Thứ tư, 24/04/2019 01:33 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Cơ quan Nhà nước quản lý lỏng lẻo?

25/06/2013, 10:12 (GMT+7)

Sau vụ vỡ đập thủy điện Ia Krêl 2 ở Gia Lai vào ngày 12/6 vừa qua, cơ quan chức năng đã vào cuộc, phát hiện nhiều sai phạm của nhà đầu tư (từ hồ sơ thiết kế đến thi công công trình).

Sau vụ vỡ đập thủy điện Ia Krêl 2 ở Gia Lai vào ngày 12/6 vừa qua, cơ quan chức năng đã vào cuộc, phát hiện nhiều sai phạm của nhà đầu tư (từ hồ sơ thiết kế đến thi công công trình).

Đồng thời, cũng đã hé lộ việc quản lý lỏng lẻo ngay từ bước đầu của Sở Công thương tỉnh Gia Lai - đơn vị có vai trò chính trong việc đánh giá và cấp phép đầu tư cho doanh nghiệp.

Ngày 24/6, ông Huỳnh Ngọc Tục - Giám đốc Sở Công thương tỉnh Gia Lai cho báo chí biết: Đoàn liên ngành do Phó Giám đốc sở này làm trưởng đoàn đã hoàn thành việc kiểm tra sai phạm tại đập thủy điện Ia Krêl 2. Hiện đang hoàn thành biên bản dự thảo trình lên UBND tỉnh để có ý kiến chỉ đạo. “Chúng tôi đang tập trung bảo vệ hiện trường, cùng chính quyền địa phương thống kê để khắc phục hậu quả”, ông Tục cho biết.

Đập thủy điện Ia Krêl 2 bị vỡ hôm 12/6

Cũng theo ông Tục thì: Trong quá trình kiểm tra, đoàn liên ngành đã phát hiện sai phạm của công trình từ hồ sơ thiết kế đến khâu xây dựng. Hiện tại toàn bộ hồ sơ phía chủ đầu tư đã giao cho Sở Công thương tỉnh Gia Lai.

Ia Krêl 2 là công trình thủy điện đầu tiên mà Cty CP Công nghiệp và thủy điện Bảo Long - Gia Lai tham gia đầu tư. Được biết năng lực tài chính của Cty này (ở thời điểm hiện tại) được khai nhận là không đảm bảo.

 Về việc này, ông Tục cho biết: “Sở đã có đánh giá năng lực đầu tư theo như trình bày của người ta (Cty Bảo Long), người ta bảo đủ năng lực nên mình chỉ kiểm tra qua hồ sơ và duyệt. Bởi vì khi cấp giấy đầu tư cho đơn vị chủ đầu tư thì chỉ có cơ chế hậu kiểm, việc thi công là do chủ đầu tư chỉ định, đến khi người ta xây xong rồi thì các sở ban ngành mới kiểm tra”.

Theo như ông Huỳnh Ngọc Tục nói ở trên thì, ngay từ bước đánh giá ban đầu, Sở Công thương tỉnh Gia Lai chỉ nghe chủ đầu tư tự “thuyết minh” năng lực và phê duyệt trên… báo cáo dự án thủy điện Ia Krêl 2.

Bên cạnh dự án thủy điện Ia Krên 2, Cty Bảo Long còn được cấp phép xây dựng 2 dự án thủy điện nhỏ khác. Về việc này, ông Tục cho biết: “Trong tuần tới, chúng tôi sẽ làm việc lại để xác định có thu hồi (2 dự án còn lại của Bảo Long - Gia Lai) hay không”.

Sau vụ vỡ đập thủy điện Ia Krêl 2 hôm 12/6 (NNVN đã có nhiều tin, bài phản ánh), UBND tỉnh Gia Lai đã chỉ đạo Sở Công thương và các ban ngành liên quan, thành lập đoàn kiểm tra hòng kiểm tra lại toàn bộ các hệ thống đập thủy điện trên địa bàn tỉnh.

Qua 19 đập thủy điện trên địa bàn tỉnh đã được kiểm tra, có 7 thủy điện sử dụng đập đất, trong đó thủy điện An Khê với công suất 160 MW cũng sử dụng loại đập này.

Riêng thủy điện Sê San 4 và 4A sử dụng đập đá đổ, bê tông bản mặt. Cũng mới đây, Hội đồng nghiệm thu Nhà nước các công trình xây dựng vừa có thông báo kết quả kiểm tra công trình thủy điện Sê San 4, theo đó phát hiện đập chính lẫn đập tràn của thủy điện này đều có nước thấm qua khe nhiệt. Cũng vẫn theo ông Huỳnh Ngọc Tục thì: “Chúng tôi đang lập đoàn kiểm tra tại công trình này và có báo cáo cụ thể”.

Sau sự cố vỡ đập mới phát hiện ra nhiều lỏng lẻo trong việc quản lý, cấp phép các công trình thủy điện vừa và nhỏ trên địa bàn tỉnh. Vỡ đập thì chủ đầu tư phải chịu trách nhiệm. Còn hậu quả của việc quản lý lỏng lẻo của các cơ quan liên quan - ai chịu trách nhiệm và chịu trách nhiệm đến đâu?

NNVN sẽ tiếp tục thông tin thêm về vấn đề này.

TRẦN ĐĂNG LÂM

Đang được quan tâm

Gửi bình luận