Thứ tư, 29/01/2020 09:25 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Cơ quan chức năng phải khẩn trương vào cuộc

25/05/2012, 11:53 (GMT+7)

Sau khi báo đăng, chúng tôi nhận được nhiều phản hồi từ bạn đọc, trong đó hầu hết đều yêu cầu cơ quan chức năng phải vào cuộc.

NNVN vừa có loạt bài "Sản xuất kinh doanh phân bón - Bát nháo đến bao giờ” (từ ngày 15 - 18/5) phản ánh về tình trạng sản xuất và kinh doanh phân bón khá bát nháo hiện nay. Sau khi báo đăng, chúng tôi nhận được nhiều phản hồi từ bạn đọc, trong đó hầu hết đều yêu cầu cơ quan chức năng phải vào cuộc. 

>> Đủ kiểu sai phạm >> Phân bón Mỹ Việt bị oan về chất lượng (?!) >> Khi thanh tra... giấu kết luận

Sau khi đọc xong loạt bài về phân bón, tôi rất bức xúc vì những người làm ăn thiếu chân chính để “móc túi” bà con nông dân. Tôi đề nghị ngành chức năng vào cuộc, thường xuyên tiến hành thanh kiểm tra và công bố kết luận cho báo chí để bà con nông dân biết mà tránh dùng phải phân rởm. Hiện nay phân bón kém chất lượng, phân bón giả trên thị trường trôi nổi nhiều làm nông dân hết sức bức xúc. Mức phạt vài chục thậm chí vài trăm triệu đồng chẳng thấm vào đâu so với tiền lãi bạc tỷ mà họ có được từ hoạt động làm ăn thiếu đạo đức. Tôi nghĩ cần phải có chế tài đủ mạnh và nên chăng cơ quan Công an cần vào cuộc làm mạnh và khởi tố vài vụ sản xuất phân bón giả để làm gương cho những kẻ khác.

Mountgl@... 

Làm phân bón giả gây thiệt hại cho nông dân chúng tôi quá. Đáng nói, họ làm phân bón giả mạo nhưng giá lại trên trời. Trong khi đó, quy định, chế tài chỉ xử phạt các vụ vi phạm có mấy chục triệu liệu có răn đe nổi không? Thêm nữa, tiền phạt các đơn vị, cá nhân sản xuất, kinh doanh phân bón ai được hưởng, nhà nước hay dành cho cán bộ quản lý thị trường, thanh tra? Nông dân chúng tôi bó tay, chẳng biết kêu tới ai nữa. Bỏ phân bón mà cũng hên xui như trong chiếu bạc vậy. Bài báo nói quá đúng tâm trạng của bà con nông dân Đăk Lăk chúng tôi.

nongdandaklak@...  

Hỡi những cơ quan đơn vị chức năng hãy quan tâm nhiều hơn về hoạt động thanh, kiểm tra về phân bón cho nông dân chúng tôi bớt khổ. Chúng tôi là những nông dân, chân lấm tay bùn quanh năm lam lũ, chúng tôi có sức lao động chân thành vẫn cần mẫn cặm cụi làm ra những hạt lúa, hạt cà phê mà các vị dùng hàng ngày để gọi là duy trì sự sống ấy để mở mang óc sáng tạo ấy. Các vị ơi, nông dân chúng tôi khổ lắm hãy bảo vệ chúng tôi. Đừng để nạn phân bón bón giả, kém chất lượng lừa đảo nông dân chúng tôi, hãy đồng hành cùng chúng tôi để cho ra những hạt lúa hạt cà phê giúp cho đời duy trì sự sống.

 vibrationsensor@... 

Đọc bài báo nêu các vụ vi phạm mà chỉ phạt có chừng đó tiền thì cũng chẳng nhằm nhò gì cả. Nếu sản xuất phân bón kém chất lượng chui lọt một lần kiếm cả tiền tỉ mà xui thì bị phát hiện chỉ phạt có vài chục triệu thì làm sao mà họ không làm bát nháo? Chỉ có bà con mình là chịu thiệt thòi thôi. Dân thì bỏ phân cho cây trồng một thời gian coi cây có phát triển tốt hay không thì mới biết phân giả hay thật. Lúc đó có biết phân kém chất lượng thì cũng không biết làm gì, chỉ biết là mình chẳng thu hoạch được tí nào, lúc đó cây cối lại hư hỏng nữa. Không những bị mất tiền phân mà cả năng suất cây trồng cũng mất trắng. Nông dân nghèo vẫn mãi nghèo thôi.

Nguyễn Sơn 

Có một sự thật, thị trường phân bón giả lộng hành là có sự tiếp tay, bao che từ những cán bộ thanh tra. Qua mỗi năm kiểm tra, ban thanh tra công bố chung chung là có hàng trăm mẫu phân kém chất lượng nhưng những Cty nào sai phạm thì chỉ đếm được trên đầu ngón tay. Đề nghị cơ quan chức năng phải kiểm tra, giám sát lại hoạt động “hậu thanh tra” của các thanh tra phân bón xem họ có nhận tiền lót tay của DN không mà ém nhẹm kết luận vậy?

Năm trước, tôi được một Cty mời đặt đại lý với hoa hồng cao và tôi được theo chân đoàn thanh tra đi kiểm tra để làm công tác “điếu đóm”. Người bà con của tôi làm đại lý phân bón lớn tiết lộ: mỗi khi có thanh tra về thì đã có người thông báo cho biết trước, vậy là ngày đó đại lý chỉ việc đóng cửa nghỉ và đi “giao lưu” với cán bộ thanh tra tại nhà hàng là ổn. Với tình trạng này thì dân ta còn dùng hàng giả dài dài.

ĐỖ HƯNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận