Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

Cổ phần hóa ngành nước sạch cần được thực hiện cẩn trọng

Thứ Tư 23/10/2019 , 18:51 (GMT+7)

Từ sự cố nước sạch sông Đà nhiễm dầu thải đầu tháng 10 vừa qua gây ảnh hưởng, xáo trộn tới người dân một số quận, huyện của Thủ đô, lộ ra nhiều lỗ hổng trong việc kiểm soát an ninh nước sạch tại Việt Nam.

Tọa đàm An ninh nước sạch và các vấn đề pháp lý.

Chia sẻ tại tọa đàm “An ninh nước sạch và các vấn đề pháp lý” diễn ra ngày 23/10 tại Hà Nội, PGS.TS Nguyễn Hồng Tiến, nguyên Cục trưởng Cục Hạ tầng độ thị, Bộ Xây dựng cho biết, về chức năng quản lý nhà nước, trong các văn bản quy phạm pháp luật quy định rất rõ.

Trong Nghị định 117, Bộ Xây dựng chịu trách nhiệm quản lý nhà nước về cấp nước đô thị, Bộ NN-PTNT chịu trách nhiệm về cấp nước nông thôn, Bộ Kế hoạch - Đầu tư, Tài chính sẽ phải đảm bảo nguồn lực, Bộ Y tế chịu trách nhiệm về các quy chuẩn. Đối với bảo vệ nguồn nước, trách nhiệm thuộc về Bộ Tài nguyên và Môi trường. Ngoài ra, các địa phương cũng phải chịu trách nhiệm bảo vệ nguồn nước, nước. Những vấn đề này đều có sự phân công rõ ràng.

Trong sự cố nước sạch sông Đà xảy ra đầu tháng 10 vừa rồi, theo ông Nguyễn Hồng Tiến, UBND địa phương phải chịu trách nhiệm liên đới, doanh nghiệp cung cấp nước chịu trách nhiệm trực tiếp. Rất nhiều UBND địa phương nói rằng trách nhiệm chính của đơn vị cấp nước, nhưng theo PGS.TS Nguyễn Hồng Tiến, UBND địa phương không thể đứng ngoài cuộc được.

PGS.TS Ứng Quốc Dũng, nguyên Phó hiệu trưởng Trường Đại học Xây dựng bổ sung thêm, dù nói thế nào đi nữa Công ty Cổ phần Đầu tư nước sạch Sông Đà (Viwasupco) phải chịu trách nhiệm chính khi bán nước cho dân.

PGS.TS Dũng cho biết, ở các nước, việc bảo vệ nguồn nước rất tốt, gồm có nhiều bước, lớp lang. Tuy nhiên, Việt Nam hiện đang rất yếu và thiếu ở vấn đề này. Hơn nữa, ông Dũng cũng không hiểu sao thời đại công nghệ 4.0 này hoàn toàn có thể thông qua máy móc, công nghệ để phát hiện sớm khi nguồn nước có sự cố, chứ không phải khi xảy ra rồi mới phát hiện được như Viwasupco vừa qua.

“Chúng tôi và các chuyên gia cho rằng, cổ phần hóa ngành nước phải được thực hiện một cách cẩn trọng. Nước là an ninh quốc gia, an toàn cho tất cả người dân. Vì vậy, chính quyền phải có trách nhiệm, còn nhà máy nước, đơn vị cấp nước chịu trách nhiệm trước chính quyền và người dân. Hiện nay, quy định về kiểm soát nước, cung cấp nước của chúng ta còn chưa đầy đủ, có lỗ hổng. Việc này cần thải có các quy định chặt chẽ hơn", PGS.TS Ứng Quốc Dũng lưu ý.

Viwasupco không chỉ xin lỗi mà còn phải chịu trách nhiệm đối với khách hàng là người dân sử dụng nước của doanh nghiệp mình.

Nhìn chung, các nhà khoa học, các luật sư, chuyên gia về ngành nước đều cho rằng việc quản lý, vận hành, trách nhiệm và đặc biệt là thái độ của Viwasupco trong sự cố nước nhiễm dầu bẩn vừa qua là vô cùng đáng trách, nếu không muốn nói là rất khó để chấp nhận.

Mặc dù cũng có thể coi doanh nghiệp này là nạn nhân nhưng trước hết Viwasupco chính là nguyên nhân, tác nhân gây ra sự cố vừa qua khi đã phát hiện ra sự cố nhưng không có biện pháp xử lý đúng quy trình, kịp thời, thậm chí giấu nhẹm nếu không bị người dân, báo chí phát hiện.

Về sự cố và việc đền bù thiệt hại cho người dân bị ảnh hưởng bởi sự cố nước Sông Đà vừa qua, lãnh đạo TP. Hà Nội và Bộ Tài nguyên và Môi trường nhiều lần khẳng định, trách nhiệm chính trong sự cố nước sạch sông Đà thuộc Viwasupco và doanh nghiệp này không chỉ phải xin lỗi mà còn phải chịu trách nhiệm trước những khách hàng sử dụng nước của mình.

Vì sao kênh trữ nước ngọt lại bị nhiễm mặn?

Vì sao kênh trữ nước ngọt lại bị nhiễm mặn?

Ý kiến 22/02/2020 - 21:06

Hiện nay, đoạn kênh 5km phía trong kênh trữ ngọt dã chiến Nguyễn Tấn Thành đã bị nhiễm mặn với độ mặn trên 2‰. Nguồn nước này không thể dùng để sản xuất, sinh hoạt.

Đối phó Covid-19: Được gì khi thêm một buổi học cũng thêm một nỗi lo?

Đối phó Covid-19: Được gì khi thêm một buổi học cũng thêm một nỗi lo?

