Thứ bảy, 23/06/2018 05:13 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Có nên sáp nhập chăn nuôi – thú y?

06/07/2011, 10:51 (GMT+7)

Chăn nuôi tập trung - chuyện xa vời

Phần 4: Có nên quy Chăn nuôi- Thú y về một đầu mối?

 

 

Chăn nuôi nói có, thú y nói không

 GS Nguyễn Đăng Vang: Ở tỉnh nên làm ngay việc sáp nhập chăn nuôi- thú y

Trao đổi với PV NNVN, GS Nguyễn Đăng Vang, Phó Chủ nhiệm Ủy ban KH-CN và MT của Quốc hội, nguyên Cục trưởng Cục Chăn nuôi cho rằng:

Việc sáp nhập hay không sáp nhập phụ thuộc vào năng lực quản lý của anh. Giao một cái ô tô cho anh mà chưa đào tạo anh biết lái thì anh va quệt ngay. Nếu như anh có một đội ngũ quản lý tốt, nên nhớ là đội ngũ chứ không phải một người, thì việc đồng bộ bao nhiêu hiệu quả sẽ tăng bấy nhiêu. Việc sáp nhập, thực chất là đồng bộ hóa những cơ quan quản lý nhà nước cùng chung chuyên ngành dọc.

Tuy nhiên, nếu như anh nhận thấy chưa có đội ngũ, thì cần tính theo từng bước một, có thể có những bộ phận này anh sáp nhập, bộ phận kia thì không, có thể triển khai việc sáp nhập từ một công đoạn nào đó. Với thời điểm này, tôi cho rằng có thể triển khai ở các tỉnh trước, đó là nhập Phòng Chăn nuôi và Chi cục Thú y các tỉnh thành một cơ quan thống nhất, đặt tên là Chi cục Chăn nuôi- Thú y.

Lý do tại sao tôi lại phân tích thế, bởi lẽ thế này: Hiện mỗi Phòng Chăn nuôi các tỉnh chỉ có khoảng 4- 5 người, Chi cục Thú y thì nhiều hơn, nếu muốn công việc quản lý nhà nước đạt hiệu quả cao, thì bắt buộc họ phải phối hợp với nhau thành một nhóm khoảng vài chục người, còn nếu chia nhỏ ra thì còn làm được cái gì nữa. Hoặc nếu chỉ có Chi cục Thú y không, mà không có chăn nuôi, thì không có chuyên môn quản lý phát triển đàn gia súc, gia cầm. Và ngược lại, nếu chỉ có chăn nuôi, mà không có thú y, thì làm sao quản lý được dịch bệnh… Do vậy, tôi cho rằng, ở các tỉnh nên để chăn nuôi và thú y là một thể thống nhất.

Ở quy mô chăn nuôi trang trại, hoặc nhỏ hơn nữa là gia đình, họ cũng quản lý chăn nuôi và thú y theo kiểu “hai trong một”. Do vậy, tôi cho rằng, ở các tỉnh nên làm ngay việc sáp nhập chăn nuôi – thú y, còn ông nào phụ trách thì tùy vào mô hình của từng tỉnh mà triển khai thực hiện.

Còn ở trên Trung ương, có thể thực hiện sau khi xét thấy hiệu quả ở các địa phương, hoặc triển khai sáp nhập từng bộ phận, từng phòng ban, tùy vào năng lực và chức năng của từng bộ phận. Cũng giống như tôi nói ví dụ sau đây: Cty CP có quy mô chăn nuôi còn lớn hơn cả một tỉnh chăn nuôi cỡ trung bình của Việt Nam. Thế nhưng chăn nuôi – thú y của họ là một. Nên nhớ rằng, đàn gia súc của họ rất hiếm khi, hoặc có thể nói là không bao giờ, nhiễm dịch bệnh.

 Văn Nguyễn (ghi)

05072011180022.jpg
NGUYỄN VĂN NGỌ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận