Thứ hai, 25/06/2018 07:56 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Có nên yêu người từng chơi bời?

17/07/2011, 10:16 (GMT+7)

Qua đứa em họ, cháu biết trước đây anh chơi nhiều, mặc dù không hư hỏng nhưng có thể thứ gì anh cũng biết, cũng đã thử qua...

Cô kính mến!

Cháu 23 tuổi, là công chức của một xã miền núi. Gia đình cháu làm nông, từ nhỏ cháu đã phải sống xa cha mẹ, tự lập rất sớm, có thể vì thế mà trông cháu già dặn hơn rất nhiều so với tuổi. Mặc dù thu nhập thấp nhưng cháu vẫn tự lo được cho bản thân và tiếp tục đi học đại học tại chức mà không cần sự phụ giúp của cha mẹ nữa.

Là một cô gái có ngoại hình ưa nhìn, cách đây 3 năm cháu nhận lời yêu một anh hơn cháu 9 tuổi, làm việc ở gần nơi cháu ở, nhưng vì không hợp nhau nên chúng cháu đã chia tay được hơn một năm nay. Vừa rồi, cháu gặp lại người bạn cũ. Anh ấy cùng quê, hơn cháu 4 tuổi, đã học hết đại học và hiện vẫn chưa đi làm.

Cách đây vài tháng, cháu đi Sài Gòn có việc, anh ấy đang ở Đông Nai nên đã lên TP thăm cháu và chúng cháu đi chơi với nhau vài lần. Anh cũng đã đưa cháu về nhà người thân của anh chơi. Sau lần đó, anh thường xuyên liên lạc và chúng cháu thấy rất hợp nhau. Tháng trước cháu về quê và anh đã lên nhà cháu chơi, mọi người trong gia đình cháu có ấn tượng rất tốt về anh.

Anh cũng đã đưa cháu về nhà anh chơi. Anh đã tỏ tình với cháu và chúng cháu thống nhất tìm hiểu nhau, khi nào thấy hoàn toàn hiểu nhau thì sẽ nhận lời anh. Anh cũng đã vào chỗ cháu ở và làm việc để chơi, nhưng ấn tượng của anh trong mắt anh chị của cháu thì không được tốt lắm. Mọi người bảo tại anh không có công việc ổn định và không muốn làm một công việc ổn định (vì anh bảo anh không muốn làm trong Nhà nước), nên khuyên cháu suy nghĩ trước khi quyết định.

Qua đứa em họ, cháu biết trước đây anh chơi nhiều, mặc dù không hư hỏng nhưng có thể thứ gì anh cũng biết, cũng đã thử qua. Nhà anh nghèo, anh phải tự đi làm thêm để đi học, và anh giao du với rất nhiều hạng người trong xã hội. Bây giờ thì anh đã thay đổi nhiều, các bạn của anh đều bảo vậy, và trong mắt cháu anh rất chững chạc, đàng hoàng, nghị lực.

Liệu chúng cháu tiến triển quá nhanh không? Anh luôn hỏi cháu nếu từ giờ đến tết mà cháu đồng ý thì anh sẽ bảo bố mẹ anh lên xin cưới. Nhưng hiện anh đang học tiếng để đi nước ngoài, anh không muốn theo nghề mà anh đã được học ở trường, anh bảo đi vài năm rồi về. Trong khi đó, gia đình cháu không muốn cháu chờ anh quá lâu như thế.

Hiện giờ cháu cũng đang học, phải hơn 3 năm nữa cháu mới tốt nghiệp, cháu thật sự không muốn anh ấy đi nhưng nếu anh ấy ở lại thì cũng không giải quyết được chuyện gì cả, vì thế cháu nói với anh là anh hãy đi nước ngoài và nếu khi anh về cháu vẫn còn yêu anh và chờ anh thì đến với nhau chứ không ràng buộc nhau. Nhưng anh muốn nếu cháu đồng ý thì cuối năm cưới rồi ra năm anh đi, không nữa thì 2 năm anh về, làm nhà xong rồi cưới, sau đó anh sẽ đi thêm 2 năm rồi về.

Cháu vẫn chưa trả lời anh, cháu không biết phải làm thế nào.

Mong cô không in email lên báo

Cháu thân mến!

Trước tiên cô khen cháu có ý chí để tự lập và vươn lên. Có lẽ, sức hấp dẫn của cháu là vừa có ngoại hình, lại vừa có nghị lực, đúng không? Nhưng năm 20 tuổi đã yêu, hơi sớm, may mà cháu thoát khỏi người không hợp ấy. “Lấy chồng càng sớm lời ru càng buồn”, hay hớm gì đâu.

23 tuổi, cháu nghĩ đến hôn nhân là vừa. Cậu ấy là người không muốn dùng tấm bằng đại học đi xin việc ngay vì còn muốn thi thố. Xuất thân từ gia đình nghèo, thi đỗ và theo hết đại học, cậu ấy lăn lộn để vào đời chứ chắc không phải loại phá gia gì đâu. Biển thì hẹp, chân trời thì gần, ước vọng làm giàu nung nấu mỗi ngày, không ít người ra đi. Cậu ấy không cá biệt, con người thời nay là như vậy đó. Đấy là thành quả của tivi, của internet, của toàn cầu hóa.

Một người cứ muốn đi thì ai giữ chân cũng không được. Nhưng các cháu chưa tìm hiểu xong, đừng vội nhận lời. Hai bên cứ đi lại với nhau đi đã, khoan đính ước gì. Hai năm cậu ấy về, cháu cũng mới 25 tuổi mà thôi. Lúc đó hai người vẫn là của nhau thì các cháu nên cưới và sẽ biết cậu ấy có đi nữa hay không. Làm ở nước ngoài một năm, bằng ở trong nước 10 năm, nếu suôn sẻ thì vừa có đồng vốn vừa có kinh nghiệm thương trường, lãi gấp đôi theo nghĩa đen lẫn nghĩa bóng.

Đối thoại thẳng thắn, kế hoạch sáng tỏ, yêu đương giữ gìn, vài tháng nữa, trong lúc cậu ấy học tiếng, cô nghĩ, cháu sẽ biết mình nên cười tủm chờ thêm hay là gật đầu một cách sốt sắng.

DẠ HƯƠNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận