Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Có nên tước vương miện của Hoa hậu Đại dương?

Chủ Nhật 28/01/2018 , 15:10 (GMT+7)

Cục Nghệ thuật biểu diễn (Bộ VH-TT&DL) ra văn bản đề nghị tước danh hiệu Hoa hậu Đại Dương 2017 của người đẹp Lê Âu Ngân Anh, nhưng Ban tổ chức cuộc thi này vẫn án binh bất động.

Một sự chần chừ mang tính thương cảm, hay một sự giằng co mang tính pháp lý?

Lê Âu Ngân Anh bị đề nghị tước danh hiệu Hoa hậu Đại Dương

Vương miện Hoa hậu Đại Dương 2017 đối với Lê Âu Ngân Anh vừa là phúc vừa là hoạ. Những góc độ không bắt mắt lắm của Lê Âu Ngân Anh vào giây phút đăng quang, khi xuất hiện trên mạng xã hội, đã tạo ra một làn sóng chê bai khủng khiếp.

Người tiền nhiệm của Lê Âu Ngân Anh là Hoa hậu Đại Dương 2014 - Đặng Thu Thảo đã trả danh hiệu vì… sợ bị ảnh hưởng. Thực sự, Lê Âu Ngân Anh không phải không đẹp,nhưng khi đối chiếu những đường nét khác nhau qua vài bức chân dung gần đây, thì người ta không thể không hoài nghi về một sự can thiệp dao kéo. Lẩn tránh sao được, Lê Âu Ngân Anh thú nhận: “Tôi từng độn mũi, tuy nhiên tôi đã rút mũi trước khi tham gia Hoa hậu Đại dương 2017. Tôi hiểu pháp luật Việt Nam không cho thí sinh phẫu thuật thẩm mỹ đi thi hoa hậu. Tôi sẵn sàng đưa ra hình ảnh để chứng minh điều này”. Cách giải thích ấy không thuyết phục, vì mũi đã chỉnh sửa thì không cách nào quay lại hình dạng như ban đầu.

Tháng 11/2017, Cục Nghệ thuật biểu diễn đã xử phạt hành chính 4 triệu đồng đối với đơn vị tổ chức Hoa hậu Đại Dương 2017. Thế nhưng, đến bây giờ Cục Nghệ thuật biểu diễn mới nhắc nhở việc tước danh hiệu của Lê Âu Ngân Anh vì thời gian qua chính Cục Nghệ thuật biểu diễn cũng gặp nhiều rắc rối phải thay Cục trưởng.

Trong công văn, Cục Nghệ thuật Biểu diễn cho rằng: "Để đảm bảo cuộc thi được công bằng, đề nghị Giám đốc Công ty TNHH Võ Việt Chung International thực hiện nghiêm túc nghĩa vụ của đơn vị tổ chức cuộc thi đã cam kết tại Đề án tổ chức cuộc thi Hoa hậu Đại dương Việt Nam 2017 và hủy kết quả cuộc thi đối với thí sinh Lê Âu Ngân Anh do không đảm bảo điều kiện dự thi theo quy định".

12-15-16_le-u-ngn-nh-1

Đồng thời, nhạc sĩ Nguyễn Quang Vinh đang làm Quyền Cục trưởng Cục Nghệ thuật Biểu diễn nhấn mạnh: "Trong quá trình tổ chức cuộc thi, Công ty TNHH Võ Việt Chung International và ban tổ chức cuộc thi đã vi phạm Điểm B Khoản 1 Điều 14 Nghị định số 158/2013/NĐ-CP ngày 12/11/2013 của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa, thể thao, du lịch và quảng cáo… Sai phạm của Lê Âu Ngân Anh có thể tạo ra tiền lệ xấu cho các cuộc thi nhan sắc sau này. Với vương miện hoa hậu, danh hiệu mới là quan trọng chứ không phải vật chất, giải thưởng tiền mặt".

Cơ sở để Cục Nghệ thuật biểu diễn đề nghị tước danh hiệu của Lê Âu Ngân Anh có thuyết phục không? Luật sư Nguyễn Thị Hồng Liên- Phó Chủ nhiệm Đoàn Luật sư TP.HCM phân tích: “Liên quan đến điều kiện thi người đẹp, người mẫu, Nghị định 158/2013 và Nghị định sửa đổi, bổ sung 28/2017 không hề quy định hành vi “không hội đủ các điều kiện theo quy định” là vi phạm để đề ra mức chế tài tương ứng. Tiếp nữa, hai nghị định này chỉ quy định một trường hợp duy nhất bị thu hồi danh hiệu đó là “thực hiện hành vi không phù hợp với giá trị, chuẩn mực đạo đức xã hội, thuần phong mỹ tục, truyền thống văn hóa Việt Nam sau khi đoạt danh hiệu tại các cuộc thi người đẹp, người mẫu” (điểm c khoản 5 Điều 14).

