Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Có nên lấy người 'bám váy mẹ'

Thứ Hai 24/02/2020 , 14:01 (GMT+7)

Mẹ anh cởi mở, không phải kiểu khó tính, khó khăn. Nhưng đúng là bà chăm sóc anh hơi quá, lộ liễu.

Ảnh minh họa: sưu tầm internet.

Ảnh minh họa: sưu tầm internet.

Cô kính mến!

Khi cháu biết anh, thì anh cũng vừa ly dị vợ. Do công việc, tiếp xúc nên biết, vậy thôi cô. Không ngờ, một năm sau anh thổ lộ, anh có cảm tình với cháu, anh đang theo đuổi cháu và sẽ theo đuổi khi nào cháu gật đầu thì thôi.

Cháu là đứa có công việc mà nhiều người mơ ước, thu nhập không thua kém anh. Cháu cũng không còn ngây thơ trong trắng để lấy chồng rồi tựa vào vai chồng. Anh thì đã có một con và đứa bé trai ấy sống với mẹ nó. Vợ cũ của anh cũng chưa lấy chồng, họ bỏ nhau là vì anh con một mà mẹ anh thì quá chăm chút cho con trai. Chính anh nói mẹ làm như con còn đi tiểu học.

Cháu ngại nhất nguyên do đó nên hay gặng hỏi. Thì ra mẹ muốn sở hữu anh, mẹ thao túng anh, mẹ chỉ đạo, mẹ ỷ thế, mẹ cậy quyền. Cháu nghĩ, trời ơi, vậy là anh sẽ không bao giờ hạnh phúc với cô nào cả. Một mẹ một con sống với nhau đi, sống thời gian rồi đưa đứa cháu nội trai kia về nuôi, giải phóng cho người ta đi lấy chồng đi.

Nói vậy chứ đàn ông và bà nội giành con với mẹ nó đâu phải dễ, đúng không cô? Rồi anh cũng cưa đổ cháu, đưa cháu về nhà mẹ anh ở ven thị xã đây thôi. Thú thật khi anh mới thổ lộ, cháu đã thử phóng xe qua lại chỗ đó để quan sát, xem coi nó như thế nào, có ghê gớm như hình dung của cháu hay không.

Một khu vườn ngăn nắp, hoa kiểng, cây ăn trái, nhà ngói cổ, anh nói là nhà thừa kế từ ông bà nội. Cháu thập thò, sợ run cả hai đầu gối, sợ bị phát giác.

Mẹ anh cởi mở, không phải kiểu khó tính, khó khăn. Nhưng đúng là bà chăm sóc anh hơi quá, lộ liễu. Hôm đầu tiên ấy bà cứ giục anh ăn đi, gắp cho anh chớ không gắp cho cháu. Rồi bắt anh đi tắm, đưa khăn tắm, rồi đứng chờ đưa cho anh cái quần short mới mua, bắt anh phải mặc để mẹ ngắm. Anh nhăn nhó, anh ngượng với cháu nhưng anh cũng rất chiều mẹ.

Cháu muốn đi đến cùng. Nhưng sao cháu cũng chưa thấy thoải mái. Cháu sợ cách chi phối con của mẹ anh.

---------------------

Cháu thân mến!

Người Việt mình quan niệm “nhất con nhì của”, ngày nay lại ít con nữa nên rất nhiều gia đình nuôi con kiểu nuôi vua. Ở đây không chỉ là trai một mà còn là đứa con duy nhất, là độc đinh, một cây một trái nên việc cháu kể qua, rất dễ hình dung.

Một đứa con trai người Việt, do văn hóa và lối sống, cậu ta hay bị mắc kẹt giữa mẹ ruột và vợ mình. Bên hiếu bên tình, đó là cuộc giằng xé không đáng có. Vì sao cô nói không đáng? Là vì theo quan niệm thông thường, đơn giản và văn minh, đứa con được sinh ra một cách ngẫu hứng, từ tình yêu và hạnh phúc (có khi chẳng yêu chẳng hạnh phúc gì mấy).

