| Hotline: 0983.970.780

Cơ quan CSĐT giữ nguyên quan điểm truy tố Nguyễn Hữu Linh

Thứ Ba 23/07/2019 , 13:30 (GMT+7)

CQĐT Công an quận 4 cho rằng, kết luận giám định bổ sung của Phòng Kỹ thuật hình sự Công an TP.HCM về cử chỉ bàn tay trái của ông Nguyễn Hữu Linh (SN 1958, cựu Phó Viện trưởng VKSND TP. Đà Nẵng) là chưa đủ để kết luận ông này vô tội. 

Luật sư đề nghị tuyên ông Linh vô tội

Ngay sau khi có kết luận giám định bổ sung này, luật sư Nguyễn Bá Học (Đoàn Luật sư TP HCM, bào chữa cho bị cáo Nguyễn Hữu Linh) đã gửi kiến nghị đình chỉ vụ án tới cơ quan công an và cơ quan công tố Q.4. 

Theo luật sư Học, sau hai lần trả hồ sơ điều tra bổ sung thì vẫn chỉ xác định ông Linh có hôn vào má của bị hại và điều này cũng được ông Linh thừa nhận.

Ngoài ra, các kết luận giám định vẫn không xác định ông Linh có dùng tay trái sờ bóp hay chạm vào phần trước cơ thể của bị hại hay không. Điều này cũng phù hợp với những tài liệu, hồ sơ có trong vụ án.

Tại các lời khai của người bị hại, cha mẹ người bị hại vẫn xác định ngoài việc ông Linh hôn vào má thì không có hành vi dùng tay sờ, bóp vào bộ phận sinh dục của cháu bé.

“Theo nguyên tắc suy đoán vô tội, thì ông Linh không có hành vi dâm ô như các cáo buộc của VKS và CQĐT công an quận 4. Nói cách khác, hành vi của ông Linh không cấu thành tội phạm dâm ô với người dưới 16 tuổi theo quy định tại Điều 146 BLHS 2015, sửa đổi năm 2017”, kiến nghị của luật sư nhấn mạnh.

Từ nhận định này, luật sư kiến nghị cơ quan tố tụng đình chỉ vụ án, đình chỉ bị can đối với ông Linh vì “hành vi không cấu thành tội, theo khoản 2, Điều 157; khoản 1, Điều 230 Bộ luật Tố tụng Hình sự 2015”.

 
Ông Linh đến toà ngày 25/6 và chạy rất nhanh vào toà án để tránh ông kính phóng viên.


Đủ cơ sở truy tố tội “dâm ô với người dưới 16 tuổi

Tuy nhiên, theo luật sư Nguyễn Hồng Cơ (Trưởng văn phòng Luật sư TLSG, Đoàn Luật sư TP.HCM), thì ông Linh có hàng loạt hành vi khác chứ không chỉ có bàn tay trái. Do đó, kết luận giám định bổ sung này không đồng nghĩa với việc ông Linh vô tội, không ảnh hưởng đến kết luận của cơ quan điều tra, vẫn đủ cơ sở truy tố ông Nguyễn Hữu Linh tội “Dâm ô đối với người dưới 16 tuổi” theo khoản 1 Điều 146 BLHS 2015.

Theo luật sư này, kết luận giám định chỉ là một trong những thủ tục tố tụng. Phải đánh giá tổng thể toàn bộ chuỗi hành vi của ông Linh đối với cháu bé, chứ không thể chỉ căn cứ mỗi cử động của bàn tay trái đã bị che khuất tầm camera.

Thời điểm ông Linh “nựng” cháu bé, ông Linh đã dùng một (một chút) bia rượu, lại ở trong một không gian rất nhạy cảm, chỉ có 2 người, có thể coi là bình thường được không? Và hành vi “không bình thường” này của ông Linh đã khiến cháu bé hoảng sợ, bỏ chạy đến mức suýt vấp té.

"Định nghĩa “chỗ nhạy cảm”, theo tôi, ngoài việc xác định phần cơ thể nào là nhạy cảm, còn phải xem xét yếu tố: các khách thể (người có hành vi đụng chạm và người bị đụng chạm) là ai, mục đích đụng chạm là gì, địa điểm đụng chạm là ở đâu? Việc đụng chạm này là vô tình hay cố ý…

Trong trường hợp cụ thể này, camera ghi rõ, ông Linh đã cố gắng thực hiện bằng được hành vi bằng được, và hành vi lặp lại đến 3 lần, mặc cháu bé có phản ứng. Đến lần thứ 3, khi thang máy mở ra, cháu bé đã rất hốt hoảng”,  luật sư Cơ nói.

 
Và được "hộ tống" ra xe khi phiên toà hoãn, trả hồ sơ.
 

Cơ quan điều tra giữ nguyên quan điểm truy tố ông Linh

Thượng tá Phạm Xuân Thao, Phó Trưởng Công an quận 4, TPHCM nêu quan điểm với báo chí, cho rằng, Cơ quan Điều tra căn cứ vào chuỗi hành vi khách quan của ông Linh trước đó, xác định, hành vi của ông Linh đủ yếu tố cấu thành tội phạm, đủ cơ sở để truy tố, chứ không chỉ căn cứ vào “cử động của bàn tay trái” ông Linh.

Hiện cơ quan điều tra công an Q.4 đang hoàn tất kết luận điều tra bổ sung, tiếp tục đề nghị truy tố ông Nguyễn Hữu Linh tội “Dâm ô đối với người dưới 16 tuổi”. 

Kết luận giám định bổ sung của Phòng Kỹ thuật hình sự Công an TP.HCM nêu: “Không đủ cơ sở kết luận giám định trong khoảng thời gian lúc 21 giờ 10 phút 11 giây đến 21 giờ 10 phút 18 giây (theo giờ hệ thống camera như trong tập tin video cần giám định) bàn tay trái ông Linh có chạm vào phần cơ thể phía trước thân người của cháu bé hay không”.

Mặc dù kết luận giám định xác định không đủ cơ sở khẳng định tay ông Linh sờ vào phần phía trước cơ thể của bé gái do hình ảnh khuất khỏi tầm quan sát camera, nhưng Cơ quan điều tra công an Q.4 vẫn bảo lưu quan điểm, tiếp tục đề nghị truy tố ông Linh tội "Dâm ô với người dưới 16 tuổi". 

Xem thêm
Cao Bằng: Phát hiện 14 công dân nhập cảnh trái phép

Cao Bằng: Phát hiện 14 công dân nhập cảnh trái phép

Trong 7 ngày nghỉ Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 (10/2 - 16/2), lực lượng chức năng tỉnh Cao Bằng phát hiện 14 công dân nhập cảnh trái phép.

Quảng Ninh: Khởi tố nam thanh niên cướp điện thoại của lái xe taxi

Quảng Ninh: Khởi tố nam thanh niên cướp điện thoại của lái xe taxi

Do thiếu tiền tiêu, nam thanh niên người thị xã Quảng Yên (tỉnh Quảng Ninh) đã cướp điện thoại của lái xe taxi rồi tẩu thoát vào trong chợ Hạ Long.