Khi Lê Âu Ngân Anh hoàn toàn không thuộc trường hợp này, lý gì Cục Nghệ thuật biểu diễn lại yêu cầu công ty tổ chức cuộc thi hủy bỏ kết quả để thu hồi danh hiệu và nếu công ty này không thực hiện thì có thể bị Cục bắt buộc phải thu hồi? Tóm lại, tại thời điểm này, dù có hài lòng hay không hài lòng về một hoa hậu từng “động dao, động kéo” gây nghi ngờ về sự mất công bằng với các thí sinh khác nhưng Cục Nghệ thuật biểu diễn cũng không được phép làm những điều mà pháp luật đã không quy định. Có vậy thì mới tránh tiếng Cục Nghệ thuật biểu diễn đòi hỏi người khác làm đúng luật nhưng chính Cục lại không tuân thủ điều này”.

Trưởng ban tổ chức Hoa hậu Đại Dương 2017 là nhà thiết kế Võ Việt Chung vốn đã quen với những khóc cười trong giới son phấn, và luôn tỏ ra có bản lĩnh ứng phó hữu hiệu. Sau khi nộp phạt 4 triệu đồng, nhà thiết kế Võ Việt Chung đã mời một luật sư danh tiếng vào cuộc trợ giúp pháp lý cho Lê Âu Ngân Anh. Tại buổi gặp gỡ báo chí để giải toả những lùm xùm quanh vương miện nhiều nghi vấn của Lê Âu Ngân Anh, hầu như mọi vấn đề hóc búa nhất thì luật sư đều giành trả lời thay cho nàng Hoa hậu đang loay hoay giữa được và mất.

Nhà thiết kế Võ Việt Chung và êkip cũng đã triển khai nhiều hoạt động nhằm lấy lại thiện cảm cho Lê Âu Ngân Anh trong mắt đám đông như tham gia các buổi đấu giá từ thiện, nhưng sức lan toả của Lê Âu Ngân Anh vẫn khá hạn chế như chia sẻ: "Cuộc sống sau danh hiệu Hoa hậu của tôi cũng chỉ là một cô sinh viên vừa tốt nghiệp đại học, những gì tôi đã góp sức cho cộng đồng tuy không là quá lớn nhưng cũng khiến mình cảm thấy ấm lòng vì mình đã làm bằng hết khả năng và sự chân thành của mình".

12-15-16_le-u-ngn-nh-2

Nếu không còn danh hiệu Hoa hậu Đại Dương 2017, chắc chắn Lê Âu Ngân Anh rất đau đớn và rất ê chề. Một cuộc dạo chơi chốn danh vọng phù hoa, sao mà nghiệt ngã quá. Lê Âu Ngân Anh thổ lộ: “Gần 3 tháng từ khi cuộc thi kết thúc, tôi bị nhận quá nhiều chỉ trích, phỉ báng, thậm chí xúc phạm... Tôi đã thực sự nỗ lực bằng tất cả những gì mình có thể. Chiếc vương miện ấy đại diện cho sự cố gắng, cho những gì tôi đã vươn lên trong nhiều năm học tập, rèn luyện chứ không chỉ gói gọn trong vài tháng tham gia Hoa hậu Đại Dương. Tôi cũng rất mong mọi người thấu hiểu và chia sẻ cho một cô gái vừa bước chân ra khỏi cánh cửa trường đại học”.

Lê Âu Ngân Anh không phải trường hợp đầu tiên bị đề nghị tước danh hiệu. Tháng 3/2017, cũng từ văn bản của Cục Nghệ thuật biểu diễn, Á hậu 1 của Hoa hậu Du lịch Việt Nam là người đẹp Nguyễn Thị Thành đã bị tước danh hiệu!

 

(Kiến thức gia đình số 4)

Cúc Phương, kho báu từ thuở hồng hoang

Cúc Phương, kho báu từ thuở hồng hoang

Văn hóa 07/07/2020 - 13:22

Trên dãy núi đá vôi hùng vĩ trải dài từ Hòa Bình sang Thanh Hóa, vắt về cố đô Hoa Lư, có một cánh rừng nguyên sinh thuộc hàng cổ nhất Việt Nam.

6 điều nên biết về tiết Tiểu thử

6 điều nên biết về tiết Tiểu thử

Văn hóa 07/07/2020 - 10:11

Sau tiết Hạ chí là tiết Tiểu thử, năm nay bắt đầu từ 6/7 đến 21/7 như một sự báo hiệu về thời tiết đặc trưng mùa hè để hướng dẫn sản xuất nông nghiệp.

NSƯT Hoàng Yến qua đời ở tuổi 88

NSƯT Hoàng Yến qua đời ở tuổi 88

Văn hóa 05/07/2020 - 16:27

NSƯT Hoàng Yến, bà Vi trong phim 'Của để dành' vừa qua đời vào chiều 4/7 ở tuổi 88 tại nhà riêng vì tuổi cao sức yếu.

Khói lửa đã tan, ký ức còn lại

Khói lửa đã tan, ký ức còn lại

Văn hóa 05/07/2020 - 16:08

Sáng 5/7 tại TP.HCM, Quỹ “Mãi mãi tuổi hai mươi” tổ chức gặp mặt tác giả và nhân chứng lịch sử với bộ sách “Nhật ký thời chiến Việt Nam”.

Hành trình đọc sách từ mái tranh làng quê đến cao ốc đô thị

Hành trình đọc sách từ mái tranh làng quê đến cao ốc đô thị

Văn hóa 05/07/2020 - 08:33

Nhà văn Hồ Thị Ngọc Hoài cho rằng: “Chỉ một bộ phận người xây dựng văn hóa đọc thì xã hội khó văn minh”.

Tác giả tuổi 80 và câu hỏi ‘để làm gì’

Tác giả tuổi 80 và câu hỏi ‘để làm gì’

Văn hóa 04/07/2020 - 21:14

Sáng 5/7 tại Hội trường NXB Tổng hợp TPHCM, nhà văn - bác sĩ Đỗ Hồng Ngọc ra mắt tác phẩm “Để làm gì?”, với nhiều câu chuyện sức khỏe thú vị.

Bóng áo blouse ẩn hiện sau trang viết ân tình

Bóng áo blouse ẩn hiện sau trang viết ân tình

Văn hóa 04/07/2020 - 12:12

Bác sĩ chuyên khoa II - Nguyễn Đức Phước xem thi ca giống như liều thuộc đặc dụng có khả năng chữa lành những vết thương trong tâm hồn con người.

Lửa phượng

Lửa phượng

Văn hóa 04/07/2020 - 10:30

Kí ức học trò mười hai năm học của tôi luôn gắn liền cùng phượng. Mà cũng không phải riêng tôi; ấy là chuyện của một…, không, của nhiều thế hệ.

Mát rượi sông quê

Mát rượi sông quê

Văn hóa 04/07/2020 - 09:35

Chẳng biết từ bao giờ, người dân làng tôi và các làng lân cận đều quen miệng gọi dòng sông Vũ Giang (xã Liên Thành, huyện Yên Thành) là sông “Xạ”.

Người đàn bà thép với 3 giải Oscar và 4 đứa con

Người đàn bà thép với 3 giải Oscar và 4 đứa con

Văn hóa 04/07/2020 - 07:10

Không chỉ giữ kỷ lục về số lần được đề cử giải Oscar và số lần nhận giải Oscar, nữ diễn viên Meryl Streep còn được ca ngợi về khả năng giữ lửa hôn nhân.

'Quán Thủy Thần' ở làng quê Bắc bộ

'Quán Thủy Thần' ở làng quê Bắc bộ

Văn hóa 04/07/2020 - 05:30

Bằng vốn sống ở làng quê Bắc bộ, cô giáo Nguyễn Hải Yến đã gây hứng thú cho công chúng với tập truyện ngắn “Quán Thủy Thần”.

Nhạc sĩ Trương Quang Lục được vinh danh tại Giải thưởng Phạm Văn Đồng

Nhạc sĩ Trương Quang Lục được vinh danh tại Giải thưởng Phạm Văn Đồng

Văn hóa 03/07/2020 - 18:57

Dù xa quê hương nhiều năm, nhưng nhạc sĩ Trương Quang Lục 87 tuổi vẫn có tác phẩm “Thân thương núi Ấn sông Trà” góp phần ngợi ca mảnh đất Quảng Ngãi.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Vỡ lẽ

Vỡ lẽ

Lên Thủ đô, hôm đầu Hải và Dung tá túc trong một nhà nghỉ. Hôm sau, họ tìm nhà, và thật may mắn, thuê được một căn hộ tập thể trên tầng 10 của một chung cư, với giá rất hợp lý, chỉ 5 triệu đồng một tháng.

Huấn luyện viên Phố Hiến dí cùi chỏ, bóp cổ cầu thủ An Giang

Huấn luyện viên Phố Hiến dí cùi chỏ, bóp cổ cầu thủ An Giang

Phút bù giờ trận đấu giữa Phố Hiến và An Giang, HLV Hứa Hiển Vinh ra sát đường biên rồi bóp cổ cầu thủ Võ Văn Huy.

Ngọt thơm lươn um lá cách

Ngọt thơm lươn um lá cách

Lươn da trơn có nhớt, màu vàng sẫm, thường sống rúc trong bùn. Lươn còn được gọi tên thiện ngư, trường ngư - một trong “bốn món tươi ngon dưới sông” (tứ đại hà tiên).

Cách mua xe cũ giá rẻ: Những điều nên và không nên

Cách mua xe cũ giá rẻ: Những điều nên và không nên

Thị trường xe cũ đã qua sử dụng đa dạng, tuy nhiên cũng tiềm ẩn không ít rủi ro. Dưới đây là một số điều nên, không nên để mua được chiếc xe ưng ý.