Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Có nên lấy người 'bám váy mẹ'

Thứ Hai 24/02/2020 , 14:01 (GMT+7)

Mẹ anh cởi mở, không phải kiểu khó tính, khó khăn. Nhưng đúng là bà chăm sóc anh hơi quá, lộ liễu.

Ảnh minh họa: sưu tầm internet.

Ảnh minh họa: sưu tầm internet.

Cô kính mến!

Khi cháu biết anh, thì anh cũng vừa ly dị vợ. Do công việc, tiếp xúc nên biết, vậy thôi cô. Không ngờ, một năm sau anh thổ lộ, anh có cảm tình với cháu, anh đang theo đuổi cháu và sẽ theo đuổi khi nào cháu gật đầu thì thôi.

Cháu là đứa có công việc mà nhiều người mơ ước, thu nhập không thua kém anh. Cháu cũng không còn ngây thơ trong trắng để lấy chồng rồi tựa vào vai chồng. Anh thì đã có một con và đứa bé trai ấy sống với mẹ nó. Vợ cũ của anh cũng chưa lấy chồng, họ bỏ nhau là vì anh con một mà mẹ anh thì quá chăm chút cho con trai. Chính anh nói mẹ làm như con còn đi tiểu học.

Cháu ngại nhất nguyên do đó nên hay gặng hỏi. Thì ra mẹ muốn sở hữu anh, mẹ thao túng anh, mẹ chỉ đạo, mẹ ỷ thế, mẹ cậy quyền. Cháu nghĩ, trời ơi, vậy là anh sẽ không bao giờ hạnh phúc với cô nào cả. Một mẹ một con sống với nhau đi, sống thời gian rồi đưa đứa cháu nội trai kia về nuôi, giải phóng cho người ta đi lấy chồng đi.

Nói vậy chứ đàn ông và bà nội giành con với mẹ nó đâu phải dễ, đúng không cô? Rồi anh cũng cưa đổ cháu, đưa cháu về nhà mẹ anh ở ven thị xã đây thôi. Thú thật khi anh mới thổ lộ, cháu đã thử phóng xe qua lại chỗ đó để quan sát, xem coi nó như thế nào, có ghê gớm như hình dung của cháu hay không.

Một khu vườn ngăn nắp, hoa kiểng, cây ăn trái, nhà ngói cổ, anh nói là nhà thừa kế từ ông bà nội. Cháu thập thò, sợ run cả hai đầu gối, sợ bị phát giác.

Mẹ anh cởi mở, không phải kiểu khó tính, khó khăn. Nhưng đúng là bà chăm sóc anh hơi quá, lộ liễu. Hôm đầu tiên ấy bà cứ giục anh ăn đi, gắp cho anh chớ không gắp cho cháu. Rồi bắt anh đi tắm, đưa khăn tắm, rồi đứng chờ đưa cho anh cái quần short mới mua, bắt anh phải mặc để mẹ ngắm. Anh nhăn nhó, anh ngượng với cháu nhưng anh cũng rất chiều mẹ.

Cháu muốn đi đến cùng. Nhưng sao cháu cũng chưa thấy thoải mái. Cháu sợ cách chi phối con của mẹ anh.

---------------------

Cháu thân mến!

Người Việt mình quan niệm “nhất con nhì của”, ngày nay lại ít con nữa nên rất nhiều gia đình nuôi con kiểu nuôi vua. Ở đây không chỉ là trai một mà còn là đứa con duy nhất, là độc đinh, một cây một trái nên việc cháu kể qua, rất dễ hình dung.

Một đứa con trai người Việt, do văn hóa và lối sống, cậu ta hay bị mắc kẹt giữa mẹ ruột và vợ mình. Bên hiếu bên tình, đó là cuộc giằng xé không đáng có. Vì sao cô nói không đáng? Là vì theo quan niệm thông thường, đơn giản và văn minh, đứa con được sinh ra một cách ngẫu hứng, từ tình yêu và hạnh phúc (có khi chẳng yêu chẳng hạnh phúc gì mấy).

Chúng ta sinh đứa con là do nhu cầu cảm xúc, nhu cầu tự nhiên của mình. Sinh thì phải nuôi, cái công mang và công nuôi công dưỡng, công dạy dỗ dĩ nhiên vô cùng lớn. Nhưng khi nó trưởng thành, nó là cá thể càng ngày càng độc lập và bình đẳng với cha mẹ của nó, phải như vậy.

Vì nó dù chưa lấy vợ thì nó cũng là một cá nhân có lãnh địa tinh thần riêng: sở thích, nhu cầu, công việc, sự nghiệp, danh tiếng…Ở các nước văn minh tiên tiến, người ta để con tự lựa chọn tất cả và xác lập khoảng cách với con ngay từ khi nó 18 tuổi. Đó là khoa học và quy luật.

Yêu con, chăm bẵm quá như mẹ chồng tương lai của cháu có thể là một thứ bệnh, bệnh tâm lý. Dĩ nhiên con là sở hữu, dẫn tới trị vì nó, ôm cứng nó, ra mệnh lệnh cho nó, làm tất cả để xoay quanh nó.

Người phụ nữ như vậy sâu xa là ghen với vợ của nó, một người phụ nữ thứ hai trong đời của nó, từ khi cưới vợ là sẽ có quyền với cuộc đời của nó. Làm sao người con trai có hạnh phúc riêng được? Ấy là chưa nói việc bà mẹ sẽ xét nét ghê gớm nàng dâu khiến đôi trẻ phải tan vỡ.

Cháu nên cân nhắc. Không ở chung, đó là điều kiện tiên quyết. Để tránh vết xe đổ của cuộc hôn nhân đầu của cậu ấy. Không nghe cháu nhắc đến ba của cậu ta, bà mẹ đang ở góa hay ly dị hay là?

Nếu bà ấy sống một mình, không sao, nhà và vườn, cứ giữ nguyên trạng vậy, nữa mẹ già, tính tiếp. Và dù gì, bà ấy cũng đã có cháu nội trai, lá rụng về cội, biết đâu đứa bé ấy sẽ tới lui và là liều thuốc tinh thần của bà nội khi về già.

Biết rõ thì sẽ có cách đặc trị. Cô nghĩ, con trai có hiếu là đứa tử tế, nhưng không có nghĩa là mẹ sẽ cầm tay chỉ việc, dỗ dành, đút nhét, quặp con ở trong lòng không cho nó thoát. Thế nhé, cẩn trọng, cân nhắc và thảo luận với cậu ấy những nguyên tắc sống cho cháu, cho cả hai và cho cả bà mẹ.

Tìm không ra người như hình mẫu mẹ và chị, cháu đâm chán hôn nhân

Tìm không ra người như hình mẫu mẹ và chị, cháu đâm chán hôn nhân

Tâm sự Dạ Hương 28/09/2020 - 09:39

Cháu không nghĩ cháu đang làm khổ mẹ mình. Cho dù như thế thì cháu cũng không có cuộc đời để cho mẹ vui.

Nỗi niềm 'lướt phây'

Nỗi niềm 'lướt phây'

Tâm sự Dạ Hương 25/09/2020 - 13:52

Khi tôi về hưu thì chồng tôi mới chỉ cho tôi cách lập Facebook để không bị tụt hậu với người ta. Tôi không thấy bổ ích như chồng tôi thấy.

Không muốn rời 'chốn thần tiên'

Không muốn rời 'chốn thần tiên'

Tâm sự Dạ Hương 23/09/2020 - 08:50

Em góa chồng 10 năm nay, 2 con gái cứ giục mẹ ơi, bán nhà bán đất theo con lên thành phố đi mẹ. Nhưng em thấy ở chốn cũ vẫn là thần tiên mà.

Chồng thi thoảng 'ăn chả', còn cháu thi thoảng có ý 'thèm nem'

Chồng thi thoảng 'ăn chả', còn cháu thi thoảng có ý 'thèm nem'

Tâm sự Dạ Hương 21/09/2020 - 14:22

Vì gia đình và các con, cháu không để lộ, không chấp. Không gì là không có giá cả. Nhưng cháu cũng không giữ được mình, ít nhất là trong tư tưởng cô ạ.

Cố gắng thu vén chuyện 'cha mẹ cực tâm, các con cực xác'

Cố gắng thu vén chuyện 'cha mẹ cực tâm, các con cực xác'

Tâm sự Dạ Hương 18/09/2020 - 10:55

Cha mẹ già là một giai đoạn mà 'cha mẹ cực tâm, các con cực xác'. Nếu không thu xếp giỏi, sẽ xung đột và bi kịch nặng đó, cháu nhé.

Băn khoăn 'cái giống' nhà con rể tương lai

Băn khoăn 'cái giống' nhà con rể tương lai

Tâm sự Dạ Hương 16/09/2020 - 08:42

Ông nội của cậu này ngày xưa học giỏi nhưng bị tâm thần, kiểu học quá rồi rối não đấy, điên hiền,... Sự thật là ông mất trong bệnh viện tâm thần.

Em gái nằng nặc đòi bỏ chồng vì trầm cảm

Em gái nằng nặc đòi bỏ chồng vì trầm cảm

Tâm sự Dạ Hương 14/09/2020 - 09:26

Bố mẹ chồng của em cháu thuộc loại khó tính một cách kỳ quặc. Còn hơn thời phong kiến. Chồng đi vắng thường xuyên, nó buồn, sinh trầm cảm cô ạ.

Lựa chọn 'sinh tử': Làm công nhân hay nông dân?

Lựa chọn 'sinh tử': Làm công nhân hay nông dân?

Tâm sự Dạ Hương 11/09/2020 - 12:05

Cháu đi xuất khẩu lao động sang Nhật và đang chờ trở về. Bây giờ, cháu phải đối mặt với sự lựa chọn sinh tử, là làm gì khi về quê?

Rối bù chuyện đón bố mẹ ở quê ra

Rối bù chuyện đón bố mẹ ở quê ra

Tâm sự Dạ Hương 10/09/2020 - 09:44

Ba cháu đã bỏ về, bán dừa rồi ở lại, nói sẽ lấy lại ruộng để làm như xưa. Hai đứa em gái có ý nghi vợ cháu không cư xử đúng mực.

Chướng mắt với chị dâu cũ 'hăng yêu'

Chướng mắt với chị dâu cũ 'hăng yêu'

Tâm sự Dạ Hương 07/09/2020 - 08:02

Hai anh chị đã ly dị, nhưng ông bà nội cố giữ lại đứa cháu trai. Bất cập ở chỗ chị vẫn sống cùng ba mẹ chồng, và vẫn sớm tối bồ bịch.

Hụt hẫng chuyện các đức ông chồng giấu tiền tiêu riêng

Hụt hẫng chuyện các đức ông chồng giấu tiền tiêu riêng

Tâm sự Dạ Hương 03/09/2020 - 14:39

Cả mấy ông chồng của nhóm bạn gái thân của em đến bây giờ vẫn còn những bí mật mà buồn cười lắm chị, khác nhau mà lại giống nhau.

Sợ con gái biến thành 'cục bột'

Sợ con gái biến thành 'cục bột'

Tâm sự Dạ Hương 28/08/2020 - 14:02

Cháu là mẹ đơn thân. Con gái cháu rất cá tính. Từ bé, nó như con nhím, sẵn sàng xù gai sắc. Đến khi con 5 tuổi, nó khác hẳn. Giờ cháu lại băn khoăn.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Kỹ năng phòng ngừa xâm hại tình dục trẻ em

Kỹ năng phòng ngừa xâm hại tình dục trẻ em

Kỹ năng phòng ngừa xâm hại tình dục trẻ em là một trong những vấn đề quan trọng được các quốc gia trên thế giới đề cao và quan tâm.

Lấy nhau không phải vì tình

Lấy nhau không phải vì tình

Đường đời run rủi khiến Liêm gặp Mai. Tuy hai người mới gặp nhau vài lần nhưng đã thấy rất tâm đầu ý hợp.