Chúng ta sinh đứa con là do nhu cầu cảm xúc, nhu cầu tự nhiên của mình. Sinh thì phải nuôi, cái công mang và công nuôi công dưỡng, công dạy dỗ dĩ nhiên vô cùng lớn. Nhưng khi nó trưởng thành, nó là cá thể càng ngày càng độc lập và bình đẳng với cha mẹ của nó, phải như vậy.

Vì nó dù chưa lấy vợ thì nó cũng là một cá nhân có lãnh địa tinh thần riêng: sở thích, nhu cầu, công việc, sự nghiệp, danh tiếng…Ở các nước văn minh tiên tiến, người ta để con tự lựa chọn tất cả và xác lập khoảng cách với con ngay từ khi nó 18 tuổi. Đó là khoa học và quy luật.

Yêu con, chăm bẵm quá như mẹ chồng tương lai của cháu có thể là một thứ bệnh, bệnh tâm lý. Dĩ nhiên con là sở hữu, dẫn tới trị vì nó, ôm cứng nó, ra mệnh lệnh cho nó, làm tất cả để xoay quanh nó.

Người phụ nữ như vậy sâu xa là ghen với vợ của nó, một người phụ nữ thứ hai trong đời của nó, từ khi cưới vợ là sẽ có quyền với cuộc đời của nó. Làm sao người con trai có hạnh phúc riêng được? Ấy là chưa nói việc bà mẹ sẽ xét nét ghê gớm nàng dâu khiến đôi trẻ phải tan vỡ.

Cháu nên cân nhắc. Không ở chung, đó là điều kiện tiên quyết. Để tránh vết xe đổ của cuộc hôn nhân đầu của cậu ấy. Không nghe cháu nhắc đến ba của cậu ta, bà mẹ đang ở góa hay ly dị hay là?

Nếu bà ấy sống một mình, không sao, nhà và vườn, cứ giữ nguyên trạng vậy, nữa mẹ già, tính tiếp. Và dù gì, bà ấy cũng đã có cháu nội trai, lá rụng về cội, biết đâu đứa bé ấy sẽ tới lui và là liều thuốc tinh thần của bà nội khi về già.

Biết rõ thì sẽ có cách đặc trị. Cô nghĩ, con trai có hiếu là đứa tử tế, nhưng không có nghĩa là mẹ sẽ cầm tay chỉ việc, dỗ dành, đút nhét, quặp con ở trong lòng không cho nó thoát. Thế nhé, cẩn trọng, cân nhắc và thảo luận với cậu ấy những nguyên tắc sống cho cháu, cho cả hai và cho cả bà mẹ.

'Sóng to gió cả' chuyện chia đất đai thừa kế

'Sóng to gió cả' chuyện chia đất đai thừa kế1

Tâm sự Dạ Hương 21/05/2020 - 07:54

Khi đất mặt tiền có giá, ba tôi, năm nay 93 tuổi, và má tôi 90 đều còn rất minh mẫn và khỏe mạnh đã quyết định chia cho các con.

Bi kịch khi 'quý tử' cưới 'con gái rượu'

Bi kịch khi 'quý tử' cưới 'con gái rượu'

Tâm sự Dạ Hương 20/05/2020 - 08:43

Cháu đã yêu và cưới chính cái người cháu có 5 năm yêu. Cô ấy là con gái rượu, tất nhiên. Cháu cũng là quý tử, tất nhiên. Covid-19 đến khiến bi kịch nảy sinh.

Chuyện thất thế sa cơ của gia tộc 'hàng khủng' nhà chồng

Chuyện thất thế sa cơ của gia tộc 'hàng khủng' nhà chồng

Tâm sự Dạ Hương 18/05/2020 - 14:54

Gia tộc của chồng cháu cách đây chừng 20 năm thuộc hàng khủng của huyện nhà. Mươi năm trở lại đây thì bắt đầu xuống dốc,...

Chẳng sung sướng gì khi lấy 'gái trinh'

Chẳng sung sướng gì khi lấy 'gái trinh'

Tâm sự Dạ Hương 15/05/2020 - 18:08

Đàn bà sexy đàn ông mới phiêu bồng, mê mẩn, đúng không cô, xin lỗi cô, cô như người mẹ, người bạn, người bác sĩ tâm lý nên cháu mới nói hết như vậy.

Càng già càng dại

Càng già càng dại

Tâm sự Dạ Hương 13/05/2020 - 09:12

Tôi tủi thân quá, những tưởng sau khi góa sớm, sẽ được nương tựa vào anh. Anh từng khẳng định không quay lại với vợ cũ, nhưng sống với nhau 5 năm, anh nuốt lời.

Rắc rối chuyện tài sản với nhà chồng

Rắc rối chuyện tài sản với nhà chồng

Tâm sự Dạ Hương 11/05/2020 - 08:47

Tôi ăn ở với mọi người và các chị dâu nhà mình không ai chê vào đâu được. Chỉ riêng có nhà chồng thì tôi phải “chịu đầu hàng” đấy chị ạ.

Chết vẫn chưa hết chuyện

Chết vẫn chưa hết chuyện

Tâm sự Dạ Hương 08/05/2020 - 09:43

Ba cháu ra đi giữa những ngày dịch bệnh. Chuyện rắc rối nảy sinh khi tìm nơi cho ba cháu an nghỉ vĩnh hằng.

Cháu sốc khi mẹ đòi bán nhà cho mình

Cháu sốc khi mẹ đòi bán nhà cho mình1

Tâm sự Dạ Hương 06/05/2020 - 09:54

Trước Tết bỗng mẹ cháu nói riêng rằng bà muốn bán căn hộ cho cháu. Cháu chưa nói với vợ, nhưng chắc chắn sẽ rất phiền nếu nghe theo cái lý của mẹ.

Có nên buồn khi chồng có 'quỹ đen'?

Có nên buồn khi chồng có 'quỹ đen'?

Tâm sự Dạ Hương 05/05/2020 - 09:22

Em đã thấy có cuốn sổ tiết kiệm trong cái hộc bàn anh quên khóa ấy. Nếu chồng chị như vậy, chị có tự ái không? Em buồn và không theo dõi nữa.

Cái gen ngàn đời 'trọng nam khinh nữ'

Cái gen ngàn đời 'trọng nam khinh nữ'

Tâm sự Dạ Hương 27/04/2020 - 09:20

Con trai là nối dõi, là trực hệ, xương sống, đời đời, con gái ăn cơm nguội ở nhà ngoài…

'Đổ bê tông trinh với tiết'

'Đổ bê tông trinh với tiết'

Tâm sự Dạ Hương 23/04/2020 - 10:48

Cháu rất nhát, hay là cháu đã cứng tuổi, không bồng bột được? Thực sự cháu sợ những cái ôm như gọng kìm, sợ môi, sợ lưỡi, sợ hai bàn tay quờ quạng nữa cô.

Cẩn trọng, coi chừng mất cả chì lẫn chài

Cẩn trọng, coi chừng mất cả chì lẫn chài

Tâm sự Dạ Hương 22/04/2020 - 09:26

Em phải nói rồi ra sao thì ra, để cảnh vợ chồng thiu thối ra vậy, sao được. Em cũng có gan, em cũng ghê gớm kiểu em, vậy thì phải rốt ráo, em nhé.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Thêm một địa điểm cắt tóc miễn phí trên đường phố Sài Gòn

Thêm một địa điểm cắt tóc miễn phí trên đường phố Sài Gòn

Một nhóm bạn trẻ đã tình nguyện cắt tóc miễn phí vào mỗi buổi chiều cho người nghèo tại khu vực sân vận động Đạt Đức, quận Gò Vấp, TPHCM.

Thả cỏ

Thả cỏ

Nhìn kết quả kiểm tra về sức khỏe sinh sản, Minh xây sẩm. Thì ra, đây chính là nguyên nhân khiến vợ chồng anh cưới nhau đã gần 3 năm mà vẫn không có con.