất, kinh doanh dịch vụ mới, trên cơ sở khai thác các tiềm năng lợi thế sẵn có tại địa phương.

Đại hội cũng đã bầu chọn được Hội đồng quản trị gồm những thành viên năng động, trách nhiệm, có kiến thức về lĩnh vực sản xuất nông nghiệp, có kinh nghiệm thương trường... Nhờ vậy, HTX Nông nghiệp Việt Hưng, sau chuyển đổi đã mở ra được dịch vụ kinh doanh các loại vật tư loại nông nghiệp phục vụ canh tác cây trồng, đã có được nguồn thu nhập khá, duy trì HTX hoạt động hiệu quả từ cuối năm 2014 đến nay.

Một vài kết quả đạt được trong những năm gần đây của HTX Nông nghiệp Việt Hưng là, mỗi năm cung ứng cho các nhà nông được 7 tấn lúa giống, 150 tấn phân bón, và khoảng 500 triệu đồng giá trị thuốc bảo vệ thực vật các loại, tổng doanh thu đạt trên 1,6 tỷ đồng, lợi nhuận hơn 200 triệu đồng.

Ngoài ra, hàng năm HTX còn liên kết với Công ty Cổ phần Giống cây trồng Trung ương và Công ty TNHH Nông nghiệp Nhiệt đới Hà Nội, sản xuất được 200 tấn lúa giống các loại. Qua đó giúp tăng thêm nguồn thu về HTX, nhà nông có thêm thu nhập từ sản xuất lúa giống cho các công ty.

16-19-28_3
Ban quản trị HTX Nông nghiệp Việt Hưng

Ông Vũ Ngọc Cương, Giám đốc kiêm Chủ tịch Hội đồng Quản trị HTXNN Việt Hưng trải lòng: “Thời buổi người khôn của khó, địa phương chỉ có 430ha canh tác lúa, nhưng có tới 4 - 5 cửa hàng bán thóc giống, phân bón, thuốc trừ sâu”.

Để cạnh tranh được với các cửa hàng nói trên, HTX phải rất linh hoạt trong các phương thức kinh doanh như, đảm bảo phục vụ người dân mọi lúc mọi nơi, ngoài bán các loại vật tư nông nghiệp trực tiếp tại cửa hàng trung tâm xã, còn mang hàng tới hộ gia đình/bờ ruộng theo yêu cầu qua tin nhắn điện thoại; tuỳ từng trường hợp có thể bán trả chậm; tư vấn giúp nhà nông mua đúng chủng loại vật tư sản xuất nông nghiệp tốt nhất; cách sử dụng thuốc BVTV theo phương pháp 4 đúng, phương pháp bón phân cân đối cho cây trồng... Luôn bám sát cơ cấu giống, thời vụ gieo cấy và tập quán canh tác của địa phương, để chủ động sớm các loại vật tư đầu vào, đáp ứng kịp thời cho nhu cầu sản xuất.

Nhờ những cách làm dịch vụ linh hoạt, trung thực nói trên, HTXNN Việt Hưng đã thu hút được hầu hết người dân địa phương và phụ cận, đến mua các loại lúa giống, phân bón, thuốc BVTV cho sản xuất của gia đình.

Bà Vũ Thị Thương ở thôn Sầm Khúc (trong xã) chia sẻ: “Trước kia gia đình tôi thường mua thuốc trừ sâu trôi nổi trên thị trường, sau phun kép 2 - 3 lần, sâu bệnh vẫn không suy giảm, làm thất thu cây trồng. Từ khi mua thuốc BVTV của HTX Việt Hưng, tôi đã phun đúng hướng dẫn của nhân viên cửa hàng, chỉ 1 lần sâu bệnh đã cơ bản sạch”.

Đây chính là lý do nhiều năm nay, gia đình bà Thương luôn sử dụng các loại dịch vụ của HTX Việt Hưng.

16-19-28_4
Cung ứng giống lúa, phân bón, thuốc trừ sâu

Bà Nguyễn Thị Lạng ở xã Đại Đồng (liền kề xã Việt Hưng) cho hay: “Gia đình tôi đã thường xuyên mua phân bón, thóc giống, thuốc trừ sâu từ cửa hàng vật tư nông nghiệp HTX Việt Hưng, vì mua ở đây vừa đảm bảo chất lượng, vừa được tư vấn kỹ thuật thâm canh, vào những lúc bận rộn, gọi điện là có người mang vật tư đến tận nhà, rất thuận lợi”.

"Kế hoạch hoạt động của HTXNN Việt Hưng trong những năm tiếp theo là: Tiếp tục làm tốt các dịch vụ cung ứng vật tư nông nghiệp phục vụ sản xuất lúa và rau màu. Đồng thời đầu tư máy móc các loại, để mở thêm các dịch vụ làm đất, thu hoạch lúa, xay nghiền cung ứng thức ăn chăn nuôi. Góp phần cùng cấp uỷ, chính quyền địa phương thực hiện tốt các mục tiêu kinh tế, xã hội trên địa bàn", ông Nguyễn Văn Luân, Phó Giám đốc HTX Nông nghiệp Việt Hưng cho biết.

 

Nafoods Group nhận đầu tư 5 triệu USD từ Quỹ Finnfund

Nafoods Group nhận đầu tư 5 triệu USD từ Quỹ Finnfund

Doanh nghiệp 30/03/2020 - 10:38

Nafoods sẽ sử dụng khoản tiền này để đầu tư vào hệ thống dây chuyền sản xuất các sản phẩm nông nghiệp giá trị gia tăng tại nhà máy đặt ở tỉnh Long An.

Nestlé Việt Nam hỗ trợ thực phẩm cho những người ở tuyến đầu chống Covid-19

Nestlé Việt Nam hỗ trợ thực phẩm cho những người ở tuyến đầu chống Covid-19

Doanh nghiệp 27/03/2020 - 17:24

Các phần quà gồm thực phẩm, thức uống dinh dưỡng ... vừa được Nestlé Việt Nam trao tặng cho những người ở tuyến đầu chống dịch Covid-19 tại nhiều địa phương trên cả nước.

TH hỗ trợ sữa tươi cho lực lượng chống dịch Covid-19 ở Nghệ An, Hà Tĩnh

TH hỗ trợ sữa tươi cho lực lượng chống dịch Covid-19 ở Nghệ An, Hà Tĩnh

Doanh nghiệp 26/03/2020 - 15:30

Chiều 26/3, đại diện TH true MILK trao tặng 100.000 ly sữa tươi cho các đơn vị đang làm nhiệm vụ phòng chống dịch Covid-19 tại mỗi tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh.

Central Retail tặng Việt Nam 4 phòng cách ly áp lực âm phòng chống dịch Covid-19

Central Retail tặng Việt Nam 4 phòng cách ly áp lực âm phòng chống dịch Covid-19

Doanh nghiệp 26/03/2020 - 13:31

Trong đó, 2 phòng được trao cho bệnh viện tại Hà Nội, 2 phòng trao tặng cho bệnh viện tại TP. Hồ Chí Minh.

Dabaco mua 5 triệu cổ phiếu quỹ tối đa hóa lợi nhuận cho cổ đông

Dabaco mua 5 triệu cổ phiếu quỹ tối đa hóa lợi nhuận cho cổ đông

Doanh nghiệp 26/03/2020 - 10:38

Hội đồng Quản trị Công ty Cổ phần Tập đoàn Dabaco (mã chứng khoán DBC) vừa thông qua phương án mua lại 5 triệu cổ phiếu làm cổ phiếu quỹ.

Đồng Nai: Công bố hết dịch, khuyến khích đầu tư vào chế biến

Đồng Nai: Công bố hết dịch, khuyến khích đầu tư vào chế biến

Doanh nghiệp 26/03/2020 - 09:17

Ngày 25/3, UBND tỉnh Đồng Nai đã chính thức công bố hết dịch bệnh tả lợn châu Phi.

Tìm kiếm thị trường cho nông sản

Tìm kiếm thị trường cho nông sản

Doanh nghiệp 26/03/2020 - 09:14

Với số vốn điều lệ 3 tỷ đồng, HTX Dịch vụ nông lâm nghiệp Nam Hà hoạt động với phương châm chủ động xúc tiến thương mại - tìm kiếm thị trường cho nông sản.

VIDA đề xuất nhóm giải pháp ứng phó tác động dịch Covid-19

VIDA đề xuất nhóm giải pháp ứng phó tác động dịch Covid-19

Doanh nghiệp 26/03/2020 - 08:47

Hiệp hội Nông nghiệp số Việt Nam (VIDA) vừa có văn bản gửi Bộ NN-PTNT thống kê nông sản tồn kho và đề xuất giải pháp nhằm ứng phó tác động của dịch Covid-19.

Tặng hàng ngàn bồn chứa nước cho người dân đồng bằng sông Cửu Long

Tặng hàng ngàn bồn chứa nước cho người dân đồng bằng sông Cửu Long

Doanh nghiệp 26/03/2020 - 08:15

Tổng cục Phòng chống thiên tai và Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF) đã trao bồn chứa nước cho người dân một số địa phương ở đồng bằng sông Cửu Long.

Khát vọng đổi mới

Khát vọng đổi mới

Doanh nghiệp 26/03/2020 - 06:01

Lịch sử xây dựng và phát triển của Ngân hàng NN-PTNT Việt Nam (Agribank) là hành trình liên tục gắn liền với công cuộc Đổi mới của đất nước.

Tập đoàn Trường Sinh ủng hộ các nhân viên y tế tuyến đầu chống dịch Covid-19

Tập đoàn Trường Sinh ủng hộ các nhân viên y tế tuyến đầu chống dịch Covid-19

Doanh nghiệp 25/03/2020 - 21:42

Tập đoàn Khoa học quốc tế Trường Sinh vừa có nghĩa cử cao đẹp khi ủng hộ 3 tỷ đồng hiện vật cho những nhân viên y tế tuyến đầu trong cuộc chiến với Covid-19.

Trải nghiệm dịch vụ Agribank, cơ hội nhận hơn 580 giải thưởng

Trải nghiệm dịch vụ Agribank, cơ hội nhận hơn 580 giải thưởng

Doanh nghiệp 25/03/2020 - 14:45

Nhân dịp kỷ niệm 32 năm thành lập (26/03/1988- 26/03/2020), Agribank triển khai chương trình khuyến mại với 589 Giải thưởng, tổng giá trị lên tới 01 Tỷ đồng.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Nhà ở xã hội: Nơi 'cò' thổi giá chênh hàng trăm triệu đồng, nơi ế ẩm

Nhà ở xã hội: Nơi 'cò' thổi giá chênh hàng trăm triệu đồng, nơi ế ẩm

Trong khi có nhiều dự án nhà ở xã hội bị “cò” thổi giá chênh tới hàng trăm triệu đồng/căn, thì lại có những dự án mở bán đến lần thứ 19 vẫn ế ẩm.

An Giang: Phát triển thủy lợi vùng cao thích ứng biến đổi khí hậu

An Giang: Phát triển thủy lợi vùng cao thích ứng biến đổi khí hậu

Tỉnh An Giang đẩy mạnh dự án xây dựng hệ thống thủy lợi vùng cao thích ứng với biến đổi khí hậu phục vụ tái cơ cấu sản xuất nông nghiệp cho vùng Bảy Núi.