Thứ năm, 30/01/2020 01:08 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Có nhất thiết phải là HLV nội?

10/05/2012, 10:25 (GMT+7)

Đây là vấn đề VFF cần cân nhắc trước khi đưa ra quyết định cuối cùng đối với việc tuyển chọn HLV trưởng ĐTQG.

Đây là vấn đề Liên đoàn Bóng đá VN (VFF) cần cân nhắc trước khi đưa ra quyết định cuối cùng đối với việc tuyển chọn HLV trưởng ĐTQG. Lý do, khi còn cân nhắc quá nhiều về chuyện cơm áo, gạo tiền, rất khó tin một HLV có thể thành công khi lên tuyển.

Định hướng giao ĐTQG cho HLV của VFF không hề sai, nếu đặt trong bối cảnh các HLV trẻ của VN hiện nay có trình độ chuyên môn không phải kém. Những ứng viên được VFF nêu tên trong thời gian vừa qua như: Phan Thanh Hùng (Hà Nội T&T), Lê Huỳnh Đức (SHB.Đà Nẵng) hay Nguyễn Hữu Thắng (SLNA) đều là những người có năng lực đã được thẩm định qua quá trình dẫn dắt các CLB ở V.League. SHB.Đà Nẵng, Hà Nội T&T và SLNA chính là ba CLB vừa thay nhau giành chức vô địch V.League từ các năm 2009 đến nay.

Về mặt chiến lược, việc đặt niềm tin cho các HLV nội cũng thể hiện mong muốn của VFF, là ĐTQG được xây dựng trên nền tảng định hướng phát triển lâu dài, ổn định, qua đó đủ sức cạnh tranh với các đối thủ trong khu vực cũng như vươn ra tầm xa hơn. Không phải tự nhiên lãnh đạo VFF đưa Malaysia ra như một hình mẫu để làm theo. Liên đoàn Bóng đá Malaysia (FAM) đã giao toàn bộ ĐTQG cho HLV K.Rajagobal và thành quả là bóng đá Malaysia liên tiếp từ SEA Games 2009 đến AFF cup 2010 đều bước lên đỉnh cao nhất.

Thế nên, sẽ không có gì đáng bàn nếu các HLV nội nhiệt tình với đề nghị của VFF. Tuy nhiên, điều gây ngạc nhiên (đáng buồn) nhất đã diễn ra, khi đồng loạt cả 3 ứng viên được VFF mời đều từ chối. Lý do chỉ vì không dám rời vị trí ở CLB do lo ngại áp lực công việc ở ĐTQG.

Bình luận về vấn đề này, rất nhiều HLV lão làng của V.League đã tỏ rõ sự không hài lòng khi cho rằng, các HLV nội đang thiếu dũng khí. HLV Vương Tiến Dũng hôm qua khi được hỏi đã cho rằng, yêu cầu chuyên trách ĐTQG đối với các HLV của VFF là hoàn toàn hợp lý. Theo ông Dũng, rất khó đảm bảo nếu một HLV vừa lo đội tuyển, vừa ôm việc ở CLB lại có thể hoàn thành tốt nhiệm vụ. Ông Dũng thậm chí cho rằng, việc các HLV đưa ra yêu cầu kiêm nhiệm chỉ là cái cớ để rút lui.

Đồng quan điểm trên, HLV Trần Văn Phúc cũng khẳng định, VFF rất nên bảo lưu quan điểm phải tìm HLV chuyên trách ĐTQG. “Thực tế làm bóng đá thế giới như thế nào đã quá rõ. Không ai vừa nắm đội tuyển, vừa làm CLB lại có thể tập trung hoàn toàn cho một nhiệm vụ. Thêm nữa nếu HLV không tâm huyết, VFF cũng không nên đưa vào danh sách tuyển chọn, vì đến lúc thất bại họ lại nói này, nói khác”, ông Phúc cho biết.

Cả ông Dũng và ông Phúc đều đưa ra gợi ý, nếu các HLV trong nước không sẵn lòng vì nhiệm vụ quốc gia, VFF hoàn toàn có thể tính tới phương án mời HLV nước ngoài.

“Nếu các HLV trong nước khăng khăng muốn kiêm nhiệm mà VFF vẫn bảo lưu yêu cầu chuyên trách thì theo tôi, VFF có thể tính toán lại. Cần thiết thì mời HLV ngoại cũng không vấn đề gì, khi người ta đáp ứng được yêu cầu của mình”, HLV Vương Tiến Dũng nói.

Theo kế hoạch, ngày hôm nay đại diện VFF và Hội đồng HLV quốc gia sẽ có cuộc làm việc với Tổng cục TDTT để tìm giải pháp cho vấn đề trên. Theo Phó Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT Phạm Văn Tuấn, Tổng cục sẽ chờ báo cáo của VFF trước khi đưa ra ý kiến.

“Tuy nhiên trong vấn đề này, quyền chủ động vẫn thuộc về liên đoàn, Tổng cục TDTT sẽ không can thiệp sâu. Tùy tình hình thực tế VFF có thể đưa ra phương án thích hợp”, ông Tuấn cho biết.

AN NHIÊN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận