Thứ bảy, 16/02/2019 12:42 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Cơ quan điều tra vào cuộc vụ bán đất rừng ở Cà Mau

27/03/2013, 10:15 (GMT+7)

Thanh tra tỉnh cho rằng Sở NN-PTNT đã bao che cho BQLR phòng hộ Tam Giang I nên cũng đề nghị kiểm điểm trách nhiệm lãnh đạo Sở NN-PTNT.

Ngày 26/3, nguồn tin riêng của NNVN cho biết, Thanh tra tỉnh Cà Mau vừa có kết luận thanh tra, đồng thời đề nghị chuyển hồ sơ sang Cơ quan CSĐT đối với ông Huỳnh Đắc Nhẫn, nguyên giám đốc Lâm ngư trường (LNT) Tam Giang I (nay là Ban quản lý rừng phòng hộ (BQLRPH) Tam Giang I, thuộc xã Tam Giang Đông, huyện Năm Căn, tỉnh Cà Mau); ông Chung Duy Lép, Phó BQLRPH Tam Giang I và ông Phạm Ngọc Hưng, Phó phòng kỹ thuật Cty TNHH MTV lâm nghiệp Ngọc Hiển, huyện Ngọc Hiển (Cà Mau) vì có dấu hiệu phạm tội “cố ý làm trái nguyên tắc, chính sách, chế độ quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”; “vi phạm về quản lý bảo vệ rừng”; “lợi dụng chức vụ quyền hạn hoặc lạm quyền trong thi hành công vụ”.

Liên quan đến vụ việc này, trước đó 19 hộ dân ở ấp Mai Vinh, xã Tam Giang Đông (Năm Căn, Cà Mau) có đơn tố cáo lãnh đạo LNT Tam Giang I cắt phần đất họ đang sử dụng rồi chia nhau, sau đó chuyển nhượng, thu lời bất chính (mỗi hộ bị cắt từ 5 - 7 ha). Thanh tra tỉnh Cà Mau kết luận: Ban giám đốc LNT Tam Giang I giữ lại diện tích đất các khoảnh 57, 60, 61 là trái với phương án được phê duyệt năm 1992 - 1993; giữ lại các khoảnh đất trên không báo cáo xin ý kiến cơ quan thẩm quyền là vi phạm Luật Bảo vệ và phát triển rừng.

Điều đáng nói là, sau đó giao lại cho 5 cán bộ và 5 hộ dân sử dụng các diện tích đất trái phép này (diện tích là 217 ha). Cụ thể, những phần đất này được giao tập trung chủ yếu là các cán bộ ban giám đốc, kế toán, phòng kỹ thuật và người thân ông Nhẫn. Dù không hề có hồ sơ được cấp thẩm quyền phê duyệt, không có phương án giao đất, giao rừng nhưng những phần này lại được bán với giá hàng trăm triệu đồng.

Cụ thể: Ông Chung Duy Lép bán 17 ha với giá 270 triệu đồng; vợ chồng ông Phạm Quốc Hưng bán cho ông Trần Văn Quang 20 ha với giá 240 triệu đồng. Diện tích này, sau đó được ông Nhẫn ký hợp thức hóa cho một người 13 tuổi và 1 người 17 tuổi. Ông Huỳnh Đắc Nhẫn chuyển nhượng cho 3 hộ với diện tích 33,4 ha với giá 500 triệu đồng.

Một điểm khác đáng nói là, trong quá trình thanh tra các vấn đề đoàn thanh tra đặt ra, Sở NN-PTNT Cà Mau không cung cấp thông tin với lý do qua nhiều lần sát nhập sở nên không tìm được tài liệu. Mặc dù những sai phạm của BQLRPH Tam Giang I xảy ra thời gian dài, Sở NN-PTNT thành lập nhiều đoàn kiểm tra nhưng vẫn không phát hiện sai phạm nghiêm trọng, thậm chí còn khẳng định giao khoán đất rừng là đúng.

Qua đó, cho thấy Sở NN-PTNT bao che cho BQLR phòng hộ Tam Giang I. Nên Thanh tra cũng đề nghị kiểm điểm trách nhiệm ông Trần Văn Thức, Phó Giám đốc Sở NN-PTNT. Đồng thời cũng đề nghị kiểm điểm nhiều cá nhân thuộc Sở NN-PTNT và ông Phan Quốc Em, Phó BQLRPH Tam Giang I, vì hành vi nhiều lần báo cáo, giải trình không đúng sự thật diễn biến vụ việc.

HOÀNG HẠNH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận