Thứ bảy, 24/08/2019 07:35 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Có nên đánh ghen không?

23/12/2018, 08:01 (GMT+7)

Có lẽ chẳng ai chưa một lần ghen trong cả cuộc đời. Nói chung đó là những cảm xúc ngược lại với hạnh phúc. Cho nên ai ghen nhiều, người đó khổ, vì khi ghen chúng ta sợ hãi nhiều thứ. 

Sợ gia đình tan vỡ, sợ mất chồng, con mất cha. Sợ còn những điều mờ ám mình chưa biết.

min084110672
Ảnh mang tính minh họa

Khi bạn ghen, bạn cần đối mặt với những câu hỏi cụ thể: Ta sợ nhất điều gì? Điều xấu nhất có thể xảy ra là gì? Làm thế nào để điều đó không xảy ra? Người ta hay nói tình yêu mù quáng. Ghen cũng mù quáng, nó dẫn ta tới những ý nghĩ sai lầm như:  Nếu đối tác còn yêu ta, thì anh ấy/cô ấy sẽ không yêu ai khác. Thực tế cho thấy, chồng hay vợ bạn dù vẫn yêu bạn nhưng nếu gặp một người khác hấp dẫn, họ vẫn có thể thích người đó. Chứ không phải khi đã yêu bạn rồi thì họ sẽ dửng dưng với tất cả. Tình cảm con người là mênh mông, vô bờ. Nếu bạn nghĩ, chồng hay vợ bạn cảm thấy một ai đó hấp dẫn thì chắc hẳn mình là một kẻ rất chán. Từ đó bạn sẽ bi quan, chán đời. Bạn nghĩ, nếu ta là một đối tác tốt, thì anh ấy/cô ấy đã không thích ai khác làm gì? Bạn cũng đừng nghĩ kẻ thứ ba kia hơn hẳn mình, và mình quá kém cỏi? Nếu mình tốt đẹp, hấp dẫn thì tại sao chồng hay vợ còn thích người khác nữa? Tất cả những ý nghĩ ấy đều sai lầm!

Trước khi những suy nghĩ tiêu cực xâm nhập tâm trí bạn, hãy nói với đối tác rằng bạn yêu anh ấy/cô ấy rất nhiều và họ rất quan trọng với bạn nên bạn đang cảm thấy lo lắng. Rất có thể đối tác sẽ đáp lại tình cảm của bạn một cách nhiệt tình hơn để trấn an bạn. Cuối cùng, bạn sẽ hiểu rằng đối tác của bạn không có ý định tìm kiếm một người nào đó thay thế bạn. Có chăng chỉ là thấy "của lạ" thì lòng lại xốn xang và bạn có thể tha thứ!

Đó là chưa kể cái lạ ở đây không chỉ là lạ mắt. Nó còn lạ tai vì nghe một người nói mãi dù nói hay mấy cũng sẽ chán, gặp người khác lại thấy chuyện của họ hay hơn. Còn lạ miệng, lạ cảm xúc, lạ nhiều thứ lắm. Cho nên nếu có một anh rất yêu vợ nhưng thấy "của lạ" vẫn thích, không có gì là khó hiểu cả. Vậy thì tại sao ta phải ghen?

Tuy nhiên mỗi người ghen một kiểu. Có người thấy ngứa mắt là nhảy vào nói đốp chát vào mặt, thậm chí đánh nhau luôn. Có người lúc ấy không làm gì nhưng để đến đêm mới đay nghiến chì chiết. Có nguời lặng im xem diễn biến thế nào? Có người lập mưu giăng bẫy bắt quả tang. Có người mài dao cắt "của quý" của chồng. Cách hành xử của họ như thế nào phụ thuộc vào tính cách của họ và nền giáo dục mà họ được tiếp thu.

Tại sao ở các nước văn minh người ta cũng ngoại tình, cũng ghen chứ, nhưng họ không đâm chém, tạt a-xít, hay đánh đập nhau tàn tệ? Bởi họ biết tôn trọng nhân quyền, tức là quyền con người. Mỗi người có một trái tim, họ có thể yêu ta hay yêu ai đó là quyền của họ. Đâu phải cô đã ký vào tờ đăng ký kết hôn với tôi thì cả đời cô là vật sở hữu của tôi, là tài sản của riêng tôi. Đứa nào động vào cô, tôi sẽ xử lý nó. Và nếu cô vớ vẩn với đứa nào, tôi có quyền xử lý cô bằng tất cả sức mạnh của mình, làm cho cô thân bại danh liệt?

Đó là "luật rừng" chứ đâu phải luật pháp? Cho đến lúc ngồi sau song sắt họ mới hiểu được điều này thì đã muộn. Năm 2017 cả châu Âu chỉ có một người bị cắt dương vật thì đó là một người tu hành tự cắt để yên một đường tu nghe như chuyện hài hước. Trong khi ở nước ta có hàng chục người bị vợ cắt, bị nhân tình cắt, bị chồng của nhân tình cắt. Thậm chí nhân tình của nhân tình cắt. Có lẽ kỹ thuật nối dương vật của nước ta phải đứng hàng đầu thế giới?

Vậy khi thấy người yêu, người chồng, người vợ của ta bị hấp dẫn bởi một người khác ta làm thế nào? Hãy tạm quên tờ đăng ký kết hôn đi, đừng dựa vào đó tự cho mình cái quyền là "chủ sở hữu" của chồng hay vợ mà mang a-xít hay vác dao đi đánh ghen hoặc làm nhục người khác vi phạm vào pháp luật. Hãy hình dung chồng bạn ở giữa. Bạn kéo một bên và cô nhân tình kia kéo một bên. Ai kéo khỏe người ấy thắng. Chỉ có tình yêu mới thắng được tình yêu. Nếu bạn không kéo mà bạn đẩy thì bạn thua. Muốn kéo bạn phải khôi phục lại tình yêu với chồng. Nó đã bị mai một đi trong quá trình chung sống. Giờ bạn hãy làm hay nói gì mà chồng chấp nhận được thì bạn tăng thêm được một đơn vị tình yêu. Trái lại bạn làm gì khiến chồng khó chịu, bực bội là mất đi một đơn vị. Làm sao tình yêu ngày một tăng lên, cho đến khi bạn vực lại được tình yêu của chồng là bạn thắng.

Còn nếu bạn làm chồng mất hết thể diện, bạn đay nghiến chồng thâu đêm suốt sáng khiến tình yêu mất hết, chỉ còn tờ đăng ký kết hôn thì không giữ được chồng. Nếu bạn không chấp nhận, muốn ly hôn thì kể cả chỉ có một chữ ký tòa vẫn xử. Nói tóm lại đánh ghen không phải là cách giữ hôn nhân mà là phá hủy hôn nhân. Thậm chí vào tù ngồi thì còn giữ được gì?

CHUYÊN GIA TÂM LÝ TRỊNH TRUNG HÒA (Kiến thức gia đình số 51)

Đang được quan tâm

Gửi bình luận