Ý kiến 22/02/2020 - 10:32

Khi nào Chính phủ chưa tuyên bố hết dịch trên toàn quốc, thì cánh cổng trường học cũng đầy phập phồng và hành động của các đơn vị giáo dục đều “tiến thoái lưỡng nan”.

Bạn đọc phản ánh về đăng ký nhãn mác của thuốc bảo vệ thực vật

Bạn đọc phản ánh về đăng ký nhãn mác của thuốc bảo vệ thực vật

Ý kiến 20/02/2020 - 09:31

Những thông tin của tôi là hoàn toàn đúng sự thật và chỉ với mong muốn cho ngành nông nghiệp Việt Nam phát triển xanh, sạch hơn.

Tâm sự của thầy Nguyễn Xuân Khang giữa 'bão' dịch Covid-19

Tâm sự của thầy Nguyễn Xuân Khang giữa 'bão' dịch Covid-19

Ý kiến 19/02/2020 - 14:43

“Covid-19 đã làm xáo trộn cuộc sống của mọi người. Việc giữ được nếp sống bình thường là một cách chiến thắng dịch bệnh”, thầy Nguyễn Xuân Khang, Hiệu trưởng hệ thống trường Marie Curie Hà Nội, nói.

Khuất tất trong việc bán hai cây gỗ sưa tại Bảo tàng huyện Hoằng Hoá

Khuất tất trong việc bán hai cây gỗ sưa tại Bảo tàng huyện Hoằng Hoá

Ý kiến 18/02/2020 - 17:50

Hai cây sưa tại Bảo tàng huyện Hoằng Hóa (Thanh Hóa) bán theo phương thức niêm yết công khai 52,5 triệu đồng khiến dư luận băn khoăn.

Khi con lười việc nhà

Khi con lười việc nhà

Ý kiến 16/02/2020 - 08:28

Thằng con tôi học hành không đến nỗi nào nhưng nói tới vụ lười nhác việc nhà thì thuộc loại “có số má”.

Nghỉ học mùa dịch có ảnh hưởng đến chất lượng giáo dục không?

Nghỉ học mùa dịch có ảnh hưởng đến chất lượng giáo dục không?1

Ý kiến 14/02/2020 - 10:50

NNVN trao đổi với “nhà giáo lão thành” về “kiến nghị tiếp tục cho học sinh nghỉ học để chống dịch” đang thu hút sự quan tâm của bạn đọc

Nhà giáo lão thành kiến nghị tiếp tục cho học sinh nghỉ học để chống dịch

Nhà giáo lão thành kiến nghị tiếp tục cho học sinh nghỉ học để chống dịch76

Ý kiến 13/02/2020 - 14:43

Trong thư ngỏ gửi Sở GD-ĐT TPHCM và UBND TPHCM, cựu Hiệu trưởng Trường Quốc học Huế mong muốn những người có trách nhiệm cần “suy nghĩ và cân nhắc”.

Hãy xem dạy thêm, học thêm là chuyện bình thường trong xã hội hiện nay

Hãy xem dạy thêm, học thêm là chuyện bình thường trong xã hội hiện nay4

Ý kiến 12/02/2020 - 09:24

Hai vợ chồng tôi đều là giáo viên và cũng mới chỉ có một đứa con năm nay mới bước vào lớp 5 nhưng vẫn phải gửi cháu học thêm.

Khẩu trang 19.000 đồng của TNG bị phản ánh 'chặt chém'

Khẩu trang 19.000 đồng của TNG bị phản ánh 'chặt chém'

Ý kiến 07/02/2020 - 12:07

Đây là những phản ứng của người dân sau khi TNG công khai giá bán khẩu trang bằng vải nano diệt khuẩn.

TP. Bắc Kạn 'lách luật' để tổ chức lễ hội?

TP. Bắc Kạn 'lách luật' để tổ chức lễ hội?

Ý kiến 01/02/2020 - 21:01

Việc tổ chức lễ hội thời điểm này được xem là không phù hợp khi  cả đất nước đang phải đối mặt với dịch bệnh do virus Corona gây ra.

Nguy cơ lây lan bệnh dịch Corona từ các lễ hội xuân

Nguy cơ lây lan bệnh dịch Corona từ các lễ hội xuân

Ý kiến 31/01/2020 - 14:11

Những hội xuân ở các tỉnh miền núi phía bắc và giáp biên như Bắc Kạn, Cao Bằng, Lạng Sơn, Hà Giang… có nguy cơ lây nhiễm cao.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Kêu trời vì bị chặn tiêu thoát khu nuôi thủy sản

Kêu trời vì bị chặn tiêu thoát khu nuôi thủy sản

Một người dân ở Hải Dương, phản ánh đến Báo NNVN việc nhiều năm qua, khu nuôi cá của gia đình gặp khó khăn vì hệ thống mương tiêu bị lấn chiếm.

Sản xuất khẩu trang không đảm bảo chất lượng, bị xử lý như thế nào?

Sản xuất khẩu trang không đảm bảo chất lượng, bị xử lý như thế nào?

Thời gian qua, lực lượng QLTT toàn quốc đã phát hiện và xử lý nhiều cơ sở kinh doanh, cơ sở sản xuất khẩu trang y tế không đảm bảo chất lượng.

Những câu chuyện đẫm nước mắt trong vụ lật thuyền ở Huế

Những câu chuyện đẫm nước mắt trong vụ lật thuyền ở Huế

Những người may mắn thoát chết trong vụ lật thuyền ở Thừa Thiên - Huế kể lại câu chuyện trong phút giây sinh tử, ai nghe cũng không cầm nổi nước mắt.

Báo Nông Nghiệp