Thứ ba, 19/02/2019 09:14 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Cơ quan điều tra cần vào cuộc

28/03/2013, 09:36 (GMT+7)

Luật sư Trần Đình Triển - Trưởng Văn phòng Luật sư Vì Dân (Đoàn Luật sư TP Hà Nội) cho rằng, cơ quan điều tra cần nhanh chóng vào cuộc vì đã đủ căn cứ cho thấy có hành vi lừa đảo.

Trao đổi với NNVN xung quanh tính pháp lí liên quan đến 2 dự án kinh doanh chồn nhung đa cấp của Cty TNHH Đào tạo thương mại điện tử Giấc Mơ Việt và cá nhân ông Đoàn Việt Châu, Tiến sỹ, Luật sư Trần Đình Triển - Trưởng Văn phòng Luật sư Vì Dân (Đoàn Luật sư TP Hà Nội) cho rằng, cơ quan điều tra cần nhanh chóng vào cuộc vì đã đủ căn cứ cho thấy có hành vi lừa đảo.

>> Sụp đổ được báo trước!

Luật sư Trần Đình Triển (ảnh) khẳng định, việc kinh doanh chồn nhung đen thuộc diện kinh doanh có điều kiện vì đây là sinh vật ngoại lai. Tức là người kinh doanh phải được các cơ quan chức năng như Bộ NN-PTNT, Bộ Y tế hoặc các cấp chuyên môn cấp phép mới được nhân rộng. Về nguồn gốc, con chồn nhung đen đang trong quá trình được nghiên cứu, khảo nghiệm tại Viện Chăn nuôi và Cục Chăn nuôi (Bộ NN-PTNT) cũng đã có văn bản khẳng định chồn nhung đen chưa nằm trong danh mục vật nuôi được cấp phép.

Như vậy, chỉ cần hai lí do đó thôi đã đủ căn cứ để cơ quan điều tra vào cuộc rồi, bởi hai chủ mô hình kia khi chưa được cấp phép đã tự ý kinh doanh nhân rộng chồn nhung đen là chưa đúng pháp luật. Còn việc họ ký hợp đồng làm ăn, lấy tiền của dân bỏ vào túi mình, nay nếu “bùng” không thu mua chồn theo cam kết trong hợp đồng thì đủ dấu hiệu để khởi tố về hành vi lừa đảo. Người dân hoàn toàn có thể khởi kiện ra tòa án dân sự hoặc gửi đơn yêu cầu cơ quan công an vào cuộc. Khi cơ quan điều tra vào cuộc rồi họ sẽ tìm ra ai là người phát tán loài vật nuôi này khi chưa được cấp phép. Trong trường hợp phía Viện Chăn nuôi tự ý bán chồn nhung đen ra ngoài để các đối tượng kia lợi dụng đem đi phát tán, kinh doanh trái pháp luật thì Viện Chăn nuôi cũng phải chịu một phần trách nhiệm.

Trong hai mô hình kinh doanh chồn nhung đa cấp, một mô hình của công ty, có con dấu, hợp đồng đầy đủ, một mô hình chỉ là hợp đồng viết tay giữa các cá nhân với nhau. Theo ông, các hợp đồng đó có đầy đủ tính pháp lý và có giá trị không?

Dù là công ty có con dấu hay chỉ là cá nhân hợp đồng viết tay đều có giá trị cả, người dân hoàn toàn có thể dựa vào các điều khoản trong hợp đồng để khởi kiện. Nhưng điều tôi lo lắng hiện nay là những con chồn kia nếu chủ mô hình không thu mua sẽ xử lí thế nào? Sự nguy hại của nó với sức khỏe, môi trường, mùa màng đã có nghiên cứu nào chưa? Theo tôi, ngay bây giờ các cơ quan chức năng cần có nghiên cứu và hướng dẫn về việc xử lí loài vật nuôi này, nếu không sẽ tiềm ẩn rất nhiều mối nguy hiểm.

Xin cảm ơn ông!

NGUYÊN HUÂN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận