Chủ nhật, 22/09/2019 02:43 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

"Cỏ Mỹ" xâm nhập phố biển

10/08/2015, 09:48 (GMT+7)

Theo giới chuyên môn, “cỏ Mỹ” chẳng khác gì cần sa. Nó là hỗn hợp các loại thảo mộc, các hợp chất tổng hợp hoặc hóa học tương tự như tetrahydrocannabinol được tìm thấy trong cần sa.

08-17-00_co-my-2 Những gói “cỏ Mỹ” đang làm hư giới trẻ

Nhiều thanh thiếu niên ở TP Quy Nhơn (Bình Định) gần đây chuyền tay nhau điếu thuốc cùng hút, tưởng như đây là điếu thuốc lá bình thường.

Nhưng không, nó có tên là “cỏ Mỹ”, thực chất nó là một loại ma túy. Người sử dụng không chỉ bị biến đổi tâm trạng, có cảm giác bất thường mà còn trở nên hoang tưởng.

Người trong cuộc nói về “cỏ Mỹ”

Lần đầu T sinh năm 1997 ở phường Hải Cảng (TP Quy Nhơn) sử dụng “cỏ Mỹ” trong một dịp sinh nhật bạn. Khi bữa tiệc sinh nhật đến đoạn cao trào, chén tạc chén thù cụng nhau côm cốp, một người bạn của T để chứng tỏ mình là “tay chơi” liền rút trong túi ra 1 túi ni lon nhỏ, trên túi có ghi dòng chữ “hit man”.

Rồi cậu ta oang oang: “Đây là “cỏ Mỹ”, hút nó sẽ lên thiên đường nhưng không gây nghiện. Anh em ta cứ vô tư thể hiện đẳng cấp mà không sợ hậu quả”.

Tuy nghe bạn nói thế nhưng T cũng không dám hút, vì sợ dính vào không gỡ được. Nhưng khi nghe mọi người kích “chỉ có dân nhà quê mới nhát như cáy đến vậy”, trong khi đó T có dắt bạn gái theo dự tiệc sinh nhật, vậy là T cũng rút 1 điếu hút cho…đỡ quê.

T nhớ lại: “Khi rít được 3 hơi cháu thấy mắt mình hoa lên, tai ù như khi máy bay hạ cánh, chẳng ai đánh đập gì mà nước mắt chảy ròng rã, tim đập nhanh, người thấy rất mệt”.

Thậm chí có cô cậu còn trong tuổi học sinh cũng đã dấn đời mình vào thứ “cỏ” tai ác này. H sinh năm 1988 ở phường Đống Đa (TP Quy Nhơn) đang học lớp 12 kể, lần đầu H hút “cỏ Mỹ” trong một cuộc hát karaoke với bạn bè.

Một người bạn của H trong nhóm đi chơi giới thiệu: “Có món này phê lắm” rồi rút ra 1 điếu, mồi lửa. Trông như điếu thuốc lá bình thường nên cả bọn chuyền tay nhau cùng hút.

Mỗi người mới chỉ làm vài hơi mà ai cũng có cảm giác say rượu, người cứ như đi trên mây. Riêng H do lần đầu sử dụng nên thấy nôn ói liên tục sau đó nằm lịm đi khá lâu. Sau này H mới được bạn cho biết đó là “cỏ Mỹ”.

H trần tình: “Khi đã quen với “cỏ Mỹ” rồi sẽ không còn cảm giác ói mửa như lần đầu, nhưng khi sử dụng xong luôn có cảm giác sợ sệt. Có lần “phê” quá, cháu thấy như có ai đó đang rình rập hành hung mình nên tìm chỗ an toàn để ẩn nấp. Khi hết “phê”, cháu nhận ra mình nấp trong nhà vệ sinh”.

Ảo giác nói trên sẽ còn có biểu hiện nguy hiểm hơn cho người sử dụng liều cao. Ví như trường hợp 1 thanh niên 22 tuổi ở phường Trần Hưng Đạo (TP Quy Nhơn) bị công an xử phạt vì mang theo hung khí “đột nhập” vào nhà dân ngủ như vào nhà của mình.

Tại cơ quan chức năng, chàng thanh niên này khai, sau khi đi nhậu, trong cuộc nhậu có hút “cỏ Mỹ”, khi về nhà chàng thanh niên này cảm thấy đói bụng và đi mua đồ ăn khuya.

Trên đường đi, bỗng có cảm giác như có ai đó rình rập truy sát mình nên quay về nhà lấy hung khí “lận lưng” rồi tiếp tục đi mua đồ ăn tại phường Thị Nại.

Nhiều nghiên cứu cho thấy, “cỏ Mỹ” có chứa độc tính của chất JWH-018, đây là chất gây ung thư. Đây cũng là chất làm ảnh hưởng đến tim mạch, thần kinh trung ương người sử dụng. Nhiều nước tiên tiến kể cả một số bang ở Mỹ đã cấm sử dụng.

Thế nhưng khi đang đi thanh niên này bỗng dưng thấy mệt, buồn ngủ đến không gượng được nên vào đại một nhà dân nằm xuống trong vô thức.

Con đường trở thành tội phạm

Theo giới chuyên môn, “cỏ Mỹ” chẳng khác gì cần sa. Nó là hỗn hợp các loại thảo mộc, các hợp chất tổng hợp hoặc hóa học tương tự như tetrahydrocannabinol được tìm thấy trong cần sa.

Ở Việt Nam, “cỏ Mỹ” được dân chơi gọi bằng nhiều cái tên rất kêu. Ví như hành tinh xanh, ma tốc độ, mặt cười, hit man…Bởi cách rủ rê là hút thấy “phê” nhưng không gây nghiện nên nhiều thanh thiếu niên hiền lành vẫn cứ muốn thử.

Theo trinh sát ma túy TP Quy Nhơn, qua công tác quản lý, nắm tình hình trên địa bàn, “cỏ Mỹ” đã xâm nhập vào Bình Định từ cuối năm 2014 đến nay.

Riêng trên địa bàn TP Quy Nhơn ngành chức năng đã phát hiện gần 30 trường hợp sử dụng chất ma túy này. “Cỏ Mỹ” được đóng thành từng gói 3g, có giá bán từ 500-600 ngàn đồng mỗi gói.

Một cảnh sát phòng chống ma túy cho biết, tác hại của việc sử dụng “cỏ Mỹ” không thể lường hết được. Người sử dụng liều thấp thì nôn ói, thần kinh không ổn định, sử dụng liều cao thì rơi vào ảo giác.

Người sử dụng không chỉ tổn hại đến sức khỏe, khi “cỏ Mỹ” đã tạo ra ảo giác thì người sử dụng không còn làm chủ được mình, có thể làm nhiều điều gây nguy hiểm cho xã hội.

Và khi đã nghiện “cỏ Mỹ” thì chẳng mấy chốc sẽ tìm đến ma túy đá. Hết tiền mua ma túy để sử dụng, không ít người dấn thân vào con đường mua bán ma túy...

VŨ ĐÌNH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận