Chủ nhật, 25/08/2019 07:17 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Có ngữ thầy bói gì truy khách hàng như khủng bố, cầm bằng như người ta nợ vậy?

19/12/2018, 06:50 (GMT+7)

Cháu nên dứt khoát. Cô ấy có xộc vô nhà cũng cam. Không cúng nữa, không dâng triệu triệu cho nữa. Đối cùng, cãi nhau chứ làm gì nhau. Có ngữ thầy bói gì truy khách hàng như khủng bố... ?

Cô kính mến!

Thú thật với cô cháu là cô giáo, hồi nào giờ cháu không dị đoan, không tin mù quáng vào thầy bói, thầy cúng, thầy đồng. Ở quê cháu, có lúc người ta loạn cô ơi. Có người còn tin vô cái đạo gì đó, bỏ nhà bỏ cửa, đi theo, như bị mù.

Công an tìm ra, xử lý, gọi là dị giáo, dân mới yên. Có một người mà cháu tiếc nhất, một người như là chỗ dựa của bà con ở xóm, vậy mà cũng vướng cái đạo đó, giờ đầu óc lơ mơ, mất hết uy tín.

Nhưng có một lần, cháu ra thị trấn, vô gội đầu. Có một người vô trước gội đầu ghế kế bên, nghe cháu nói chuyện điện thoại với em gái, người đó phán cháu có giọng nói phúc hậu, tình cảm.

Gội xong, cả hai cùng ngồi hấp tóc, người phụ nữ đó chủ động xoay ghế ngồi đối diện nhìn kỹ mặt cháu, phán cuối năm nay cháu có tang. Chị em cháu mồ côi cha, ba má chồng cháu còn trẻ, chỉ có má cháu là hay đau ốm rề rề. Cháu tò mò hỏi, chị ấy lại nói tang bên cháu chớ không phải bên chồng, tin thì chị cúng cho.

Cháu nghĩ thôi thì thử có mất gì đâu, chắc cũng mất ít tiền thôi. Cháu theo chị ấy về nhà, có bàn thờ, cháu đặt tiền tổ, chị ấy coi bài, coi tuổi, coi chữ ký.

Nói chung cũng có đúng, tiền tổ không cao nhưng khi cháu nói chị cúng cho má cháu thì chị đòi tiền công cúng cả triệu. Cháu đành tặc lưỡi, thôi đã tới đây, ráng chút cho yên tâm, nếu tránh được hạn cho má thì sao. Về kể với em gái, nó la cháu quá trời.

Cuối năm đó má cháu bị té gãy tay, đi bó ở một thầy lang nổi tiếng trong vùng, tới Tết mới khỏi. Không biết sao chị ấy nhớ địa chỉ mà tìm tới nhà kêu cúng nữa, hạn chưa qua.

Giờ má cháu mới biết cháu từng cúng, má đích thân ra tiền cho chị ấy cúng. Đầu năm tới giờ cháu thấy yên. Nhưng chị ấy gọi điện nói năm tới cháu 49, phải cúng tháng Chạp nầy mới được. Mà cô biết không, giá gấp ba, nói cúng ba đợt mới xong.

Cháu giận quá. Cháu giấu má, cháu không dám nói. Sao như là truy nã tiền vậy cô? Cháu chỉ nói với em gái, nó nói chị thấy chưa, giờ ma quỷ nhiều lắm, tin chi.

Cháu không cắt điện thoại được, cháu sợ cảnh gọi điện khủng bố, cháu sợ chị ấy lại tìm vô nhà, má cháu sợ rồi ra tiền. Mà nông thôn, cho dù có khá lên, đường sá liên thông xe máy nhà nào cũng có nhưng cũng chỉ là đi lại có đỡ chớ đâu ai dư dã đâu cô. Cháu làm sao giờ cô?

---------------------

Cháu thân mến!

Không biết từ hồi nào mà đời sống tâm linh hỗn loạn. Tâm linh là đời sống tinh thần sâu xa của một cộng đồng, có nguồn gốc, có hiện tại và nối dài, như một sợi dây có yếu tố tôn giáo.

Ví như người đi nhà thờ, họ tin Chúa và họ cũng có trừ tà, xua đuổi ma quỷ, họ rửa tội, họ cầu nguyện, họ cũng có cầu hồn, họ tin có thiên đàng và có hỏa ngục. Ví như người theo Phật ở châu Á, người mình đi chùa, bái lạy, cầu khấn. Và tín ngưỡng dân gian Việt Nam là đền phủ, miếu mạo và xem phong thủy, bói toán, cầu hồn, cầu cơ…

Cô đồng ý mình ở đâu theo đó, đất có thổ công, sông có hà bá. Nhưng tin vừa phải, ngày rằm, ngày Tết, ngày thanh minh, ngày tảo mộ, ngày cô hồn…mọi người cúng mình cũng cúng.

Và phải thừa nhận thế hệ sau "tây" hơn thế hệ trước một chút, nghĩa là xa dần chuyện cúng và tin, để hội nhập, toàn cầu. Cô nhớ bà nội cô khấn xá trời đất hàng đêm, đến má cô thì thôi việc đó nhưng có chuyện gì má van vái cầu xin dữ lắm, đến cô thì cúng vừa phải, tin vừa phải và, đến con gái cô, nhà chung cư, nhang thật có khói, toàn nhang điện tử.

Phải công nhận nghề bói toán và cúng kiếng đang ăn nên làm ra. Họ có nghề hẳn hoi. Và họ sống khỏe. Đã là nghề thì phải có người có lương tâm người không, ở đâu cũng vậy, nghề nào cũng vậy.

Cô chưa biết ai đó hét giá triệu khi cúng giải xui cho ai đó. Thực sự thời của đồng tiền rồi, ghê quá. Cháu đã lỡ nghe và họ đã bắt dính cháu nên họ không buông. Nói trắng ra, cháu là con mồi rồi.

Cháu nên dứt khoát. Cô ấy có xộc vô nhà cũng cam. Không cúng nữa, không dâng triệu triệu cho nữa. Đối cùng, cãi nhau chứ làm gì nhau. Có ngữ thầy bói gì truy khách hàng như khủng bố, cầm bằng như người ta nợ vậy.

Hãi hùng. Phải biết phẫn nộ và chống lại cháu ạ. Đời có số, cúng mà qua ư, vậy cúng mà qua thì sẽ không có chết vì ung thư và đại loại các kiểu chết khác ư? Là cô giáo, phải có lý trí, phải sáng suốt và phải dám đương đầu khi cần, cháu nhé.

DẠ HƯƠNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận