Thứ ba, 19/02/2019 01:56 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Có nên chia tay?

26/12/2013, 10:23 (GMT+7)

Cháu rất bối rối không biết nên như thế nào cho phải. Nghe anh trai thì ấm tương lai, còn vẫn yêu và lấy T thì cầm chắc đi cạo mủ cao su, biết bao giờ mới mua nổi nhà, rồi sinh con đẻ cái nữa.

Cô kính mến!

Cháu và T yêu nhau từ thời PTTH. Cả hai đều trượt đại học và cùng vào đời, kiếm sống. Không hẹn mà nên, cháu vào miền Đông với anh trai.

Anh của cháu là cán bộ của một sở, chị dâu có cửa hàng ở tp BH, có thể làm hậu phương tốt cho cháu. T thì vào rừng cao su cũng với chị gái và anh rể đã vào trước khá lâu. Anh rể T làm quản lý cho vườn cao su nhỏ của một người đồng hương, chị gái làm công nhân nhà máy gần đó, cuộc sống không ổn định bằng cháu. Do chị và anh rể T còn ở nhờ nhà của người chủ vườn cao su ấy (họ có nhà ở tp HCM, nhà ở đó là nhà cuối tuần thôi).

Trước, chúng cháu giữ liên lạc bằng điện thoại, nay vẫn vậy nhưng từ khi T có xe máy, T hay đến chỗ cháu vào ngày chủ nhật. Đường cũng khá xa, nhưng T rất bền bỉ. T hơi thấp nhỏ, đó là điểm yếu mà anh chị của cháu không khen. Lại nữa, anh cháu nói T hấp tấp. Hai đứa cùng tuổi cũng là một điểm mà chị dâu cháu bàn ra.

Cô cũng biết tình yêu học trò nhiều rung động nhưng cũng không có yếu tố vững bền, đúng không cô? Từ khi cháu sống chung với anh trai và chị dâu thì cháu thấy cháu thay đổi. Không biết có phải vì cháu thay đổi hoàn cảnh, hay là cháu bị tác động mà cháu lung lay quá.

Anh chị vẽ ra cho cháu một tương lai: Cháu đi học trung cấp kế toán để về giúp chị dâu kinh doanh lâu dài, ban đầu ăn lương, sau thì được ăn chia. Ở chỗ làm của anh cháu, có một đồng nghiệp của anh đã hơn 30 mà chưa lập gia đình. Anh cháu muốn cháu lấy một người hơn tuổi, hơn mình về bằng cấp và đã có công việc ổn định. Nhưng cháu nói với T sao giờ cô?

Đọc báo mạng mỗi ngày cháu thấy người ta cuồng yêu cuồng ghen mà phát sợ. Cháu có bị T hành xử nặng không cô? Gần đây thấy cháu lạnh nhạt T đến thưa đi mà nhắn tin lại dày hơn. Có đêm T nói không ngủ được, lạnh, cạo mủ về buồn, nhắn tin cho cháu lúc 3 hay 4 giờ sáng, rất thương tâm cô à.

Cháu rất bối rối không biết nên như thế nào cho phải. Nghe anh trai thì ấm tương lai, còn vẫn yêu và lấy T thì cầm chắc đi cạo mủ cao su, biết bao giờ mới mua nổi nhà, rồi sinh con đẻ cái nữa.

Cô giúp cháu sự sáng suốt đi cô.

Cô đừng in email của cháu

Cháu thân mến!

Nói về việc hành xử của con người với nhau khi bị thất tình, cô còn kinh hãi huống chi các cháu, lứa tuổi đang yêu và đang chọn lựa. Tại sao mọi thứ bỗng trở thành như làn sóng, như căn bệnh dễ lây, như “phong trào”? Có tờ báo khi đưa tin đâm chém loại này còn minh họa bằng bàn tay giơ dao nhọn lên, eo ơi, chết khiếp!

Ngay khi làm báo người ta cũng không cẩn trọng về mặt mô tả, ngôn từ, hình ảnh và rút tít nữa. Mãi rồi không dám đọc báo, sợ, chém giết quá nhiều, hoa cả mắt, hao tim tổn thọ, sợ cho con cho cháu, những con người sẽ sống ra sao trong sự hỗn độn và tội ác dày đặc như thế.

Vì vậy, theo cô, nên cẩn trọng. Tâm lý con trai nói chung giờ bị nhiều áp lực, có thể hơn là phụ nữ. Kiếm sống ra sao, khoanh vùng bè bạn thế nào để đừng nhiễm bài bạc lô đề, bia rượu, ma túy…

Vì con trai sẽ phải gánh vác kinh tế gia đình, phải là cái nóc nhà nhưng mưu sinh chật vật, bao giờ mới có cái nhà (theo nghĩa đen) đây? Đừng tưởng phụ nữ sinh ra là đau khổ thiệt thòi. Phụ nữ lấy chồng giàu là một bước lên tiên, đàn ông từ nghèo khổ lên giàu gian nan lắm, không phải ai cũng làm được.

Cô đồng ý tình yêu tuổi hoa niên mơ mộng sáng trong những không thực tế. Cùng tuổi, cùng lứa, người ta sợ lấy người cùng tuổi là sợ nữ già hơn nam, nữ từng trải sớm hơn và nữ lão nhanh khi trung niên… Nhưng tùy, tình yêu không sâu thì hợp nhau về tuổi cũng chưa chắc là yếu tố chính. Xem ra các cháu như bao đôi nam nữ trung học, yêu cho biết và rồi, cuộc sống sẽ xé mình ra, ném đi, mỗi người một góc.

Vấn đề là không yêu nữa thì cũng đừng đùng đùng vớ ngay cái anh khá hơn mọi mặt kia, khác nào đạp vào trái tim T mà đi cho bằng được. Không yêu cũng phải có văn hóa, có lý và có tình sau đó. Để người kia cùng nhận ra, em không chờ anh vì em và anh cùng tuổi, cơ hội của anh còn xa mà em thì có lứa có thì.

Rất nên từ từ và lắng nghe chính mình, cháu nhá.

DẠ HƯƠNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận