Thứ bảy, 24/08/2019 06:51 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Có nên đổi một doanh nhân tài giỏi lấy một thứ trưởng xoàng?

27/04/2017, 07:17 (GMT+7)

Giả sử như bà Thoa không phải tham gia quản lý nhà nước, biết đâu một ngày nào đó, trên bảng xếp hạng tỉ phú thế giới lại xuất hiện một cái tên Việt Nam mới: Hồ Thị Kim Thoa! Vì thế, liệu có nên đổi một doanh nhân tài giỏi lấy một thứ trưởng xoàng hay không là bài toán cần phải cân nhắc…

(Minh họa: Ngọc Diệp)

Theo thông tin từ Dân trí, nếu kế hoạch chi cổ tức bổ sung đợt 3 của Hội đồng quản trị Điện Quang được thông qua thì tổng tỉ lệ chia cổ tức năm 2016 của công ty này sẽ lên tới 45%. Và với khối lượng cổ phiếu "khủng" đang nắm giữ, gia đình Thứ trưởng Thoa có thể sẽ nhận được 53,1 tỉ đồng cho cả 3 đợt chia cổ tức của riêng năm 2016.

Như vậy, với số tài sản cũ lên tới 668 tỉ đồng, nay được cộng thêm số tiền này nữa, phần nhìn thấy của khối tài sản gia đình Thứ trưởng Thoa có được lên tới hơn 720 tỉ đồng. Một khối tài sản kinh khủng khiếp là giàu. Xin được chúc mừng gia đình và đặc biệt là cá nhân Thứ trưởng Thoa, nếu số tài sản trên được chứng minh là hợp pháp.

Nói là nếu được chứng minh hợp pháp bởi thời điểm số tài sản của vị Thứ trưởng đương nhiệm này được công bố, đã có nhiều chuyên gia kinh tế băn khoăn với các câu hỏi như: Liệu có vấn đề lợi dụng cổ phần hóa để sở hữu cổ phần hay không? Có hay không cái gọi là “bắt tay quyền lực” để lũng đoạn chính sách?

TS Lê Đăng Doanh - nguyên Viện trưởng Viện Quản lý Kinh tế Trung ương cho rằng cần làm rõ tại sao bà Thoa lại có nhiều cổ phần như vậy? Tiền mua cổ phiếu của bà Thoa lấy từ nguồn nào? Kênh nào? Có minh bạch không? Việc sở hữu cổ phần của bà Thoa có hợp pháp không? Cổ phần đó được mua đi bán lại ra sao?...

Đây là những câu hỏi hoàn toàn có cơ sở đối với khối tài sản khủng của một cán bộ cấp cao như bà Thoa.

Còn nhớ cách đây hơn 2 tháng, sau khi báo chí thông tin về số tài sản trên, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng yêu cầu Uỷ ban Kiểm tra Trung ương chủ trì, phối hợp với Ban Tổ chức Trung ương, Ban Nội chính Trung ương, Ban cán sự đảng, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính, Bộ Công Thương, Thanh tra Chính phủ khẩn trương kiểm tra, thanh tra, xem xét, kết luận những nội dung mà các bài báo đã nêu và những vấn đề khác có liên quan, sớm báo cáo kết quả với Ban Bí thư.

Ngay sau đó, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu các bộ cần khẩn trương triển khai thực hiện nghiêm ý kiến chỉ đạo của Tổng Bí thư về việc phối hợp với Uỷ ban Kiểm tra Trung ương và các cơ quan liên quan tiến hành kiểm tra, thanh tra, kết luận những nội dung này.

Tuy nhiên cho đến nay, theo người viết bài này được biết thì chưa có kết quả của việc thanh kiểm tra trên. Vì thế, khối tài sản này vẫn để ngỏ hai khả năng.

Thứ nhất, hoàn toàn có thể khối tài sản khủng trên có được là do bất minh với các lý do như TS Lê Đăng Doanh đã nêu.

Thứ hai, đó là tài sản hợp pháp, do tài năng, sự năng động, nắm bắt thời cơ và cả cần kiệm của gia đình bà Thoa mà có.

Nếu đúng như giả thiết thứ hai, xin chính thức chúc mừng Thứ trưởng Thoa và gia đình bởi dân có giàu, nước mới mạnh. Không chỉ có thế, bà còn là tấm gương sáng cho tinh thần khởi nghiệp mà Chính phủ đang hết sức cổ vũ.

Về cá nhân, người viết bài này chỉ hơi tiếc cho một doanh nhân tài năng bởi Việt Nam hiện có hơn 130 thứ trưởng. Nếu xét cả các vị nguyên và chức tương đương thì có lẽ con số phải lên tới hàng ngàn.

Thế nhưng trong lịch sử ngàn năm từ thủa khai thiên, lập địa, đất nước mới chỉ có 2 tỉ phú USD được nằm trong danh sách của Forbes, đó là ông Phạm Nhật Vượng và bà Nguyễn Thị Phương Thảo.

Giả sử như bà Thoa không phải tham gia quản lý nhà nước, biết đâu một ngày nào đó, trên bảng xếp hạng tỉ phú thế giới lại xuất hiện một cái tên Việt Nam mới: Hồ Thị Kim Thoa!

Trong khi đó, phải nói thẳng là ở cương vị Thứ trưởng, bà Thoa đã không mấy thành công mà cụ thể, bà đã từng bị kỉ luật vì liên quan đến vụ Trịnh Xuân Thanh. Ở thời điểm bà làm Thứ trưởng cho ông Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng, Bộ Công thương gần như “nát bét”.

Vì thế, liệu có nên đổi một doanh nhân tài giỏi lấy một thứ trưởng xoàng hay không là bài toán cần phải cân nhắc…

BÙI HOÀNG TÁM (dantri.com.vn)

Đang được quan tâm

Gửi bình luận